Làm gì để hết tắc đường?

Rate this post

Tuy nhiên, câu chuyện ùn tắc liên tục trong những ngày đầu triển khai trên tuyến cao tốc TP.HCM – Long Thành – Dầu Giây cho thấy vẫn còn nhiều vấn đề cần xử lý.

Gửi 2 triệu ETC vẫn phải trả tiền mặt

Anh TH (TP HCM) cho biết anh dán thẻ ETC ngày 25/7 và nạp vào tài khoản 2 triệu đồng. Tuy nhiên, ngày 26/7, khi di chuyển lên cao tốc Long Thành – Dầu Giây, anh T.H rất bức xúc khi vẫn phải nhận thẻ giấy từ trạm Long Phước và phải nộp 98.000 đồng tiền mặt khi ra khỏi trạm Dầu Giây. Nguyên nhân được nhân viên nhà ga giải thích là “không đọc được thẻ”. Đây không phải là trường hợp hy hữu khi một số tài khoản cho biết dù đã nạp tiền nhưng hệ thống không đọc được nên vẫn phải nộp tiền mặt. Nhân viên xuống xe chụp ảnh thẻ ETC rồi xử lý trên máy tính, kéo dài thời gian khiến phương tiện phía sau phải chờ dẫn đến ùn tắc.

Làm gì để hết tắc đường?  - 1.  ảnh

Còn quá nhiều vấn đề cần giải quyết để giải quyết câu chuyện ùn tắc trên cao tốc

Sự độc lập

Bắt đầu chuyến đi lúc 8 giờ tại trụ sở công ty ở quận 7 (TP.HCM), anh Trường Long, nhân viên công ty dịch vụ logistics TH, “hốt hoảng” khi thấy hàng dài xe. trên đại lộ Mai Chí Thọ, đoạn rẽ vào hướng cao tốc TP.HCM – Long Thành – Dầu Giây (cao tốc HLD). Một tuần có 3-4 lượt khách lưu thông trên tuyến đường này đến trụ sở tại cảng Cái Mép – Thị Vải (tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu), mặc dù không lạ gì việc tuyến đường thường xuyên xảy ra ùn tắc. Cao tốc HLD nhưng theo ông Long, dòng phương tiện qua trạm thu phí trong ngày đầu tiên chạy thử nghiệm ETC vô cùng hỗn loạn.

Rất ít người điều khiển phương tiện biết về ETC nên các phương tiện chạy lòng vòng giữa các làn đường, đi vào làn đường này không được phép đạp xe ra vào làn đường khác. Làn thu phí ETC cũng phải tổ chức thu vé tay vì tình trạng kẹt xe quá nghiêm trọng. Đến trạm thu phí trên quốc lộ 51, tình trạng tương tự lại tái diễn. Quãng đường chưa đầy 80 km nhưng anh Trường Long phải mất 3 giờ 30 phút mới đến được cảng Cái Mép – Thị Vải.

“Xe cá nhân, xe khách vẫn tốt hơn, xe chở hàng từ TP.HCM vào cảng chậm hơn, phải mất 5-6 tiếng, thay vì chỉ 3 tiếng theo quy chuẩn. Xe chúng tôi đi tuyến TP.HCM – Trung Lương – Mỹ Thuận cũng hay bị ùn tắc nhưng thường chạy sớm, về khuya nên cũng tránh được một chút. Tuyến HLD coi như lạc đường, đi 7 giờ sáng hay 7 giờ tối là như nhau, kẹt cứng luôn. Trước đây, đường cao tốc có lúc ùn tắc, giờ hiếm có ngày nào tắc đường. Xe đi chậm, hàng hóa về muộn, chi phí xăng dầu tăng cao, tốc độ quay đầu xe hạn chế ảnh hưởng lớn đến hoạt động kinh doanh của công ty ”, ông Long cho biết.

Theo lãnh đạo Tổng công ty Đầu tư và Phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC), nguyên nhân khiến tuyến cao tốc Long Thành – Dầu Giây liên tục ùn tắc trong hai ngày đầu triển khai ETC chủ yếu do lượng phương tiện chưa dán nhãn tăng cao. Từ sáng sớm 26/7, đoạn qua trạm thu phí Long Phước đã xảy ra ùn tắc giao thông cục bộ kéo dài hơn 1 km. Xe ô tô nối đuôi nhau di chuyển rất chậm, do nhiều xe không gắn thẻ hoặc tài khoản không đủ tiền. Khi qua trạm, nhân viên phải tự tay thu tiền và hướng dẫn xe đến địa điểm phát thẻ miễn phí.

Trao đổi Thiếu niên, Ông Hồ Trọng Vinh, Phó Tổng Giám đốc Công ty TNHH VETC (Tasco) cho biết, tỷ lệ xe không gắn thẻ đi vào làn ETC cao nên nhà điều hành phải kiêm thêm công việc khuyên hành khách dán thẻ. ngay sau nhà ga, thêm thời gian di chuyển cho mỗi xe. “Tỷ lệ phương tiện có thẻ ETC lưu thông trên cao tốc Long Thành – Dầu Giây mới đạt 44%”, ông Vinh nói.

Làn đường khẩn cấp để khắc phục sự cố

Theo ông Nguyễn Văn Nhị, Phó Tổng Giám đốc VEC, từ ngày 1/8 sẽ bổ sung thêm một làn xử lý sự cố tại các trạm thu phí Long Phước và Dầu Giây để xử lý các vướng mắc trong quá trình vận hành. “Làn đường xử lý sự cố này chỉ áp dụng cho các phương tiện gặp sự cố kỹ thuật như có thẻ hoặc nạp thẻ nhưng gặp sự cố khi qua trạm, không áp dụng cho các phương tiện không có thẻ ETC. Làn đường này sẽ cơ động khi có nhiều phương tiện gặp sự cố, nhằm giảm ùn tắc trên tuyến ”, ông Nhị nói.

\N

Đáng chú ý, lãnh đạo VEC cho biết, nhiều vấn đề phát sinh sau khi vận hành ETC như trường hợp xe có hai thẻ với hai thẻ khác nhau, xe có thẻ không đủ tiền trong tài khoản, xe có thẻ không đủ tiền trong. tài khoản. hợp lệ, làm cho nó không thể đọc được. Ngoài ra, nhiều chủ phương tiện muốn dán thẻ không dừng nhưng không được vì giấy tờ không hợp lệ, xe sang tên đổi chủ … Đáng chú ý, trên hệ thống có tình trạng xe đã đăng kiểm. cho ETC nhưng thực tế không có thẻ. Qua khảo sát, hiện có hơn 300.000 phương tiện đã được đăng ký trên hệ thống trên toàn quốc nhưng chưa được dán thẻ ETC.

Tỷ lệ ô tô có thẻ ETC tại TP.HCM chỉ hơn 55%, tỷ lệ này ở Bà Rịa-Vũng Tàu là hơn 57% và Đồng Nai là 53%. “Sau 1.8, tất cả các phương tiện lưu thông trên đường cao tốc đều phải có thẻ, nếu xe không có thẻ cố tình vi phạm vào trạm thu phí sẽ bị phạt rất nặng. Trên thực tế, các tuyến cao tốc khi bắt đầu đi vào hoạt động ít nhiều sẽ gặp trục trặc, như tuyến cao tốc Hà Nội – Hải Phòng giai đoạn đầu thí điểm. Tuy nhiên, sau một thời gian áp dụng, tỷ lệ xe gắn thẻ tăng lên, giao thông cũng thông suốt hơn, không còn ùn tắc nữa ”, ông Nhị nói.

Theo lộ trình, từ nay đến 1.8 VEC sẽ tiếp tục triển khai ETC hoàn chỉnh với các tuyến cao tốc còn lại là Đà Nẵng – Quảng Ngãi và Nội Bài – Lào Cai. Để tránh phát sinh ùn tắc, lãnh đạo VEC đề nghị người dân nhanh chóng dán thẻ ETC để lưu thông trên đường cao tốc, tránh bị phạt; đồng thời yêu cầu Phòng CSGT xử lý nghiêm, triệt để các trường hợp cố tình vi phạm.

Làm gì để hết tắc đường?  - ảnh 2

Hàng dài ô tô nối đuôi nhau trên cao tốc TP.HCM – Long Thành – Dầu Giây

“Không có điểm dừng” hoặc “một điểm dừng” vẫn bị kẹt

Việc đưa công nghệ thu phí tự động ETC vào sử dụng là vô cùng quan trọng, nhằm rút ngắn thời gian qua trạm, từ 36 – 72 giây (thu phí một lần dừng – MTC) chỉ còn 6 – 12 giây. . Bộ GTVT đã xây dựng lộ trình triển khai hệ thống thu phí điện tử không dừng qua 3 giai đoạn lớn và tiến tới xóa bỏ hoàn toàn các trạm thu phí, chỉ giữ lại thiết bị nhận dạng phương tiện bằng ETC.

Giao lưu kinh tế – xã hội giữa Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh ngày càng mạnh mẽ, nhưng đường cao tốc vừa thiếu vừa yếu, chỉ có năng lực thấp nhất. Cũng chính vì dự báo chưa sát, quy hoạch chưa sát nên rất khó điều chỉnh, sửa sai để đáp ứng nhu cầu thực tiễn do mất quỹ đất. Do vừa thiếu tiền, vừa làm thủ tục rườm rà nên các dự án đường cao tốc, mở rộng đường cao tốc luôn chậm tiến độ, ngày càng bị tốc độ giao thông bỏ xa.

Ông Hà Ngọc Trường, Phó Chủ tịch Hiệp hội Cầu cảng TP.

Mục tiêu là vậy nhưng thực tế dù thu phí không dừng, cao tốc vẫn kẹt. Kẹt xe trên đường cao tốc HLD không phải đột ngột do thu phí không dừng trong ngày đầu triển khai, mà 5 năm trở lại đây, tuyến đường cao tốc này đã trở thành nỗi ám ảnh của các phương tiện vì liên tục ùn tắc, lưu thông vừa phải cho 2 người. nhiều năm nhanh chóng bị quá tải. Được Bộ GTVT chấp thuận đầu tư dự án vào năm 2007, đường cao tốc HLD được chia thành hai giai đoạn xây dựng. Giai đoạn 1 là đoạn An Phú – Long Thành với quy mô 4 làn xe cả đường và cầu, hoàn thành và đưa vào sử dụng từ năm 2015 đến nay. Giai đoạn 2, hoàn thành đoạn An Phú – Long Thành sẽ mở rộng lên 8 làn xe cả đường và cầu, đoạn Long Thành đến Dầu Giây sẽ mở rộng lên 6 làn xe, thực hiện vào năm 2020.

Tuy nhiên, từ giữa năm 2019, UBND tỉnh Đồng Nai đã kiến ​​nghị Bộ GTVT nghiên cứu phương án mở rộng tuyến lên 12 làn xe, thay vì 8 làn xe như kế hoạch. Nguyên nhân là do trung bình mỗi ngày đường cao tốc HLD phục vụ 75.000 lượt phương tiện trong khi đường cao tốc được thiết kế chỉ dành cho 59.000 lượt phương tiện / ngày.

Sau đó, khi Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) trình phương án 3 tuyến chính nối TP.HCM và các địa phương với sân bay Long Thành, trong đó có đường cao tốc HLD, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Cao Tiến Dũng đã tiếp tục. kiến nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét đầu tư mở rộng đường cao tốc HLD lên 10-12 làn xe, gấp 3 lần hiện nay. Theo đánh giá của UBND tỉnh Đồng Nai, đường cao tốc HLD là trục giao thông chính kết nối với sân bay Long Thành, cùng với hiện trạng nếu chỉ xây dựng theo quy hoạch 8 làn xe sẽ không đáp ứng được nhu cầu. . Tuy nhiên, phương án mở rộng tuyến cao tốc này đến nay đã được Bộ GTVT chốt với quy mô 8 làn xe dài gần 24 km, đoạn từ nút giao An Phú đến nút giao dự kiến ​​đường cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu ( Dong) Deer). Đoạn còn lại từ Long Thành đến Dầu Giây, dài 31 km, vẫn giữ nguyên 4 làn xe như hiện nay, không đủ tải trọng để chịu lượng xe như hiện nay.

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *