Cuộc chiến công nghệ Mỹ – Trung leo thang, Bắc Kinh sẽ dựa vào đâu để vươn lên?

Rate this post

Đầu tháng 8, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã ký “Đạo luật về chip và khoa học 2022” (Chips and Science Act 2022, thường được gọi là “Luật chip”); Theo đó, Mỹ sẽ chi tổng cộng 280 tỷ USD để thu hút ngành sản xuất chip quay trở lại Mỹ; sau đó Bộ Thương mại Mỹ thông báo các ông lớn chip AMD và Nvidia sẽ bị cấm xuất khẩu chip GPU cao cấp sang Trung Quốc. Điều này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển của điện toán đám mây, máy tính lượng tử, trí tuệ nhân tạo, xe điện tự lái của Trung Quốc và cũng có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của ngành công nghiệp vũ trụ và vũ khí cao cấp.

Một số người đã mô tả rằng cuộc chiến công nghệ của Mỹ là sự lặp lại của vở kịch “Kế hoạch Chiến tranh giữa các vì sao” của Tổng thống Ronald Reagan chống lại Liên Xô trong thế kỷ trước. Nó có thể làm sụp đổ nền kinh tế và chính phủ Trung Quốc, nhưng thị trường Mỹ cũng sẽ mất hàng trăm tỷ đô la, và liệu nó có hoạt động hay không vẫn chưa được xác định.

Những người có quan điểm ủng hộ Trung Quốc cho rằng những hành động chính trị của Mỹ vi phạm các quy luật của kinh tế thị trường sẽ kích thích sự nghiên cứu và phát triển của chính Trung Quốc, và sớm muộn gì họ cũng đạt được những thành tựu đột phá. chẳng hạn như “Hai quả bom, một vệ tinh” (tức việc Trung Quốc chế tạo bom nguyên tử, tên lửa liên lục địa và phóng vệ tinh trước đây do cố Thủ tướng Chu Ân Lai chủ trì). Trạm vũ trụ Tiangong (Tiangong) của Trung Quốc được coi là một thành tựu dưới sự kích thích như vậy. Mỹ chặn chíp của Trung Quốc, nhưng chính sách của Trung Quốc giống với phương pháp “thép vĩ đại” của ông Mao Trạch Đông trước đây; Nếu thành công, Mỹ sẽ hối hận kịp thời.

Cuộc chiến công nghệ Mỹ - Trung leo thang, Bắc Kinh sẽ dựa vào đâu để vươn lên?  - Ảnh 1.

Liên minh “Chip 4” do Mỹ tạo ra để chặn chip cho Trung Quốc (Ảnh: Koreatimes).

Hai quan điểm hoàn toàn trái ngược nhau, mỗi người có một hình thái ý thức và chính trị khác nhau. Nền kinh tế Trung Quốc hiện đang thực sự đối mặt với một cuộc khủng hoảng chưa từng có, cải cách và mở cửa đã diễn ra suôn sẻ trong hơn 40 năm, nhưng việc trao đổi vốn, công nghệ và thị trường với phương Tây hiện đi vào bế tắc. Nếu Trung Quốc không thể bứt phá, công nghệ sẽ kéo nền kinh tế đi xuống, nước này có thể rơi vào bẫy thu nhập trung bình và sẽ không bao giờ đuổi kịp Mỹ và châu Âu.

Các biện pháp ngăn chặn của Mỹ để kiềm chế Trung Quốc bao gồm:

Người đầu tiênTrong nhiệm kỳ tổng thống của Donald Trump, khoảng 600 công ty Trung Quốc bị đặt dưới quyền kiểm soát xuất khẩu và Mỹ đã gây sức ép buộc công ty ASML của Hà Lan không được bán máy in in thạch bản (lithography). quan trọng là sản xuất chip cho Trung Quốc, tiêu diệt các doanh nghiệp như Huawei, SMIC.

Thứ haiChính quyền Joe Biden đã thúc đẩy Đạo luật Chip, trong đó 52 tỷ USD sẽ được trợ cấp trực tiếp cho các cơ sở sản xuất, lắp ráp và đóng gói chip, và các nhà sản xuất được trợ cấp không được phép đầu tư vào sản phẩm. sản xuất chip cao hơn 28nm (nanomet) ở Trung Quốc trong vòng 10 năm.

Thứ bachính quyền Joe Biden đã sử dụng ưu thế công nghệ của mình để tập hợp Nhật Bản, Đài Loan và Hàn Quốc để tạo thành một “liên minh bốn chip” (“CHIP 4”), được mô tả giống như Chuỗi quần đảo. loại bỏ Trung Quốc khỏi chuỗi cung ứng chất bán dẫn toàn cầu.

Cuộc chiến công nghệ Mỹ - Trung leo thang, Bắc Kinh sẽ dựa vào đâu để vươn lên?  - Ảnh 2.

Cuộc chiến chip giữa Mỹ và Trung Quốc ngày càng khốc liệt (Ảnh: Sohu).

Thứ Tư, Mỹ cấm bán EDA, phần mềm thiết kế chip cho Trung Quốc, EDA toàn cầu nằm trong tay 3 công ty Synopsys, Cadence và Siemens, tấn công trực tiếp vào lĩnh vực nghiên cứu và phát triển chip tự trị của Trung Quốc. Washington đã công bố lệnh cấm Nvidia và AMD xuất khẩu GPU H100 cao cấp (thiết bị xử lý trung tâm đồ họa) sang Trung Quốc. Đây là trái tim của các ứng dụng công nghệ cao, không chỉ được sử dụng trong dự báo thời tiết, thăm dò dầu khí, hàng không vũ trụ, v.v. mà còn được sử dụng để nhận dạng khuôn mặt và hình ảnh, điều khiển máy bay trên không và lái xe tự động, v.v. Sau khi nguồn cung bị cắt tắt, trung tâm Bigdata đám mây và R&D của Trung Quốc sẽ buộc phải hạ cấp.

Để thoát khỏi sự phụ thuộc vào Mỹ, Đài Loan và Hàn Quốc, Trung Quốc đã thành lập Quỹ Quốc gia lớn vào năm 2014, đầu tư ít nhất 342,8 tỷ nhân dân tệ và Chương trình “Sản xuất tại Trung Quốc 2025”. sẽ đầu tư 1,4 nghìn tỷ USD để phát triển chất bán dẫn. Nhà lãnh đạo Tập Cận Bình yêu cầu tỷ lệ tự cung tự cấp là 70%, để không còn bị “mắc cổ”. Ngoài đầu tư trực tiếp, National Great Fund còn sử dụng gần 2 nghìn tỷ nhân dân tệ tài trợ, được gọi là “Phong trào Đại nhảy vọt trong sản xuất chip”. 142.900 công ty bán dẫn đã được thành lập tại địa phương để nhận trợ cấp của chính phủ.

Cuộc chiến công nghệ Mỹ - Trung leo thang, Bắc Kinh sẽ dựa vào đâu để vươn lên?  - Ảnh 3.

Đinh Văn Vũ, Tổng giám đốc Quỹ phát triển chip lớn quốc gia Trung Quốc, đã được thông báo điều tra vào ngày 30/7 (Ảnh: Zhihu).

Tuy nhiên, cơn sốt sản xuất chip của cả nước đã khiến các công ty “ba không” (không kinh nghiệm, không công nghệ, không nhân tài) đổ xô đầu tư vào lĩnh vực sản xuất chip, tại hơn chục tỉnh, thành, khu tự trị đã xây dựng các nhà máy sản xuất chip quy mô lớn. Nhưng từ năm 2019 đến nay, các nhà máy hàng trăm tỷ USD như Tsinghua Unigroup (Tử Quang), Wuhan Hongxin Semiconductor (Wuhan Hongxin, HSMC), Chengdu Gexin (Chengdu Globalfoundries) đều tuyên bố thất bại. , các nhà máy sản xuất chip ở nhiều nơi phần lớn bị đình trệ, bỏ trống và đóng cửa; hàng trăm nhân tài quản lý ngành công nghiệp chip của Đài Loan sau khi “xuất ngoại” sang Trung Quốc đại lục đã vội vàng từ chức và trở về Đài Loan. Chính phủ Trung Quốc ngày 30/7 thông báo điều tra và xử lý 5 quan chức cấp cao, trong đó có ông Ding Wenwu (Ding Wenwu), tổng giám đốc National Large Fund, đồng thời tìm cách điều tra, xử lý các công ty. gian lận trong việc nhận trợ cấp của nhà nước, cho thấy sự thất bại của phong trào “Great Chip”.

Quy trình phát triển chip bao gồm bốn quy trình chính: thiết kế, sản xuất, đóng gói và thử nghiệm. Nó đòi hỏi kỹ thuật in thạch bản (lithography) và nhiều năm kinh nghiệm tích lũy để xử lý các quy trình chính xác đến 1 / 10.000 (một phần trăm nghìn) đường kính của sợi tóc người. SMIC gần đây đã công bố sản xuất chip 7 nanomet, nhưng các kỹ sư của SMIC cho biết chip DUV (Deep Ultraviolet Engraving) trong nước có hiệu suất thấp và không có tính cạnh tranh; Thế giới bên ngoài cho rằng Trung Quốc đang khoe khoang và phóng đại thực tế. Sau khi Huawei bị xử phạt, điện thoại di động tiên tiến của hãng này đã giảm giá mạnh, cho thấy rõ điều này.

Xuất khẩu chip toàn cầu hàng năm là 320 tỷ USD, 54% trong số đó được bán cho Trung Quốc. Mỹ kìm hãm sự phát triển của chip Trung Quốc, nhưng thiệt hại của riêng họ cũng lên tới hàng trăm tỷ USD “Nếu tôi giết một nghìn kẻ thù, tôi cũng sẽ chết tám trăm“. Cổ phiếu của Nvidia và ADM giảm mạnh, dẫn đến việc Phố Wall không tán thành, Nhà Trắng ngay lập tức thông báo kế hoạch sẽ bị hoãn lại một năm, cho phép Trung Quốc nhập khẩu lượng lớn GPU và chip dự phòng; thời gian, giống như mở cửa sau.

Cuộc chiến công nghệ Mỹ - Trung leo thang, Bắc Kinh sẽ dựa vào đâu để vươn lên?  - Ảnh 4.

Ông Moris Chang, người sáng lập Tập đoàn TSMC Đài Loan (Ảnh: UDN).

Mỹ đã dụ TSMC, Samsung, … sang Mỹ đặt nhà máy, nhưng trình độ kỹ thuật của lao động, điều kiện làm việc, kinh nghiệm và chi phí về mọi mặt đều thua kém Đài Loan, Hàn Quốc. Ông Morris Chang (Trương Trọng Mậu), người sáng lập TSMC, đã công khai bày tỏ rằng ông không coi trọng việc đầu tư của TSMC vào Mỹ.

Cuộc chiến công nghệ Mỹ-Trung đã đi vào mô hình Chiến tranh Lạnh, và Washington muốn buộc Bắc Kinh phải phục tùng, thậm chí muốn dùng nó để hạ bệ nền kinh tế và chính phủ Trung Quốc. Tuy nhiên, Trung Quốc vẫn có những biện pháp đối phó mạnh mẽ chưa được sử dụng như cấm xuất khẩu đất hiếm, dưới quốc kỳ đang lên càng khiến giới lãnh đạo Trung Quốc khó cúi đầu thỏa hiệp trước Mỹ. .

Cuộc chiến công nghệ Mỹ – Trung có thể trở thành đầu tàu của nền kinh tế Trung Quốc. Nếu các công nghệ tương lai như trí tuệ nhân tạo, điện toán đám mây và xe điện tự lái đều bị hạn chế thì dựa trên cơ sở nào để Trung Quốc tiếp tục vươn lên? Đó sẽ là vấn đề đau đầu nhất đối với Trung Quốc tới đây.

Theo Creaders.net

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *