Khoảng cách lớn trong chống doping ở Việt Nam

Rate this post

Lo lắng mẫu bị nhiễm chất cấm?

Một vận động viên vừa giành thành tích cao tại SEA Games 31 chia sẻ với báo Thiếu niên: “Thực sự suốt thời gian qua, khi báo chí đăng tải thông tin về nghi án sử dụng doping của VĐV Việt Nam tại SEA Games 31, tôi cảm thấy vô cùng bất an. Tôi chỉ lo có tên mình thôi. Chắc chắn tôi chưa bao giờ dại dột” dùng doping. Nhưng quả thật, có lần chúng tôi cũng đi mua thuốc bổ về uống vì trong đầu nghĩ, thuốc bổ làm sao lại dính chất cấm, không biết các vận động viên khác có dùng thuốc bổ không vì trong cuộc sống hàng ngày, chúng tôi không nói chuyện với nhau về những vấn đề này, tuy nhiên theo tôi được biết, ngoài các loại thực phẩm chức năng mà đội được phát, các vận động viên thỉnh thoảng cũng đặt mua các loại khác để bồi bổ sức khỏe. thực phẩm dạng viên hay dạng bột, chúng tôi sẽ phải đặc biệt lưu ý về thành phần, phải hỏi ý kiến ​​bác sĩ, thậm chí yêu cầu Ủy ban Olympic Việt Nam hoặc Trung tâm Y tế dự phòng “Quốc gia chống doping”.

Khoảng cách lớn trong chống doping ở Việt Nam - ảnh 1

Các vận động viên tham dự thể hiện quyết tâm không sử dụng doping tại SEA Games 31

Sau khi kết thúc chuyến tập huấn tại Thái Lan, đội tuyển điền kinh Việt Nam đã về nước và hiện đang tiếp tục tập luyện tại Trung tâm huấn luyện thể thao quốc gia Hà Nội (tên thường gọi là Nhổn). Một cầu thủ của đội cho biết: “Chúng tôi không biết ai của đội điền kinh nhận kết quả dương tính với chất cấm khi xét nghiệm mẫu A tại SEA Games 31. Mọi thứ đang được giữ kín. Cá nhân tôi không được yêu cầu báo cáo gì và cũng không thấy đồng đội trao đổi về vấn đề này. Tuy nhiên, không khí tập luyện vẫn diễn ra bình thường. Nhưng chúng tôi sẽ phải tự kiểm duyệt chặt chẽ hơn với chính mình về việc sử dụng thuốc và thực phẩm, thực phẩm chức năng ”.

Lãnh đạo một trung tâm huấn luyện thể thao quốc gia cho biết: “Nhiều năm nay, chúng tôi không mua thực phẩm ở chợ mà rau được nhập từ các công ty rau sạch, hải sản mua ở những địa chỉ rất uy tín. tín dụng; Thịt lợn cũng có nguồn gốc từ các công ty thực phẩm lớn. Thuốc men, chúng tôi cũng yêu cầu bác sĩ của các đội thường xuyên tư vấn cho các vận động viên, không được tự ý mua về uống. Chẳng hạn, viên nén sủi bọt lạnh có chứa codein được bán tràn lan trên thị trường, các vận động viên không được phép sử dụng vì đây là chất cấm. Nhưng thuốc cũng có thể phải được mua theo đơn, báo cáo với nhóm nghiên cứu, nhưng là thực phẩm bổ sung, rất dễ mua. Các huấn luyện viên đôi khi tự mua cho vận động viên mà không báo cáo với chúng tôi. “

\N

Thiếu kiểm soát chặt chẽ

Qua những chia sẻ trên, có thể hình dung ra một thực tế rất đáng báo động là việc sử dụng các loại thực phẩm (không phải thức ăn hàng ngày) ở các đội diễn ra rất dễ dàng. Đặt hàng trực tuyến là có sẵn và không bị kiểm soát bởi bất kỳ ai, không có hướng dẫn cụ thể được phép sử dụng hay không. Ý kiến ​​của các VĐV cũng trùng khớp với phản ánh của một cán bộ ngành thể thao TP.HCM. Anh cho biết: “Hàng năm, chúng tôi được cấp ngân sách để đầu tư cho thể thao, trong đó có kinh phí hỗ trợ dinh dưỡng và thuốc men. Danh sách phải được sự đồng ý của Phòng Y tế và Khoa học của Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu thể dục thể thao. Nhưng việc VĐV có mua thêm thực phẩm chức năng, thực phẩm chức năng để tự sử dụng hay không thì chúng tôi không thể kiểm soát được. Nhưng có lẽ ở các trung tâm huấn luyện thể thao quốc gia cũng xảy ra tình trạng tương tự. Đây có thể được xem là một kẽ hở cần phải có những biện pháp hữu hiệu để tháo gỡ. Thể thao Việt Nam đang trong quá trình hội nhập quốc tế và sẽ tham dự nhiều giải đấu lớn trong tương lai, nếu không chống doping triệt để thì hậu quả sẽ khó lường.

Theo vị quan chức này, một thực tế khác cần được cảnh báo là ngành thể thao không phải không có các lớp đào tạo huấn luyện viên về chống doping nhưng ít người theo học. Hoặc các huấn luyện viên vẫn có thể coi thường công việc chống doping hoặc có thể không nhận thức đầy đủ về tác hại của doping. “Bộ VH-TT & DL, Tổng cục TDTT ngoài việc nghiên cứu, rà soát để bổ sung, ban hành quy định mới về kiểm soát sử dụng thuốc, thực phẩm chức năng ở cấp đội tuyển, cấp quốc gia. Ở địa phương cũng cần có quy định, chế tài rõ ràng, huấn luyện viên phải có chứng chỉ tham gia khóa học chống doping mới được phép chỉ đạo tại các giải đấu. Phải làm nghiêm túc ngay vì nếu để lâu nữa thì đã quá muộn ”, vị lãnh đạo này nói.

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *