Kiên Giang: Chủ động ứng phó với mưa lớn, lốc, sét, lũ, sạt lở đất

Rate this post

Chú thích ảnh
Công trình kè chống sạt lở tuyến đường ven biển Rạch Giá – Hòn Đất thành phố Rạch Giá (Kiên Giang).

Theo đó, các huyện, thành phố trong tỉnh theo dõi chặt chẽ các bản tin cảnh báo, dự báo, thông tin kịp thời đến người dân để chủ động phòng tránh, ứng phó khi có tình huống xấu xảy ra. Các địa phương tổ chức kiểm tra, rà soát các khu dân cư ven biển, ven sông, đê, hồ, đập, vùng trũng thấp có nguy cơ ngập lụt, sạt lở đất cao để di dời, sơ tán dân đến nơi ở. an toàn. Các tổ chức đoàn thể ở địa phương phối hợp vận động, hỗ trợ người dân bảo vệ nhà cửa, thực hiện các biện pháp ứng phó, bảo đảm an toàn tính mạng, tài sản và cây trồng, vật nuôi.

Đối với các hồ chứa nước ở các đảo, nhất là hồ Dương Đông (TP. Phú Quốc), các tuyến đê trọng điểm của tỉnh, hệ thống thủy lợi ngăn mặn, giữ ngọt, tiêu úng, chính quyền địa phương bố trí lực lượng thường trực vận hành, điều tiết, xử lý kịp thời các bất lợi. và các tình huống tiêu cực có thể xảy ra trong mùa mưa bão.

Cùng với đó, các ngành chức năng liên quan của tỉnh phối hợp với các huyện, thành phố tập trung triển khai các phương án, giải pháp đảm bảo sản xuất an toàn, nhất là gia cố đê bao bảo vệ các hồ, đầm nuôi trồng thủy sản. tài sản; hướng dẫn, hỗ trợ nông dân thu hoạch lúa hè thu, thu đông, hoa màu, cây trồng cạn, thủy sản đến kỳ thu hoạch nhằm hạn chế thiệt hại do thiên tai gây ra; chủ động quản lý, vận hành hệ thống cống thủy lợi trên địa bàn để điều tiết nước, chống ngập úng vùng trũng thấp, nhất là vùng đầu lũ Tứ giác Long Xuyên, Tây sông Hậu và vùng U Minh Thượng. Các ngành chức năng phối hợp với sở tiếp quản các công trình thủy lợi ĐBSCL để vận hành hiệu quả hệ thống thủy lợi Cái Lớn – Cái Bé, điều tiết nguồn nước hợp lý phục vụ sản xuất, hạn chế thấp nhất tình trạng trên. ngập úng.

Ngành chức năng tăng cường các bản tin dự báo, cảnh báo thời tiết để cung cấp cho các phương tiện thông tin đại chúng và các cơ quan liên quan thông tin đến người dân; tăng cường các hoạt động tuyên truyền chủ động ứng phó với mưa lớn, lốc, sét và sạt lở đất cho cộng đồng và nhân dân để phòng tránh, giảm thiểu thiệt hại do thiên tai có thể xảy ra.

Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Kiên Giang chỉ đạo các đơn vị chức năng, nhất là các đơn vị đóng trên vùng biển đảo, cửa sông, cửa biển lớn theo dõi chặt chẽ các thông tin dự báo, cảnh báo gió mùa Tây. Nam và diễn biến thời tiết trên biển để thông báo kịp thời cho thuyền trưởng, chủ phương tiện, tàu thuyền đang hoạt động trên biển để chủ động phòng tránh, đảm bảo an toàn về người và tài sản và có phương án sản xuất. phù hợp, duy trì thông tin liên lạc để xử lý kịp thời các tình huống xấu xảy ra trên biển. Bộ đội Biên phòng tỉnh cùng với các cơ quan chức năng liên quan chuẩn bị, sẵn sàng lực lượng, phương tiện để kịp thời cứu hộ, cứu nạn khi có yêu cầu.

Phó Chi cục trưởng Chi cục Thủy lợi Kiên Giang Đoàn Chí Tâm, Phó Chánh Văn phòng Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn và Dân phòng tỉnh cho biết, theo cơ quan khí tượng thủy văn, gió mùa Th phía Tây Nam Kiên Giang hoạt động với cường độ trung bình đến mạnh, kết hợp với thời điểm triều cường trên Biển Tây nên nhiều khả năng vùng ven biển của tỉnh sẽ có nước biển dâng, gây ngập úng vùng trũng thấp. Cửa Cái Bé, Cái Lớn, vùng ven biển các huyện An Minh, An Biên, Châu Thành và thành phố Rạch Giá.

Trong 8 tháng đầu năm 2022, thiên tai trên địa bàn tỉnh đã làm sập 89 nhà, tốc mái 295 nhà, 4 người chết, 4 người bị thương, 14 tàu cá bị chìm và các thiệt hại khác. Ước tính thiệt hại ban đầu hơn 8,41 tỷ đồng. Trong nửa đầu tháng 9, ảnh hưởng của mưa lớn kèm theo giông lốc đã làm sập 2 căn, tốc mái 43 căn, bị thương 1 người và nhiều tài sản khác của người dân xã Hòa Hưng, tỉnh Hòa An. của huyện Giồng Riềng bị thiệt hại.

Sạt lở bờ sông, bờ biển đã làm mất diện tích lớn rừng phòng hộ ven biển, đe dọa trực tiếp đến an toàn đê biển, cơ sở hạ tầng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống và sản xuất của người dân. Hiện toàn tỉnh có hơn 63 km bờ biển và khoảng 158 km bờ sông bị sạt lở. Tại một số khu vực hạ lưu cống Cái Bè, huyện Châu Thành xảy ra lũ, ảnh hưởng xấu đến sản xuất và sinh hoạt của người dân.

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *