Khơi dậy lòng ham học hỏi | Báo Quảng Nam TRỰC TUYẾN

Rate this post

Các thế hệ thầy và trò trường THPT Trần Quý Cáp – Hội An luôn khơi dậy trong các em niềm khát khao tri thức.

Học sinh trường THPT Trần Quý Cáp luôn khao khát kiến ​​thức.  Ảnh: VIỆT NGUYÊN
Học sinh trường THPT Trần Quý Cáp luôn khao khát kiến ​​thức. Ảnh: VIỆT NGUYÊN

Hãnh diện

Giáo sư-Tiến sĩ. Dương Quang Trung ngập ngừng bước vào phòng truyền thống của trường THPT Trần Quý Cáp. Chân dung, tiểu sử, lịch sử thành tích của thầy và 12 cựu học sinh xuất sắc của trường được đặt trang trọng trong không gian trưng bày.

Xen lẫn niềm tự hào, anh hồi tưởng về 25 năm trước, quãng thời gian học tập và rèn luyện dưới mái trường này đã tạo nền tảng cho sự tìm tòi, sáng tạo để anh trở thành nhà khoa học nổi tiếng như bây giờ.

Ngày đó, sau khi ra trường năm 1997, anh Trung theo học và tốt nghiệp loại xuất sắc ngành Điện – Điện tử Trường Đại học Bách khoa TP.HCM năm 2002. Nhận được học bổng toàn phần của Chính phủ. Tại Hàn Quốc, anh học và tốt nghiệp thạc sĩ, tiến sĩ tại Thụy Điển.

Trường THPT Trần Quý Cáp nhiều lần đạt danh hiệu “Tập thể lao động xuất sắc”, được Thủ tướng Chính phủ, Bộ GD & ĐT, UBND tỉnh tặng nhiều Bằng khen.

Hiện trường có 11 thạc sĩ, 2 người đang học thạc sĩ. Công tác xã hội hóa giáo dục được chú trọng. Thông qua việc vận động cựu học sinh và các nhà hảo tâm, đến nay quỹ khuyến học của trường đã lên đến hơn 4 tỷ đồng, qua đó thường xuyên cấp học bổng hỗ trợ học sinh có hoàn cảnh khó khăn. khó khăn trong học tập.

Ngoài ra, trường còn có quỹ học bổng Hoàng Trung, quỹ học bổng GS Trần Văn Thọ, quỹ học bổng thầy Dương Ngọc Tạo.

Đầu năm 2013, Tiến sĩ Dương Quang Trung được nhận vào học hàm giáo sư của Đại học Queen Belfast – nằm trong số 20 trường đại học hàng đầu của Vương quốc Anh mà không cần phải trải qua giai đoạn sau tiến sĩ. Vào tháng 8 năm 2020, ở tuổi 40, ông được bổ nhiệm làm giáo sư chính thức và người đứng đầu lĩnh vực viễn thông tại Đại học Queen’s University Belfast.

Đây là một trong những vụ bổ nhiệm nhanh nhất trong lịch sử gần 200 năm của trường (chỉ hơn 6 năm sau khi bắt đầu phong giáo sư). Anh từng được trao giải “Nghiên cứu khoa học xuất sắc nhất” tại hội nghị ngành viễn thông lớn nhất thế giới IEEE Globecom năm 2016 và 2019. GS.TS.

Dương Quang Trung hiện là Giám đốc Nghiên cứu của 6G Networks thuộc Học viện Kỹ thuật Hoàng gia, Vương quốc Anh. Ông được bổ nhiệm làm thành viên của Viện Kỹ thuật Điện và Điện tử Thế giới vào năm 2022 và là nhà khoa học Anh duy nhất được trao hai giải thưởng nghiên cứu danh giá: Giải Nghiên cứu trẻ (2016 – 2020) và Giám đốc nghiên cứu (2021). – 2025) của Học viện Kỹ thuật Hoàng gia Anh.

Trong “Bảng vàng thành tích” của các cựu học sinh trường THPT Trần Quý Cáp, không thể không nhắc đến GS-TS. Trần Văn Thọ. Sau khi rời ghế nhà trường, anh sang Nhật Bản du học, lấy bằng tiến sĩ kinh tế tại Đại học Hitotsubashi, Tokyo. Ở lại Nhật Bản, ông làm việc tại Trung tâm Nghiên cứu Kinh tế Nhật Bản, sau đó là phó giáo sư, sau đó là giáo sư tại Đại học Obirin (Tokyo).

Từ năm 2000 đến năm 2020, GS.TS Trần Văn Thọ giảng dạy tại Đại học Waseda (Tokyo). Tại Việt Nam, ông là thành viên Tổ Tư vấn Cải cách Kinh tế và tham gia Ban Nghiên cứu Chính sách của các Thủ tướng Võ Văn Kiệt, Phan Văn Khải và Nguyễn Xuân Phúc.

Các thầy cô trường THPT Trần Quý Cáp - Hội An.  Ảnh: VIỆT NGUYÊN
Các thầy cô giáo trường THPT Trần Quý Cáp – Hội An. Ảnh: VIỆT NGUYÊN

Trải qua thời gian, những cựu học sinh trường THPT Trần Quý Cáp vẫn luôn lưu giữ trong mình những kỷ niệm đẹp về môi trường giáo dục dưới ngôi nhà chung này. Đi học đã khơi dậy tính sáng tạo, năng động, ham tiếp cận tri thức để khám phá, khẳng định mình và cống hiến.

Khẳng định chất lượng dạy và học

Do lúc mới thành lập trường phải mượn tạm Hội quán Hải Nam, đến nay Trường THPT Trần Quý Cáp đã khang trang, đáp ứng nhu cầu giáo dục. Trải qua 70 năm xây dựng và trưởng thành, nhiều thế hệ thầy giáo, cô giáo của trường đã nêu cao lòng yêu nghề, tâm huyết với sự nghiệp “trồng người”, hết lòng chăm sóc, giáo dục thế hệ trẻ, để lại dấu ấn cuộc sống của họ. ấn tượng đẹp trong lòng học sinh, phụ huynh và nhân dân.

Thầy giáo Thái Văn Thanh – Hiệu trưởng Trường THPT Trần Quý Cáp cho biết, trường luôn phát huy truyền thống dạy và học, không ngừng nâng cao chất lượng đào tạo. Đội ngũ giáo viên của trường luôn nâng cao trách nhiệm, tự học, tự rèn luyện, bồi dưỡng phẩm chất, năng lực của bản thân. Hoạt động dạy học của trường luôn được duy trì tốt, đạt nhiều thành tích trong kỳ thi học sinh giỏi. Các phong trào thể dục – thể thao, văn hóa – văn nghệ sôi nổi.

“Nhiều năm qua, chất lượng hạnh kiểm và học lực của trường luôn duy trì ở mức cao. Tỷ lệ đỗ tốt nghiệp THPT đạt xấp xỉ 99%, vào đại học hơn 70%. Việc dạy chữ, dạy người luôn được quan tâm đúng mức ”.

Thầy giáo Thái Văn Thanh chia sẻ, một trong những niềm tự hào lớn nhất của Trường THPT Trần Quý Cáp là các thế hệ học sinh sau khi rời ghế nhà trường đã không ngừng nỗ lực để trưởng thành.

Đã có nhiều cựu học sinh của trường là cán bộ lãnh đạo chủ chốt, cán bộ trong quân đội, công an, nhà khoa học, nhà kinh tế, nhà văn, nghệ sĩ, nhà quản lý tài năng. , doanh nhân năng động.

Các thế hệ học sinh của trường có công với quê hương luôn hướng về trường xưa với tình cảm thiêng liêng, thường xuyên ủng hộ học bổng cho các học sinh khó khăn của trường. Để xứng đáng với những truyền thống tốt đẹp đó, nhiệm vụ của tập thể thầy và trò nhà trường là không ngừng xây dựng nhà trường ngày càng phát triển.

Trong thời gian tới, nhà trường không ngừng chú trọng nâng cao chất lượng đội ngũ, đổi mới công tác quản lý thực sự hiệu quả, có biện pháp nâng cao chất lượng dạy và học, tiếp cận nhanh với chương trình học. giáo dục phổ thông mới.

“Với sứ mệnh đó, thầy và trò nhà trường càng nỗ lực và mong muốn hơn nữa. Đây là một trọng trách lớn, đầy vinh dự và tự hào! ” – thầy Thái Văn Thanh khẳng định.

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *