Ngăn chặn tình trạng găm giá hàng hóa, dịch vụ bất hợp lý

Rate this post

Các chuyên gia kinh tế bắt bệnh “xăng giảm giá, hàng hóa không giảm”

Các ngành chức năng cần thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về rà soát, kiểm soát giá hàng hóa, dịch vụ, không để xảy ra tình trạng bóp giá bất hợp lý, gây bất lợi cho người tiêu dùng.

Phó Chủ tịch Hiệp hội Vận tải Hải Phòng Đặng Thế Phương cho rằng, do nhiều yếu tố, đặc biệt là sự nỗ lực của Nhà nước trong việc kiểm soát, kiềm chế, giảm giá xăng dầu đã giúp các doanh nghiệp nói chung, trong đó có: Các doanh nghiệp vận tải đường bộ tại Hải Phòng “dễ dàng hơn thở”. Trong thời điểm giá xăng, dầu đang ở mức cao, chi phí xăng, dầu tăng chóng mặt và chiếm tới 40 – 45% giá thành vận tải hàng hóa, với tinh thần “chia sẻ khó khăn”, các chủ hàng và doanh nghiệp vận tải thương lượng để điều chỉnh tăng giá theo đó.

Mỗi nơi một kiểu

Anh Nhật Minh, kinh doanh vận tải container tại quận Hải An (Hải Phòng) cho biết, sau mỗi lần thông báo giảm giá xăng dầu, gần như ngay lập tức, các chủ hàng đã liên hệ qua điện thoại, nhắn tin, gửi email … đến yêu cầu doanh nghiệp điều chỉnh giảm giá.

Đó cũng là lẽ đương nhiên và đã được các bên điều chỉnh tương ứng trên tinh thần “hài hòa lợi ích”… Ông Đặng Thế Phương cho biết thêm, khi giá xăng dầu giảm, các bên đã bàn bạc gần như ngay lập tức. , thống nhất điều chỉnh giá cước các lô hàng vận tải giảm tương ứng với biên độ giảm của giá xăng, dầu.

Nhận được thông tin giá xăng, dầu giảm lần thứ 4 liên tiếp, anh Phạm Văn Chung, tài xế hãng taxi Thanh Nga phấn khởi cho biết: “Với mức giá này, thu nhập của tài xế được cải thiện hơn nhiều so với giá xăng hơn 30.000 đồng. / lít như trước đây, nhiều anh em đã phải tính đến chuyện bỏ nghề đi làm công việc khác vì thu không đủ bù chi.

Ông Chung cũng cho biết đã nhận được thông tin hãng sẽ giảm giá vé khoảng 1.500 đồng / km, áp dụng từ ngày 4/8/2022. Trong khi taxi truyền thống rục rịch giảm giá vé thì taxi công nghệ – loại hình vận tải của ai. giá vé có thể điều chỉnh linh hoạt theo giờ cao điểm hoặc thấp điểm, chưa có động thái giảm giá. giá cước, đảm bảo công bằng cho người sử dụng dịch vụ.

Ngăn chặn tình trạng găm giá hàng hóa, dịch vụ bất hợp lý Ảnh 1
Hành khách đi các tuyến xe buýt tại Bến xe Miền Đông, TP. (Ảnh Quý Hiền)

Khảo sát của phóng viên trong những ngày qua cho thấy, giá vé của các loại taxi công nghệ như GrabCar, GoCar Protect, beCar tại Hà Nội vẫn ở mức khá cao, nhất là vào giờ cao điểm hoặc thời tiết bất thường. . Khi giá xăng, dầu tăng, taxi công nghệ điều chỉnh giá cước ngay với lý do bù đắp chi phí, nhưng khi giá xăng dầu giảm thì không giảm hoặc lùi thời gian giảm tương ứng.

Là khách hàng đã sử dụng dịch vụ GrabCar nhiều năm nhưng mới đây chị Lê Thị Hằng ở phố Kim Mã, quận Ba Đình (Hà Nội) đã phải chuyển sang taxi truyền thống vì cùng một quãng đường, nhưng quãng đường khác nhau. Có thời điểm, đi taxi công nghệ phải trả mức phí cao gấp rưỡi so với taxi thông thường.

Việc tăng giá xăng dầu vừa qua đã tác động mạnh đến giá dịch vụ vận tải, trong đó có dịch vụ cho thuê xe du lịch tại TP. Khi giá xăng dầu giảm sâu, một số đơn vị vận tải du lịch đã điều chỉnh tăng giá dịch vụ cho thuê xe nhưng mỗi nơi áp dụng một kiểu. Một công ty chuyên cho thuê xe 7 chỗ, 16 chỗ cho biết: Thời điểm này, nhu cầu thuê xe của nhiều gia đình vẫn rất cao nên công ty lấy giá thuê xe dựa trên cung cầu thị trường. Do đó, giá dịch vụ không giảm nhiều, thậm chí giá gas còn giảm.

Trong khi đó, Công ty TNHH Dịch vụ Du lịch-Xây dựng Bảo Yến chuyên cho thuê xe du lịch 45 chỗ, linh hoạt trong việc tính giá thuê xe, giảm giá xăng dầu, công ty sẽ báo giá để khách hàng giảm theo. .

Đẩy mạnh chương trình bán hàng bình ổn giá

Chị N.T.T, một tiểu thương kinh doanh rau tại chợ An Đông (Q.5, TP.HCM) cho biết: “Tiếc là sau khi xăng dầu rớt giá, tôi cũng muốn giảm giá để bán được nhiều hàng hơn, nhưng vì giá bán buôn rau, củ, quả không giảm nên hầu hết các loại rau, củ, quả vẫn được bán với giá như thời điểm đầu tháng 7/2022. Chị VCQT – tiểu thương kinh doanh thịt heo tươi sống tại chợ An Đông chia sẻ : Những tháng gần đây, giá thịt lợn ở mức cao nên sức mua tại các chợ yếu. Nhiều gian hàng bán đến 18 giờ chiều nhưng vẫn còn rất nhiều hàng.

Theo Trưởng BQL chợ An Đông Đinh Hồ Duy Ngọc, giá hầu hết các mặt hàng thực phẩm thiết yếu tại chợ An Đông mấy tháng gần đây không thay đổi, mặc dù giá xăng, dầu đã nhiều lần giảm. Chỉ có một số mặt hàng được giảm giá không đáng kể (giảm khoảng 5%).

Theo ông Ngọc, chi phí vận chuyển chỉ chiếm tỷ trọng rất nhỏ trong tổng chi phí sản xuất nông nghiệp, nuôi trồng thủy, hải sản, còn lại là chi phí nguyên vật liệu, tiền công, bao bì, vật tư, điện, nước … không giảm nên chi phí thức ăn khó giảm. Giá bán buôn, giá đầu vào còn cao, tiểu thương khó giảm giá bán.

Về vĩ mô, Phó Chủ tịch Thường trực Hiệp hội Lương thực – Thực phẩm Thành phố Hồ Chí Minh Trương Tiến Dũng cho rằng, từ đầu năm 2022 đến nay, sản xuất nông nghiệp của nước ta đã phục hồi, tuy nhiên việc tổ chức sản xuất vẫn chưa nền nếp và ổn định. như trước đại dịch Covid-19. Hơn nữa, chúng ta phải nhập khẩu một khối lượng lớn thức ăn chăn nuôi, nguyên liệu, vật tư đầu vào cho sản xuất nông nghiệp nhưng các yếu tố này chưa có dấu hiệu giảm giá nên nhìn chung hàng hóa và dịch vụ vẫn có giá cao.

Tại phố ẩm thực Phan Xích Long (Q.Phú Nhuận), hầu hết các quán ăn đều niêm yết giá như khi giá xăng, dầu cao điểm, do các nhà cung cấp thực phẩm thô chưa giảm. Tương tự, nhiều loại hàng hóa, dịch vụ trên địa bàn Hà Nội vẫn giữ nguyên mức giá đã xác lập kể từ khi xăng, dầu tăng giá cách đây vài tháng. Điều này ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống của nhiều gia đình có thu nhập thấp.

Chị Nguyễn Tuyết Lan (ở phường Thạch Bàn, Long Biên, Hà Nội) chia sẻ: “Mỗi mớ rau, miếng thịt tăng lên một chút, trong khi thu nhập của chồng tôi không tăng nên tôi phải tính toán, cân đối thật chi li. trong gia đình để đảm bảo cuộc sống. Những khoản chi không cần thiết đều bị cắt giảm ”.

Tại các hệ thống bán lẻ hiện đại, các doanh nghiệp phải ký hợp đồng thu mua với các nhà cung cấp dài hạn nên khó có thể giảm giá bán ngay khi giá xăng, dầu điều chỉnh giảm. Tuy nhiên, với sự đồng hành của các nhà cung cấp, các siêu thị đã bắt đầu giảm giá các mặt hàng tiêu dùng thiết yếu để hỗ trợ, chia sẻ với người tiêu dùng.

Giám đốc Siêu thị Co.opmart Hà Đông Nguyễn Thị Kim Dung cho biết, những ngày đầu tháng 8/2022, một số nhà cung cấp thông báo giảm giá một số mặt hàng, như cà phê Trung Nguyên xay 500g từ 57.900 đồng / hộp xuống còn 50.000 đồng / hộp; Dầu đậu nành Simply 1 lít từ 64.900 đồng lên 62.500 đồng / chai; Nước tương Nam Đường từ 17.600 đồng xuống còn 13.900 đồng / chai… Tổng Giám đốc Công ty TNHH Bán lẻ BRG Retail Nguyễn Thị Thanh Thủy cho biết, hệ thống siêu thị bán lẻ BRGMart đã, đang và sẽ tiếp tục đàm phán với tất cả các chuỗi cung ứng trong nước và nhập khẩu để đặt giá cả phù hợp với tình hình hiện nay, hỗ trợ giá một số mặt hàng thiết yếu và thực hiện tốt công tác bình ổn giá thị trường.

Chi cục trưởng Phòng Quản lý thương mại (Sở Công Thương TP.HCM) Ngô Hồng Ý cho biết: Để giúp doanh nghiệp giữ ổn định giá, trước mắt, thành phố sẽ tập trung hỗ trợ doanh nghiệp giảm chi phí trung gian. trong sản xuất và lưu thông hàng hóa, giảm áp lực tăng giá bán cho người tiêu dùng thông qua việc tổ chức các hoạt động xúc tiến thương mại, kết nối cung cầu với các tỉnh, thành phố; giảm chi phí và thời gian marketing, chi phí tìm kiếm nguồn hàng cho doanh nghiệp …

Về lâu dài, thành phố sẽ hỗ trợ doanh nghiệp xây dựng chuỗi cung ứng, vùng nguyên liệu, xúc tiến hợp tác thương mại với các địa phương; tổ chức bán hàng lưu động không để xảy ra tình trạng khan hàng, sốt giá cục bộ; thúc đẩy việc phân phối hàng hóa bình ổn thị trường đến tận tay người lao động. Quyền Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội Trần Thị Phương Lan cũng cho biết, thành phố Hà Nội sẽ triển khai chương trình bình ổn giá các mặt hàng thiết yếu từ tháng 6/2022 đến tháng 6/2023, đồng thời, ngành công thương sẽ tập trung. về thực hiện các giải pháp bảo đảm nguồn cung xăng, dầu trên địa bàn, tránh tác động tiêu cực đến giá các hàng hóa, dịch vụ khác.

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *