Kiểm tra, đánh giá công tác phòng chống thiên tai trước lũ lụt ở Bắc Tây Nguyên

Rate this post

Trong hai ngày 11 và 12/7, Đoàn công tác của Bộ TN&MT đã làm việc với hai tỉnh Kon Tum và Gia Lai về việc thực hiện các quy định của pháp luật về phòng, chống thiên tai và thực thi pháp luật về khí thiên nhiên. tượng thủy văn.

Sau khi kiểm tra tại địa phương, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Lê Công Thành đã có buổi làm việc với lãnh đạo UBND tỉnh Kon Tum và UBND tỉnh Gia Lai. Thứ trưởng đánh giá cao sự chủ động trong công tác phòng chống thiên tai, góp phần giảm thiểu thiệt hại xảy ra trên địa bàn.

Kiểm tra, đánh giá công tác phòng chống thiên tai trước lũ lụt ở Bắc Tây Nguyên Ảnh 1

Thứ trưởng Lê Công Thành kiểm tra hồ đập huyện Chư Sê, Gia Lai.

Theo báo cáo của tỉnh Kon Tum, năm 2021, thiệt hại do thiên tai gây ra gần 127 tỷ đồng. Tỉnh nhanh chóng chỉ đạo các địa phương, đơn vị huy động lực lượng, nguồn lực tập trung cho công tác phòng chống thiên tai, hỗ trợ 30 tỷ đồng để khắc phục, đáp ứng nhu cầu đi lại, sản xuất và sinh hoạt của nhân dân.

Về động đất trên địa bàn huyện Kon Plông, từ năm 2021 đến nay đã xảy ra 169 trận động đất từ ​​2,5 độ richter trở lên, mạnh nhất vào ngày 18/4/2022 với cường độ 4,5 độ richter. Tuy không có thiệt hại về người nhưng chấn động đã gây tâm lý hoang mang, lo lắng cho một số người dân, nhất là đồng bào dân tộc thiểu số ở khu vực tâm chấn.

Do nhiều nơi nằm trong vùng nguy cơ, UBND tỉnh Kon Tum đã báo cáo và đề xuất 27 dự án cần đầu tư trong giai đoạn 2021-2025, nhằm tái định cư, ổn định đời sống cho hơn 2.500 hộ dân với khoảng 10.000 hộ. Mọi người. Tổng kinh phí dự kiến ​​là 880 tỷ đồng.

Tại Gia Lai, năm 2021, bị ảnh hưởng bởi 9 đợt thiên tai, thiệt hại hơn 260 tỷ đồng. Trong đó, có hai đợt hạn hán làm ảnh hưởng đến 18.840 ha diện tích cây trồng; dông, lốc, sét, bão … 13 người bị thương, 326 ngôi nhà bị sập, tốc mái, thiệt hại hơn 1.800 ha lúa và hoa màu.

Để hỗ trợ, khắc phục ảnh hưởng của thiên tai, tỉnh Gia Lai đã dành hơn 24 tỷ đồng hỗ trợ các địa phương. Đồng thời, thực hiện ba dự án bố trí dân cư vùng thiên tai với kinh phí hơn 49 tỷ đồng.

Trong 6 tháng đầu năm 2022, thời tiết khắc nghiệt trên địa bàn đã làm 1 người chết, 81 nhà dân bị hư hỏng, tốc mái; 362 ha hoa màu bị hư hỏng, đổ ngã… thiệt hại gần 49 tỷ đồng.

Tỉnh Gia Lai đề nghị Chính phủ và các bộ, ngành hỗ trợ kinh phí để xử lý khẩn cấp các điểm sạt lở đê, kè sông, suối, di dời khẩn cấp các hộ dân ra khỏi vùng nguy hiểm. Đồng thời, quan tâm đầu tư xây dựng một số hồ chứa khác trên lưu vực sông Ba để nâng cao khả năng tích nước, cắt lũ về mùa mưa và tích nước phục vụ sản xuất trong mùa khô.

Trong đó, ưu tiên dự án nạo vét, mở rộng đoạn sông Ba dưới chân đèo Tô Na để giảm ngập cho vùng lũ thị xã Ayun Pa.

Đoàn công tác ghi nhận những kiến ​​nghị của hai địa phương, sẽ tổng hợp báo cáo Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường xem xét, hỗ trợ, nâng cao năng lực phòng chống thiên tai, khí tượng thủy văn và đề xuất Chính phủ xem xét, giải quyết. thực hiện các quyết định theo quy định của pháp luật.

Qua buổi làm việc, Thứ trưởng Lê Công Thành đề nghị hai tỉnh Kon Tum và Gia Lai thực hiện tốt phương châm “4 tại chỗ” để sẵn sàng ứng phó, khắc phục kịp thời thiên tai, sự cố. .

Kiểm tra, đánh giá công tác phòng chống thiên tai trước lũ lụt ở Bắc Tây Nguyên ảnh 2

Một điểm sạt lở trên tỉnh lộ 674, huyện Sa Thầy, Kon Tum đã ảnh hưởng đến việc đi lại của người dân.

Thứ trưởng đề nghị tỉnh Kon Tum cần nghiên cứu đưa vào sử dụng thiết bị điện thoại vệ tinh tại các vùng lũ lụt để nắm bắt thông tin, chuẩn bị các phương án ứng phó. Cần chia sẻ bản đồ nguy cơ lũ quét, sạt lở đất với Tổng cục Khí tượng Thủy văn để trao đổi, phục vụ công tác phòng chống thiên tai tại địa phương được tốt hơn.

Với tỉnh Gia Lai, Thứ trưởng đề nghị rà soát, cập nhật các trọng điểm khi thiên tai xảy ra để xây dựng phương án phòng tránh. Đối với một số công trình thủy lợi, thủy điện có nguy cơ mất an toàn cao phải xây dựng phương án ứng phó khẩn cấp, di dời dân ra khỏi khu vực nguy hiểm để hạn chế thiệt hại.

Ngoài ra, Gia Lai cũng cần quan tâm đến việc vận hành liên hồ chứa lưu vực sông Sê San với Campuchia; nâng cao khả năng phối hợp giữa các lực lượng trên địa bàn với Trung ương và các tỉnh lân cận để hạn chế thiệt hại khi có mưa lũ.

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *