Sạt lở kinh hoàng ở Bờ Đông!

Rate this post

Đê bờ Đông bị sạt lở lên đến 82km

Cà Mau có bờ biển dài 254km. Trong đó, bờ biển phía Đông dài hơn 100km, với hơn 260.000 hộ dân sinh sống và khoảng 130.000 ha đất sản xuất. Những năm gần đây, do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu và nước biển dâng, tình trạng sạt lở bờ biển Đông đang diễn biến nhanh, phức tạp, gây thiệt hại nặng nề về hoa màu, tính mạng, tài sản và tính mạng của nhân dân. Mọi người.

Theo báo cáo của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN & PTNT) tỉnh Cà Mau, từ năm 1996 đến 2017, sạt lở nghiêm trọng khiến địa phương mất 300-450 ha rừng phòng hộ ven biển mỗi năm. biển, tương đương với diện tích của một xã. Sạt lở trung bình mỗi năm từ 45 đến 50m, nhiều nhất ở các cửa biển, cửa sông.

Hiện bờ biển phía Đông có hơn 82km đang trong tình trạng sạt lở. Nguy hiểm hơn là khu vực này không có bờ kè như bờ Tây. Các điểm sạt lở nghiêm trọng hơn cần được bảo vệ khẩn cấp gồm: Đoạn từ rạch Chồn Sông đến rạch Nam Ô Rô, xã Viên An; đoạn từ cửa sông Bồ Đề đến cửa sông Hố Ruồi, xã Tam Giang Đông … Theo đó, buộc phải xây dựng kè phòng, chống sạt lở bờ Đông 38,8km.

Cơ quan chức năng cho biết, sạt lở nghiêm trọng nhưng việc triển khai các dự án kè bảo vệ bờ biển được bố trí khá khiêm tốn. Ngân sách phòng, chống sạt lở đất được cấp hàng năm, từng thời kỳ cho các vị trí có nguy cơ sạt lở đất đặc biệt nghiêm trọng. Vì vậy, việc triển khai giải pháp thi công mất nhiều thời gian, nhất là đoạn từ cửa Vàm Vương đến Vàm Kênh 5 (xã Đất Mũi đến xã Viên An, xã Ngọc Hiển). Nhiều cửa sông ở bờ Đông hiện đang bị sạt lở nghiêm trọng mà không có kinh phí để có giải pháp xây dựng.

Ông Tô Quốc Nam (Phó Giám đốc Sở NN & PTNT Cà Mau) cho biết: Địa phương đề xuất sử dụng nguồn dự án “Xây dựng kết cấu hạ tầng tổng hợp bảo vệ bờ biển, phòng, chống xói lở, chống mất đất vùng Đồng. vùng đất.” Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) thích ứng với biến đổi khí hậu “từ nguồn vốn ODA của Chính phủ Đức đầu tư kè phòng, chống sạt lở bờ Đông dài 38,8km, kinh phí dự kiến ​​1.308 tỷ đồng. Trước mắt, tỉnh có đang đầu tư công trình bảo vệ với chiều dài 41,6km, chiều dài 40,7km còn lại đề xuất bảo vệ bằng giải pháp công trình.

Biển báo đê biển Tây bị sạt lở

Bằng nhiều nguồn vốn đầu tư cấp bách, 12,9km kè đã được đầu tư xây dựng tại các vị trí sạt lở đặc biệt nguy hiểm, với nguồn lực đầu tư hơn 745 tỷ đồng. Các vị trí đã hoàn thành gồm: Đất Mũi, Vàm Vương, Rạch Gốc (huyện Ngọc Hiển), Tân Thuận (huyện Đầm Dơi). Hiện đang triển khai tại các cửa sông Hóc Năng, rạch Năm Ô Rô – rạch Năm, rạch Năm – Chum Chiêng. Đối với các vị trí sạt lở đang triển khai các bước đầu tư, với chiều dài hơn 28,6km, trên cơ sở nguồn vốn ngân sách Trung ương bố trí, Sở NN & PTNT đã và đang triển khai đầu tư 5 dự án, với tổng chiều dài 16,5km. Trong đó, 3km đang triển khai, hơn 13km còn thiếu vốn 780 tỷ đồng. 12km còn lại đang được Ban Quản lý các dự án thủy lợi Trung ương (Bộ NN & PTNT) triển khai.

Đê biển Tây trước sóng dữ

Trong khi đó, đê biển Tây cũng đang “kêu cứu”. Ông Tô Quốc Nam lo lắng, cho biết: “Với tổng chiều dài bờ biển hơn 250km, nhưng đến nay, bờ biển phía Đông tỉnh Cà Mau không có đê biển, thậm chí là đê đất, nếu không nhanh chóng nâng cấp thì không bao giờ có.” Có thể còn lâu mới đến tuyến đường Hồ Chí Minh sạt lở, còn bờ Tây đã có đê biển nhưng mới nâng cấp được khoảng 49km, đến nay mới được khoảng 20% ​​chiều dài của Bờ biển Cà Mau đã được đầu tư, nâng cấp hệ thống đê biển nhưng đã mất gần 10 năm, với nguồn lực hạn chế và tiến độ hiện tại, Cà Mau phải mất khoảng 40 năm nữa mới có hy vọng hoàn thành việc nâng cấp đê biển cả phía Tây và phía Đông. bờ biển. ” .

Những năm gần đây, tình trạng sạt lở khu vực đê biển phía Tây tỉnh Cà Mau (đoạn từ bờ Nam cống Kênh Mới đến bờ Bắc cống Đá Bạc và Vàm Tiêu Dừa) diễn ra rất nghiêm trọng. Khu vực 2 huyện Trần Văn Thời và U Minh bị sạt lở 5 điểm, với tổng chiều dài 2.692m, ảnh hưởng trực tiếp đến tuyến đê biển Tây. Sạt lở đe dọa trực tiếp đến an toàn tính mạng, nhà ở của nhiều người, công trình đê điều, công trình phòng, chống thiên tai, hệ thống lưới điện, khu di tích lịch sử quốc gia, trường học …

Ngày 3/8/2019, sóng lớn kết hợp mưa kèm dông, triều cường làm nước biển tràn qua đê biển Tây đoạn từ Kênh Mới đến Đá Bạc từ 0,3 – 0,4m, gây sạt lở. đặc biệt nguy hiểm tại nhiều đoạn đê. Ngày 11/7/2022, sóng lớn do ảnh hưởng của gió mùa Tây Nam và triều cường đã làm sạt lở 3 vị trí, với tổng chiều dài tuyến đê biển Tây là 110m.

Rọ đá, kè bảo vệ đê biển không đủ kiên cố để chống sạt lở vì thiếu kinh phí

Hạt Quản lý đê Cà Mau cho biết, công trình kè đang được tiến hành phối hợp với lớp vải địa kỹ thuật bên dưới. Kè được thiết kế cao 1,5, kè phía biển 1,5, kè phía rừng 1. Kè được làm chủ yếu bằng đá. Khi kênh cần được bảo vệ, tiến hành thi công theo đường bao sạt lở. vừa chống sạt lở, vừa bảo vệ đai rừng còn lại.

Vui lòng giúp gấp 700 tỷ, nhận 210 tỷ

Theo nhận định của ngành Nông nghiệp, nguyên nhân sạt lở là do sóng cuốn trôi rừng phòng hộ trước đây. Trong khi việc khôi phục lại những khu rừng đã mất là rất khó. Hiện tỉnh Cà Mau đưa ra nhiều giải pháp bảo vệ đê biển và người dân, trong đó tập trung vào giải pháp công trình và phi công trình.

“Thực tế, triều cường mấy năm gần đây đo được trung bình từ 2,2-2,6m, thậm chí có lúc cao hơn. Trong khi đê biển Tây chưa được nâng cấp, nơi cao nhất là 1,6m, nơi thấp nhất chỉ còn khoảng 1m. Khi triều cường dâng cao, khu vực trên nước sẽ tràn qua đê, để hoàn thành việc nâng 23km còn lại, nhu cầu vốn theo giá vật liệu hiện nay là gần 700 tỷ đồng ”, ông Tô Quốc Nam cho biết.

Mới đây, Thủ tướng Chính phủ vừa quyết định giao kế hoạch vốn thực hiện 2 dự án bảo vệ bờ biển phía Đông tỉnh Cà Mau, với kinh phí 210 tỷ đồng, gồm: Dự án đầu tư xây dựng kè chống sạt lở. sạt lở bờ Đông đoạn từ Đất Mũi đến cửa Vàm Vưu (kế hoạch vốn năm 2022 là 30 tỷ đồng, năm 2023 là 70 tỷ đồng); Dự án đầu tư xây dựng kè chống sạt lở bờ biển từ rạch Nam Ô Rô đến rạch Nam, Ngọc Hiển (32 tỷ đồng năm 2022, 78 tỷ đồng năm 2023).

Thực tế, với chiều dài bờ biển lên đến 250km, nhu cầu cấp thiết nâng cấp đê biển của tỉnh Cà Mau lên tới 1.700 tỷ đồng. Giai đoạn 2021-2025, Thủ tướng Chính phủ đã bố trí 2.680 tỷ đồng đầu tư các dự án phòng, chống sạt lở bờ sông, bờ biển vùng Đồng bằng sông Cửu Long từ nguồn vốn đầu tư công trung hạn. Trong đó, Cà Mau được bố trí kinh phí xây dựng 15km kè giảm sóng gây bồi bảo vệ bờ Tây, kinh phí hơn 380 tỷ đồng. Với số vốn khiêm tốn như trên, sẽ khó hoàn thành việc nâng cấp các tuyến đê biển trước diễn biến phức tạp của biến đổi khí hậu.

Tỉnh Cà Mau cho phép thi công kè chống sạt lở đê biển

Ông Lê Văn Sử (Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau) cho biết, để chủ động ứng phó, khắc phục hậu quả vụ sạt lở đất tái diễn trên, Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở NN & PTNT TP. phối hợp với các đơn vị liên quan. huy động các nguồn lực để ứng phó với các tình huống khẩn cấp. Thông báo, cắm biển cảnh báo, khoanh vùng không cho người và phương tiện đi vào khu vực sạt lở; bố trí cán bộ túc trực theo dõi chặt chẽ diễn biến sạt lở. Huy động mọi nguồn lực (bao gồm cả nguồn lực từ Quỹ Phòng, chống thiên tai) để xử lý cấp cứu ban đầu, hạn chế sạt lở và các biện pháp cần thiết khác.

Ông Sử khẳng định: “Việc phòng, chống sạt lở phải nhận được sự đồng thuận của các cơ quan, ban, ngành và người dân. Tỉnh đã giao Sở NN & PTNT phối hợp với UBND 2 huyện Trần Văn Thời và U Minh trong việc khoanh vùng khu vực sạt lở đặc biệt nguy hiểm và sạt lở nguy hiểm, thiết lập hành lang an toàn, cắm biển báo; bố trí lực lượng túc trực, theo dõi diễn biến sạt lở. vùng, khu vực có nguy cơ sạt lở nguy hiểm (ngoài đê); cấm mọi tác động đến rừng và đất rừng tại khu vực này ”.

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *