Lễ hội đua thuyền sôi động tại quê hương Đại tướng

Rate this post

Sáng 2/9, huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình tổ chức Lễ hội đua thuyền truyền thống trên sông Kiến Giang mừng Tết Độc lập. Hàng vạn người dân và du khách thập phương đã đổ về đây cổ vũ, chứng kiến, tạo nên không khí sôi động của một lễ hội độc đáo, phong phú.

Tất cả đều ổn trên đường phố, và nó ở khắp nơi.  1

Đua thuyền truyền thống trên sông Kiến Giang đã trở thành nét đẹp văn hóa truyền thống ở Lệ Thủy.

Lễ hội bơi chải và đua thuyền truyền thống trên sông Kiến Giang cho rằng lễ hội có cội nguồn từ văn hóa tâm linh gắn với cư dân nông nghiệp. Ban đầu, lễ “cầu đảo” với mục đích cầu mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu … Sau Cách mạng Tháng Tám thành công, lễ hội bơi, đua thuyền truyền thống trên sông Kiến Giang được tổ chức nhằm đón tết. Độc lập dân tộc. Rồi hàng năm cứ đến dịp Quốc khánh, người dân Lệ Thủy lại nô nức tổ chức lễ hội, hòa chung niềm vui trong ngày hội lớn của núi rừng …

Sau 2 năm tạm dừng vì đại dịch Covid-19, dòng sông Kiến Giang, huyện Lệ Thủy, nhộn nhịp trở lại với lễ hội đua thuyền truyền thống mừng ngày độc lập của dân tộc.

Lễ hội đua thuyền truyền thống trên sông Kiến Giang năm 2022 sẽ có sự tham gia của 24 thuyền bơi nam được chia làm 2 hạng. Trong đó, hạng A có 12 thuyền bơi và hạng B có 12 thuyền bơi. Đối với thuyền đua nữ có 9 đội tham gia.

Tất cả đều ổn trên đường phố, và nó ở khắp nơi trong nhà.  2

Trai bơi, gái đua là những thanh niên có sức khỏe dẻo dai, dày dạn kinh nghiệm non nước. Ảnh: Trần Anh

Theo những người dân trong làng, trước lễ hội một tháng, các thôn, làng đều tập trung chuẩn bị, tu sửa thuyền bơi, thuyền đua, chọn trai bơi, gái đua. Nghề đóng thuyền luôn được chăm chút tỉ mỉ bởi bàn tay của những nghệ nhân tâm huyết. Những thân gỗ dài 20 – 30m, được cưa theo khổ nghiêm ngặt, cộng với những bí quyết từ ngàn đời để tạo thành thuyền đua bơi. Thuyền đua phải nổi vừa phải trên mặt nước, không được dao động mà phải lao về phía trước như ngư dân.

Trai bơi, gái đua là những thanh niên dày dạn kinh nghiệm. Họ chỉ được ăn cơm rang giòn trước khi xuống thuyền để đủ sức kiên cường đưa con thuyền về đích. Mỗi cuộc đua bơi thường có 12-15 đôi. Nam bơi chèo, nữ bơi chèo, cự ly bơi dài từ 25-30km. Để chuẩn bị cho lễ hội, các làng, thị trấn, xã… dành nhiều thời gian lo việc đóng thuyền, tuyển chọn trai bơi và luyện tập kỹ thuật.

Vào ngày hội, suối Kiến Giang như một rừng hoa. Hàng nghìn chiếc thuyền lớn nhỏ được trang trí bắt mắt, treo đầy băng rôn khẩu hiệu và không thuyền nào là không có một vài chiếc trống, mõm làm từ tre, nứa để cổ vũ. Khắp xóm làng rộn ràng cờ hoa, băng rôn chào mừng. Không khí hân hoan, phấn khởi thể hiện rõ tên tuổi của mỗi người trên quê hương của danh tướng Võ Nguyên Giáp. Người dân từ khắp các huyện trong tỉnh cũng đổ về đây từ 4 – 5 giờ sáng để hòa chung không khí sôi động.

Tất cả đều ổn trên đường phố, và nó ở khắp nơi trong nhà.  3

Các thuyền bơi nam thi đấu quyết liệt cho đến khi về đích.

Sau gần 3 giờ tranh tài, kết quả chung cuộc, Ban tổ chức đã trao giải nhất toàn đoàn cho đơn vị thôn An Xá (xã Lộc Thủy), giải nhì thôn Tuy Lộc (xã Lộc Thủy) và giải ba. giải làng Đại Phong (xã). Phong thủy).

Đối với đội bơi nam hạng A, thuyền bơi thôn An Xá (xã Lộc Thủy) đạt giải nhất, thuyền bơi xã Mỹ Thủy đạt giải nhì, thuyền bơi xã Sơn Thủy đạt giải ba. Đối với đội bơi nam hạng B, các giải Nhất, Nhì, Ba thuộc về các đội bơi của xã An Thủy theo thứ tự: thôn Thạch Bàn, thôn Lộc Thượng và thôn Phú Thọ.

Kết quả ở phần thi chèo thuyền nữ, giải nhất thuộc về thôn An Xá (xã Lộc Thủy), giải nhì thôn Phú Thọ (xã An Thủy) và giải ba thôn Đại Phong (xã Phong Thủy).

Ông Nguyễn Văn Hải, người dân huyện Lệ Thủy cho biết, là người con của quê hương Lệ Thủy, tôi rất tự hào về truyền thống tốt đẹp ở vùng đất “Địa linh, nhân kiệt”. Lễ hội đua thuyền truyền thống trên sông Kiến Giang đã thực sự đi vào tiềm thức, trở thành nét đẹp trong sinh hoạt văn hóa mừng Tết Độc lập của người dân Lệ Thủy. Hằng năm, cứ đến dịp Quốc khánh, mỗi người dân quê hương Đại tướng lại tạm gác công việc đồng áng, sản xuất, lo mưu sinh để hòa chung niềm vui chung của cả nước, cả tỉnh. vào ngày Độc lập ”.

Tất cả đều ổn trên đường phố, và nó ở khắp nơi trong nhà.  4

Thuyền bơi nam chuẩn bị về đích

Theo Chủ tịch UBND huyện Lệ Thủy Đặng Đại Tính, lễ hội đua thuyền truyền thống trên sông Kiến Giang được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia năm 2019 là lễ hội văn hóa tiêu biểu cấp cao nhất. Được tỉnh tổ chức hàng năm vào dịp lễ Quốc khánh 2/9, có ý nghĩa to lớn trong đời sống văn hóa tinh thần của nhân dân trên địa bàn huyện.

Thông qua lễ hội nhằm tôn vinh, bảo tồn và phát huy các di sản văn hóa dân tộc, cũng là dịp để địa phương định hướng, quảng bá hình ảnh vùng đất, con người Lệ Thủy – quê hương của Đại tướng Võ Nguyên đán. Giáp với bạn bè trong và ngoài nước

Trần Phong

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *