Kiện tướng quốc tế Đàm Thị Thùy Dung

Rate this post

Ngay từ khi 7 tuổi, cô bé Thùy Dung đã chơi cờ và giao lưu với các cô chú tại quán cà phê của mình. Ông Đàm Văn Bột, bố của Thùy Dung, cũng rất mê cờ nên rất khuyến khích con gái học tập để rèn luyện tư duy khoa học. Sau hai năm làm quen với bàn cờ, với tư chất thông minh, Thùy Dung đã đạt giải nhất cá nhân nữ môn cờ vua cấp tiểu học, được nhà trường cử đi thi cấp huyện.

Cuối năm 2000, Thùy Dung chính thức được HLV Nguyễn Thanh Duy xếp vào đội sau khi giành ngôi nhất toàn đoàn cá nhân nữ khối THPT quận Thủ Đức. Tại Giải cờ vua Hội khỏe Phù Đổng thành phố diễn ra vào tháng 2/2001, Thùy Dung xuất sắc giành HCV cá nhân nữ và được chọn tham gia giải trẻ toàn quốc năm 2001. Thùy Dung rất yêu thích môn cờ vua. các cầu thủ nam để rèn luyện kỹ năng và tinh thần chiến đấu. Có thời gian, cô còn thử sức với nhiều võ đài ở Bình Phước, Bình Dương… để giao lưu, học hỏi. Nhiều đối thủ của Thùy Dung không biết cô là ai cho đến khi cô thua cuộc, vì khi đánh nhau, cô thường không nói tên thật của mình.

Trong cuộc đời thi đấu của mình, Thùy Dung đã giành được nhiều huy chương quốc gia từ các giải trẻ cho đến các giải vô địch cá nhân và đồng đội. Nhưng với Thùy Dung, kỷ niệm đáng nhớ nhất chính là tấm HCV giải trẻ toàn quốc năm 2001 khi mới tham dự. Năm 2002, sau khi tham dự giải vô địch quốc gia hạng đặc biệt, Thùy Dung được phong kiện tướng quốc gia.

Năm 2007, Thùy Dung được chọn vào đội tuyển cờ vua Việt Nam tham dự Giải cờ vua cá nhân châu Á lần thứ 13 tổ chức tại Indonesia. Tại giải đấu này, sau 6 ván đấu (thắng 4, hòa 1, thua 1), Thùy Dung đã giành ngôi Á quân. Năm 2009, cô được Hiệp hội Cờ vua Thế giới trao tặng danh hiệu Đại kiện tướng Quốc tế.

Dù con đường chuyên nghiệp của Thùy Dung không được đào tạo bài bản, bài bản như các nữ kỳ thủ khác trong đội tuyển cờ vua thành phố nhưng nhờ tài năng bẩm sinh và sự nỗ lực học hỏi, thành công luôn đến với cô. Giáo viên. Thành tích mới nhất của Thùy Dung là giành HCV Giải cờ vua đồng đội toàn quốc năm 2022.

Bài và ảnh: ĐỨC NG

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *