Khi cả ngành thủy sản tăng tốc, một doanh nghiệp cá tra lội ngược dòng với lỗ lũy kế gần 900 tỷ đồng

Rate this post

Từng được coi là lá cờ đầu của ngành thủy sản nói chung và xuất khẩu cá tra nói riêng, 7 năm qua, Agifish liên tục tuột dốc và hiện bị nghi ngờ về khả năng hoạt động liên tục lỗ lũy kế. lên đến 800 tỷ.

Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu Thủy sản An Giang (Agifish – Mã: AGF) vừa công bố báo cáo soát xét nửa đầu năm 2022 của Công ty TNHH Hãng Kiểm toán AASC.

Nghi ngờ về khả năng hoạt động liên tục

Một vấn đề được kiểm toán nêu ra là tính đến 30/6, Agifish lỗ lũy kế hơn 859 tỷ đồng, nợ ngắn hạn vượt quá tài sản ngắn hạn 375 tỷ đồng, vốn chủ sở hữu âm 165 tỷ đồng, kết quả kinh doanh tại cùng thời gian. Trong kỳ lỗ gần 12 tỷ đồng. Những sự kiện này khiến Agifish nghi ngờ về khả năng tiếp tục hoạt động như một mối quan tâm thường xuyên.

Agifish hoạt động từ năm 1987 và từng là đầu tàu của ngành cá tra Việt Nam, có lúc vượt qua Vĩnh Hoàn (thành lập năm 1997). Giai đoạn mới cổ phần hóa, hoạt động kinh doanh của công ty vẫn khả quan nhưng từ năm 2015 trở lại đây bắt đầu sa sút và dần chìm vào thua lỗ.

Báo cáo của HĐQT Thủy sản An Giang cho biết, việc ngân hàng siết cho vay, thiếu vốn, thiếu nguyên liệu, trong khi không đủ vốn mua nguyên liệu bên ngoài khiến công ty bỏ lỡ cơ hội kinh doanh. khi giá xuất khẩu tăng.

Khi cả ngành thủy sản tăng tốc, một doanh nghiệp cá tra lội ngược dòng với khoản lỗ lũy kế gần 900 tỷ - Ảnh 1.

Nguồn: Tổng hợp từ báo cáo đã kiểm toán của Agifish.

Trong bối cảnh ngành thủy sản đồng loạt báo lãi, tăng trưởng từ một đến hai con số trong 6 tháng đầu năm 2022, doanh thu thuần của Agifish giảm 37% so với cùng kỳ xuống 187 tỷ đồng. Doanh nghiệp cho biết, công ty gặp khó khăn trong việc tìm nguồn nguyên liệu đủ tiêu chuẩn, giá nguyên liệu đầu vào cao nên các đơn vị đang thuê dịch vụ gia công của Agifish không đủ nguyên liệu để sản xuất, dẫn đến nhà máy. hoạt động không hết công suất.

Bên cạnh đó, doanh số bán hàng trong nước giảm do công ty sắp xếp lại các sản phẩm sản xuất kém hiệu quả, cắt giảm khách hàng phân phối chi phí cao, cơ cấu lại danh mục sản phẩm hiệu quả.

Trong khi đó, doanh nghiệp phải chịu chi phí lãi vay gần 18 tỷ đồng, chi phí vùng nuôi ngừng hoạt động nhưng được hoàn nhập dự phòng hơn 8 tỷ đồng trong phần chi phí quản lý doanh nghiệp nên công ty báo lỗ gần 12 tỷ đồng. VND. so với cùng kỳ là lỗ 14 tỷ đồng. Con số này cũng nâng lỗ lũy kế đến cuối tháng 6 lên gần 859 tỷ đồng.

Năm nay, Agifish đặt mục tiêu doanh thu 750 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế 12 tỷ đồng. Với kết quả này, công ty mới chỉ hoàn thành 1/4 kế hoạch doanh thu và còn cách xa mục tiêu lợi nhuận.

Có hơn 550 tỷ đồng nợ khó đòi

Cuối tháng 6, tổng tài sản của Agifish xuống còn 359 tỷ đồng, giảm 16% so với đầu năm, chủ yếu do lượng tiền mặt giảm còn 4 tỷ đồng, hàng tồn kho giảm gần 40% xuống 67 tỷ đồng. . Đáng chú ý, công ty đang ghi nhận khoản nợ phải thu khó đòi hơn 550 tỷ đồng, nhưng giá trị có thể thu hồi là 42 tỷ đồng.

Tổng nợ của Agifish là 453 tỷ, chiếm 87% tổng nợ phải trả. Trong khi đó, vốn chủ sở hữu do lỗ lũy kế nên âm hơn 165 tỷ đồng. Nợ ngắn hạn cũng vượt quá tài sản ngắn hạn 375 tỷ đồng như đã nói ở trên.

Khi cả ngành thủy sản tăng tốc, một doanh nghiệp cá tra lội ngược dòng với khoản lỗ lũy kế gần 900 tỷ - Ảnh 2.

Hình minh họa: Agifish.

Trong báo cáo được công bố, đơn vị kiểm toán cũng đưa ra ý kiến ​​ngoại lệ, đó là Agifish đã nhận chuyển nhượng 19.674 m2 đất và tài sản trên đất (là kho lạnh Mỹ Thới của công ty) từ Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng Delta AGF với tổng giá trị chuyển nhượng 120 tỷ đồng. Cuối tháng 6, công ty này vẫn chưa hoàn tất các thủ tục pháp lý để nhận chuyển nhượng khu đất trên.

Ngoài ra, kiểm toán cũng nhấn mạnh, đến ngày 30/6, thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất liên quan đến dự án khu nuôi Nhơn Hòa vẫn chưa hoàn thành do diện tích hơn 72.362 m2 đất nuôi trồng thủy sản vẫn chưa được thực hiện. đã được hoàn thành. kết luận của Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh An Giang.

Trước hai vấn đề trên, Agifish cho biết đang tích cực làm việc với các bên liên quan để hoàn thiện các thủ tục pháp lý để công nhận quyền sở hữu hợp pháp đối với bất động sản nêu trên. Còn đối với vùng nuôi Nhơn Hòa, Agifish cho biết về mặt pháp lý, Sở TN-MT đã tiếp nhận và xử lý hồ sơ. Tuy nhiên, vùng nuôi này nằm trong quy hoạch tổng thể vùng nuôi bằng đất bãi bồi của huyện Chợ Mới nên việc đặt tên vùng nuôi cho Agifish vẫn chưa hoàn thành. Việc hoàn thiện pháp lý tài sản tại vùng nuôi này sẽ sớm được hoàn thiện khi có chủ trương quy hoạch của tỉnh.

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *