Mỹ tuyên bố sẵn sàng ký thỏa thuận khôi phục JCPOA với Iran

Rate this post

Một phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết Mỹ đã sẵn sàng “nhanh chóng ký kết một thỏa thuận” để khôi phục thỏa thuận hạt nhân Iran năm 2015, được gọi là Kế hoạch Hành động Toàn diện Chung (JCPOA). , trên cơ sở các đề xuất của Liên minh châu Âu (EU).Toàn cảnh vòng đàm phán khôi phục thỏa thuận hạt nhân Iran, được gọi là Kế hoạch hành động toàn diện chung (JCPOA), tại Vienna (Áo) ngày 27/12/2021
Toàn cảnh vòng đàm phán khôi phục thỏa thuận hạt nhân Iran, được gọi là Kế hoạch hành động toàn diện chung (JCPOA), tại Vienna (Áo) ngày 27/12/2021

Quan chức này cho biết thêm, Iran đã nhiều lần nói rằng họ chuẩn bị quay trở lại việc thực hiện thỏa thuận hạt nhân và Mỹ sẽ theo sát các động thái của Tehran.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Iran Hossein Amir-Abdollahian ngày 8/8 cho biết nếu các bên liên quan đến cuộc đàm phán ở Vienna (Áo), đặc biệt là Mỹ, hãy hành động thực tế và tránh áp dụng các cách tiếp cận độc đáo. Tính xây dựng sẽ mở ra con đường khôi phục JCPOA.

Ngoại trưởng Iran đưa ra tuyên bố trên trong cuộc điện đàm với Đại diện Cấp cao về Chính sách An ninh và Đối ngoại của EU Josep Borrell sau khi kết thúc vòng đàm phán mới nhất tại Vienna. Theo nhà ngoại giao Iran, phái đoàn Iran bước vào cuộc đàm phán với mong muốn chân thành đạt được một thỏa thuận và đưa ra những ý tưởng mang tính xây dựng để giải quyết các vấn đề còn tồn tại. Iran cũng đã thông báo cho Điều phối viên EU về Cuộc đàm phán Hạt nhân tại Vienna, Enrique Mora, về quan điểm của Tehran và đang xem xét các đề xuất của ông.

Theo Bộ trưởng Ngoại giao Hossein Amir-Abdollahian, các bên đều bày tỏ quyết tâm và mong muốn đạt được văn bản cuối cùng của dự thảo thỏa thuận. Tuy nhiên, thỏa thuận cuối cùng cần đáp ứng các quyền và lợi ích của người dân Iran cũng như đảm bảo việc dỡ bỏ các lệnh trừng phạt đối với Tehran.

Trước đó, cùng ngày 8/8, một quan chức EU giấu tên cho biết, EU đã đưa ra văn bản cuối cùng tại cuộc đàm phán để cứu JCPOA. Phát biểu với các phóng viên, quan chức này cho biết các bên đã làm việc trong bốn ngày và văn bản hiện đã được thương lượng. Theo quan chức này, các cuộc đàm phán đã kết thúc, đây là văn bản cuối cùng và sẽ không được đàm phán lại. Vị quan chức EU nhấn mạnh quyết định hiện thuộc về các nước, đồng thời bày tỏ hy vọng nội dung văn bản sẽ được thông qua trong vài tuần tới.

Báo chí Tin tức quốc gia Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) ngày 8/8 dẫn nguồn tin châu Âu cho biết, Mỹ và Iran chỉ còn vài tuần để quyết định có muốn khôi phục JCPOA hay không.

Theo phóng viên TTXVN Tại Trung Đông – Bắc Phi, các nhà ngoại giao EU cho biết, các phái đoàn đã kết thúc hơn 15 tháng đàm phán tại Vienna vào ngày 8/8 với một dự thảo thỏa thuận cần có sự chấp thuận của Tổng thống Mỹ Joe Biden và Tổng thống Iran Ebrahim Raisi. Theo các nhà ngoại giao châu Âu, Josep Borrell sẽ gửi thông báo tới các nhà lãnh đạo của Hoa Kỳ và Iran rằng họ chỉ có vài tuần để lựa chọn có tham gia lại JCPOA hay không. Đặc phái viên của Mỹ về Iran Robert Malley và nhà đàm phán hàng đầu của Iran dự kiến ​​sẽ về nước vào ngày 9/8 để tham vấn.

TTXVN

.

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *