Phát hiện chấn thương trên xác ướp Nam Mỹ 1.000 năm tuổi, nạn nhân của những vụ giết người dã man?

Rate this post

Khoảng 1.000 năm trước, hai người đàn ông Nam Mỹ có khả năng bị sát hại dã man – một người bị đâm vào lưng và người kia bị thương nặng ở cổ, theo một phân tích mới về xác ướp của họ.

Phát hiện chấn thương trên xác ướp Nam Mỹ 1.000 năm tuổi, nạn nhân của những vụ giết người dã man?  ảnh 1

Ảnh chụp CT 3D hộp sọ của một trong những xác ướp Nam Mỹ trong nghiên cứu mới.

Một nhóm nghiên cứu đã quét ba thi thể ướp xác từ Chile và Peru ở Nam Mỹ để tìm manh mối về cách họ chết. Các nhà nghiên cứu tiết lộ, một nạn nhân nam bị đánh vào đầu và đâm vào lưng, trong khi một người đàn ông khác có thể đã chết sau “chấn thương lớn” ở cổ, bao gồm cả trật khớp.

Nghiên cứu bổ sung bằng chứng về bạo lực trong xã hội loài người thời tiền sử và làm nổi bật cách các bộ hài cốt ướp xác có thể giữ bí mật bị mất bằng cách chỉ bảo quản xương. Cả vết đâm và vết thương xoay cổ của cổ bị trật khớp sẽ không được phát hiện trong bộ xương.

Đồng tác giả nghiên cứu Andreas Nerlich, giáo sư bệnh học tại Phòng khám Bogenhausen Munich, Đức, cho biết: “Các loại chấn thương mà chúng tôi tìm thấy sẽ không thể phát hiện được nếu những bộ xương người này chỉ là bộ xương”.

Cơ thể con người có thể được ướp xác một cách tự nhiên trong môi trường khô, lạnh hoặc khắc nghiệt khác, vì những môi trường này cản trở quá trình phân hủy thường phá hủy các mô mềm và các cơ quan. Trong trường hợp này, các nhà nghiên cứu đã nghiên cứu xác ướp được bảo quản trong môi trường rất khô ở Nam Mỹ và được lưu giữ trong các bảo tàng ở Đức và Thụy Sĩ.

Xác định niên đại bằng carbon phóng xạ tiết lộ rằng các xác ướp có tuổi đời từ 740 đến 1.120 năm, có nghĩa là chúng có trước thời thuộc địa của Tây Ban Nha.

Một xác ướp nam có thể đến từ nền văn hóa Arica ở vùng ngày nay là miền bắc Chile. Anh ta được chôn cùng với các công cụ đánh cá, vì vậy các nhà nghiên cứu xác định rằng anh ta có thể đến từ một cộng đồng đánh cá. Hai xác ướp khác, một nam và một nữ, có khả năng đến từ vùng Arequipa, nơi ngày nay là tây nam Peru, và được chôn cất bằng vật liệu làm từ bông và lông của lạc đà không bướu hoặc alpacas, cũng như viscachas, là loài gặm nhấm ở chinchilla. gia đình.

Các nhà nghiên cứu đã sử dụng phương pháp chụp cắt lớp vi tính (CT) để tạo ra các bản tái tạo 3D ảo của các thi thể, giúp tiết lộ những chi tiết ẩn trước đây về cái chết của họ. Theo nghiên cứu, trong khi xác ướp nữ chết do nguyên nhân tự nhiên thì cả xác ướp nam đều chết do cố ý bạo hành.

Những hài cốt ướp xác khác cũng có thể có lịch sử đang chờ được tiết lộ thông qua các kỹ thuật tái tạo và quét hiện đại. “Có hàng chục xác ướp Nam Mỹ có thể tiết lộ nhiều điều từ một cuộc điều tra tương tự như cuộc điều tra được thực hiện ở đây”, Nerlich nói.

Ai đó đã bắt quái vật Lock Ness rất tốt?
Ai đó đã bắt quái vật Lock Ness rất tốt?

Tại thời điểm này, những loài động vật nào sẽ tuyệt chủng?
Tại thời điểm này, những loài động vật nào sẽ tuyệt chủng?

Khám phá thú vị về một nhánh sông Nile đang biến mất
Khám phá thú vị về một nhánh sông Nile đang biến mất

Xác mực khổng lồ dạt vào bờ biển ở New Zealand
Xác mực khổng lồ dạt vào bờ biển ở New Zealand

Kho vàng gần 1.000 năm tuổi được tìm thấy sau ngôi đền Ai Cập
Kho vàng gần 1.000 năm tuổi được tìm thấy sau ngôi đền Ai Cập

Hà Thu

Theo Live Science

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *