Hoa Kỳ phê chuẩn bước cuối cùng của sự chấp thuận

Rate this post

“Thư phê chuẩn” do Tổng thống Mỹ ký hoan nghênh Phần Lan và Thụy Điển gia nhập NATO. Đây là bước chấp thuận cuối cùng của Mỹ đối với hai nước Bắc Âu và được coi là một phần của quá trình định hình lại thế trận an ninh ở châu Âu sau khi Nga tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine.

Khoảnh khắc Tổng thống Mỹ Joe Biden ký 'thư phê chuẩn', đồng ý cho Phần Lan và Thụy Điển gia nhập NATO.  (Nguồn: AP)
Khoảnh khắc Tổng thống Mỹ Joe Biden ký ‘thư phê chuẩn’ đồng ý cho Phần Lan và Thụy Điển gia nhập NATO. (Nguồn: AP)

Phát biểu sau khi ký kết văn kiện, ông Biden nói: “Đây là một thời khắc mang tính bước ngoặt … đối với sự ổn định và an ninh lớn hơn không chỉ của châu Âu và Hoa Kỳ, mà còn của toàn thế giới”.

Tổng thống Biden cho rằng Phần Lan và Thụy Điển sẽ trở thành “một đồng minh mới, vững chắc, đáng tin cậy và có năng lực tốt” bằng cách thực hiện “cam kết thiêng liêng” về bảo vệ lẫn nhau trong liên minh xuyên Đại Tây Dương. Đại Tây Dương do Washington dẫn đầu.

Đầu tháng 8 này, với 95 phiếu thuận và 1 phiếu chống, Thượng viện Mỹ đã bỏ phiếu ủng hộ nỗ lực gia nhập NATO của hai nước Bắc Âu, đưa Mỹ trở thành nước thứ 23 trong số 30 nước thành viên. của tổ chức này đưa ra sự đồng ý chính thức.

Đưa chính sách khôi phục các liên minh truyền thống của Mỹ trở thành nền tảng trong chính quyền của mình, ông Biden ca ngợi NATO là “nền tảng của an ninh Mỹ”, đồng thời khẳng định: “Mỹ luôn làm việc vì liên minh xuyên Đại Tây Dương”.

Ông cũng ca ngợi Phần Lan và Thụy Điển, đánh giá rằng “nền dân chủ vững chắc, quân đội mạnh, nền kinh tế bền vững và minh bạch” của hai nước Bắc Âu sẽ hỗ trợ NATO.

Theo Hiến chương NATO, việc kết nạp thành viên mới cần nhận được sự chấp thuận của tất cả 30 quốc gia thành viên hiện tại của liên minh, thông qua một quá trình đàm phán với nhiều thủ tục. Thông thường, việc kết nạp thành viên mới thường mất khoảng 8-12 tháng.

Trump cho biết ông đã nói chuyện với nguyên thủ của cả hai nước Bắc Âu trước khi ký phê chuẩn và kêu gọi các thành viên NATO còn lại hoàn tất quá trình phê chuẩn của riêng họ “càng nhanh càng tốt”.

NATO bổ sung quân ở Latvia, 5 nước tập trận ở Bulgaria, Canada hành động 'lạ' NATO bổ sung quân ở Latvia, 5 nước tập trận ở Bulgaria, Canada hành động ‘lạ’

Năm quốc gia NATO đã tổ chức các cuộc tập trận chung ở Bulgaria và dự kiến ​​sẽ bổ sung thêm binh sĩ đóng tại Latvia, trong khi Canada từ chối gửi …

Sở hữu lực lượng quân sự hùng hậu, tờ báo Mỹ cho rằng Phần Lan và Thụy Điển có lợi cho NATO Sở hữu lực lượng quân sự hùng hậu, tờ báo Mỹ cho rằng Phần Lan và Thụy Điển có lợi cho NATO

Tạp chí Popular Mechanics của Mỹ đã đăng một bài báo nói rằng Phần Lan và Thụy Điển ủng hộ Tổ chức Hiệp ước Phương Bắc.

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *