Nằm ở vị trí trung tâm giao thương, Hậu Giang đang đẩy mạnh khai thác các tiềm năng vốn có

Rate this post

Dịch vụ

Nằm ở vị trí trung tâm giao thương, Hậu Giang đang đẩy mạnh khai thác các tiềm năng vốn có

Ngoài được đánh giá là địa phương được hưởng lợi nhiều từ quy hoạch phát triển vùng Tây Nam Bộ, Hậu Giang còn sở hữu nhiều tiềm năng, đặc biệt là vị trí địa lý thuận lợi, tạo bước đệm mạnh mẽ cho kinh tế địa phương. trước năm 2025.

Đặc điểm vị trí và cơ sở hạ tầng

Hậu Giang nằm ở trung tâm đồng bằng sông Cửu Long và là cửa ngõ nối các tỉnh Nam sông Hậu gồm Kiên Giang, Cà Mau, Bạc Liêu, Sóc Trăng với các tỉnh còn lại. Các đơn vị hành chính của tỉnh có chỉ số tối ưu trong khu vực Tây Nam Bộ về khoảng cách đến thị trường và khu vực sản xuất nên nơi đây có điều kiện thuận lợi để xây dựng nhà máy chế biến nông sản, thực phẩm,… làm trung tâm logistics từ miền Tây. vùng nguyên liệu. Ngoài ra, đây còn là địa phương có diện tích trồng cây ăn trái lớn thứ 3 trong vùng với hơn 41.000 ha.

Hậu Giang có thế mạnh về khả năng kết nối giao thông đường bộ với vùng Đông Nam Bộ và các tỉnh lân cận với các tuyến quốc lộ có chất lượng tương đối tốt như Quốc lộ 1A, Quốc lộ 61, Quốc lộ 61B, Quốc lộ 61C, Quốc lộ 91C, Quản Lộ – Phụng Hiệp. Tuy nhiên, hệ thống giao thông nội tỉnh đang là điểm nghẽn đối với phát triển kinh tế nơi đây do chỉ được đầu tư theo tiêu chuẩn cấp V nên chưa đáp ứng được yêu cầu lưu thông của các loại xe tải trọng lớn, xe container, xe du lịch 45 chỗ.


Hậu Giang sở hữu vị trí chiến lược trong hệ thống logistics Đồng bằng sông Cửu Long. Ảnh: Như Ý.

Vận tải thủy vẫn đóng vai trò quan trọng trong vận tải hàng hóa của tỉnh. Hậu Giang có thể tiếp cận tuyến đường thủy qua sông Hậu thông qua các cảng sông Cái Cui và cảng Vinalines Hậu Giang. Tuyến đường thủy qua sông Hậu cho phép tàu có trọng tải đến 20.000 tấn đi lại, hiện tàu có tải trọng khoảng 15.000 tấn. Tuy nhiên, trong điều kiện xu thế phát triển, vận tải thủy cần từng bước được bổ sung, thay thế vận tải đường bộ để đáp ứng nhu cầu vận tải hành khách và hàng hóa giá trị cao.

Định hướng phát triển trước năm 2025

Hậu Giang thuộc hành lang ven sông Hậu, được tỉnh này xác định và sẽ ưu tiên đầu tư trong trung hạn để hình thành không gian văn hóa, đa dạng sinh học, không gian cảnh quan sông nước có bản sắc, đặc trưng của vùng. Về lâu dài, Hậu Giang sẽ trở thành đô thị chiến lược đối trọng TP.HCMvới tiềm năng lớn và kết nối giao thương quốc tế về đường thủy nội địa và hàng hải.

Kết cấu hạ tầng giao thông vùng ĐBSCL sẽ phát triển đột phá trong giai đoạn 2020 – 2030 với các tuyến đường bộ cao tốc kết nối vùng, liên vùng theo các trục Bắc Nam, Đông Tây. Hậu Giang là một trong những địa phương được hưởng lợi nhiều nhất khi nằm ở vị trí giao thoa, kết nối với 3 tuyến cao tốc Cần Thơ – Cà Mau và Châu Đốc – Sóc Trăng, Hà Tiên – Bạc Liêu. Hạ tầng giao thông nội tỉnh cũng cần được đầu tư để tháo gỡ nút thắt giao thông, ảnh hưởng đến phát triển kinh tế.


Hậu Giang có 3/8 tuyến đường cao tốc quan trọng đi qua 13 tỉnh miền Tây Nam bộ. Đồ họa: Quốc Tùng.

Ngoài ra, khi Cần Thơ trở thành thành phố sinh thái, văn minh, hiện đại, đô thị hạt nhân vùng ĐBSCL, tốc độ tăng trưởng sẽ lan tỏa sang các tỉnh lân cận, mang đến cơ hội cho Hậu Giang. .

Hiện trên địa bàn tỉnh có 02 khu công nghiệp và 08 cụm công nghiệp theo quy hoạch giao đất (tại Quyết định 326 TTg của Thủ tướng Chính phủ ngày 09/3/2022). Đến năm 2025, quỹ đất dành cho các khu công nghiệp của Hậu Giang là 1.276 ha, đến năm 2030 là 2.233 ha.

Dự kiến ​​đến năm 2025, tỷ lệ đô thị hóa toàn địa phương tăng từ 29% lên tối thiểu 32%. Để thực hiện mục tiêu này, tỉnh đã thu hút các doanh nghiệp lớn trong lĩnh vực phát triển đô thị và nhà ở, đồng thời hoàn thiện cơ sở hạ tầng, nâng cao quy mô dân số các đô thị trọng điểm.

Thành phố. Vị Thanh – đón đầu làn sóng tăng trưởng tại Hậu Giang

Được mệnh danh là thành phố Tây sông Hậu và thành phố trẻ bên sông Xà No, Vị Thanh trở thành tỉnh lỵ của tỉnh Hậu Giang từ năm 2004, đóng vai trò quan trọng trong mối quan hệ liên vùng giữa hai vùng. Thành phố. Cần Thơ – tỉnh Kiên Giang, Bạc Liêu, Sóc Trăng. Đô thị Vị Thanh là điểm kết nối trung chuyển giữa Tây sông Hậu và bán đảo Cà Mau thông qua hệ thống giao thông thủy bộ quốc gia như Quốc lộ 61, 61C, giao thông thủy bộ. TP. HCM – Cà Mau, TP. HCM – Kiên Giang.


Thành phố. Vị Thanh hướng tới một đô thị hiện đại, xanh và bền vững. Ảnh: Duy Quang

Với vị thế và tiềm năng thế mạnh của mình, trong tương lai, Vị Thanh sẽ trở thành một thành phố năng động, phát triển, có tốc độ đô thị hóa cao, là động lực để tỉnh Hậu Giang phát triển.

Đây cũng là đô thị đầu tiên trong 3 đô thị được chọn làm “chân” phát triển đô thị Hậu Giang, triển khai xây dựng và hoàn thiện hạ tầng giao thông nội đô với tổng kinh phí được duyệt xấp xỉ 830 tỷ đồng. . Theo định hướng chung của tỉnh, Vị Thanh cũng ưu tiên phát triển đô thị xanh, bền vững, phục vụ phát triển du lịch sinh thái, khai thác triệt để đặc trưng vùng sông nước.

Dương Thành An, thành viên của Hiệp hội Bất động sản Việt Nam cho biết “Đối với các tỉnh miền Tây, quỹ đất sạch còn khá lớn và xét về mức độ phù hợp với lối sống nơi đây thì sản phẩm đất nền luôn chiếm được nhiều sự quan tâm của người mua.”.


Xứ sở ánh sáng thần tiên đầu tiên thuộc dự án The Venice City, Vị Thanh đã nhận được sự yêu mến và quan tâm của hàng nghìn người dân Đồng bằng sông Cửu Long.

Mới đây, dự án khu đô thị The Venice City lấy cảm hứng từ phong cách Ý vừa được ra mắt tại Vị Thanh với 1.377 sản phẩm đa dạng như nền shophouse, nền shopvillas, nền biệt thự cùng với hơn 25 tiện ích cao cấp phục vụ cư dân. dân cư đã trở thành trung tâm của thị trường. Dự án có 3 mặt giáp sông rạch, 2 mặt tiếp giáp các tuyến đường giao thương quan trọng của khu vực tạo nên vị thế vừa tách biệt, vừa kết nối, vừa là phong thủy vượng khí cho toàn dự án. Đầu tháng 8, dự án này mở bán kỳ quan tiện ích công viên ánh sáng 1ha và chuỗi cà phê TNT, 2 trong số những tiện ích nổi bật của dự án. Đặc biệt, công viên kỳ quan ánh sáng The Venice City được kỳ vọng sẽ là điểm du lịch lý tưởng cho du khách trong và ngoài nước khi đến với Hậu Giang.

Dự kiến ​​khi đi vào hoạt động, The Venice City sẽ trở thành biểu tượng của thành phố. Vị Thanh không chỉ là nơi cư trú của hơn ngàn cư dân mà còn là nơi lưu trú, tham quan, vui chơi giải trí hàng đầu Đồng bằng sông Cửu Long. Được biết, đây cũng là dự án duy nhất có khu hành chính – dịch vụ công cộng đặc biệt nằm trong dự án.

Nam Nam

FILI

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *