Phát triển hài hòa thủy điện: Nỗi lo của người dân | Việc kinh doanh

Rate this post

Tạo hình hai bông hoa: Nhưng giọng hát của người nổi tiếng là 17 nhà máy thủy điện lớn nhỏ trên sông Đăk Psi đang ảnh hưởng nghiêm trọng đến hệ sinh thái của dòng sông này. (Ảnh: Du Toán / TTXVN)

Bên cạnh việc tạo ra nhiều lợi ích, các nhà máy thủy điện vừa và nhỏ còn Kon Tum Đã và đang xuất hiện những tồn tại, hạn chế chưa được xử lý dứt điểm, kịp thời.

Đó là tình trạng lũ về hạ du vào mùa mưa, gây khô hạn vào mùa khô; hoặc chậm bồi thường, hỗ trợ cho người dân vùng bị ảnh hưởng và di dời khiến người dân vùng bị ảnh hưởng nhiều năm nay. dự án thủy điện Vẫn còn nhiều điều lo lắng.

Từ nhiều năm nay, cánh đồng rộng gần 10 ha nằm cạnh suối Đắk Sô (chạy từ Quảng Ngãi đến Kon Tum) là nơi canh tác, cung cấp lương thực của hàng chục hộ dân thôn Kon Plông, xã Hiếu, Kon Plông. quận. Tỉnh Kon Tum.

Tuy nhiên, kể từ năm 2016, khi dự án thủy điện Đăk Re do Công ty Cổ phần Thủy điện Thiện Tân làm chủ đầu tư đã được khởi công, dòng chảy của con suối này được dẫn ngược về Quảng Ngãi bằng đường ống nước ngầm để phục vụ vận hành thủy điện.

Anh A Nhất, thôn Kon Plông, xã Hiếu nhớ lại, trước đây cánh đồng này do người dân trong thôn làm rẫy. Do nằm cạnh suối nên việc làm ruộng rất thuận lợi, lúa tốt, cung cấp đủ lương thực cho người dân. Tuy nhiên, khoảng 3 năm trở lại đây, khi dòng chảy của suối thay đổi, người dân không cấy lúa được nên gần 10 ha đất phải bỏ hoang.

Theo ông Phan Thế Vinh, Chủ tịch UBND xã Hiếu, từ khi khởi công đến nay, Công ty CP Thủy điện Thiện Tân đã thực hiện 5 lần chi trả tiền hỗ trợ cho người dân trên địa bàn bị ảnh hưởng. khu dự án với số tiền khoảng 4 tỷ đồng.

Số tiền này tuy góp phần giúp người dân có nguồn tài chính ổn định sản xuất nhưng không thể phủ nhận những tác động tiêu cực của dự án Thủy điện Đăk Re, đặc biệt là việc thay đổi dòng chảy của suối Đăk Nên. Rạch.

Theo quan sát của phóng viên, hiện nay mặt suối Đắk Sơ Rạch đã khô cạn, nứt nẻ ảnh hưởng đến việc canh tác nông nghiệp của người dân.

Hệ thống sông Đăk Psi có chiều dài khoảng 81km, bắt nguồn từ huyện Đăk Glei đổ ra sông Krông Pô Cô, diện tích lưu vực khoảng 824km2. Với chiều dài và diện tích lưu vực tương đối lớn, quy hoạch các dự án thủy điện khai thác hợp lý nguồn thủy điện trên sông Đăk Psi cũng đã được phê duyệt.

Hiện trên hệ thống sông này có 7 nhà máy thủy điện đang vận hành là Đak Psi 1, Đak Psi 2B, Đak Psi 3, Đak Psi 4, Đak Psi 5, Đak Psi 6, Đak Psi (giai đoạn 1, 2).

Anh A Chuh, xã Đắk Pxi, huyện Đắk Hà cho biết, trước đây, hai bên sông là ghềnh đá, cây cối xanh tươi. Bây giờ, cát tràn vào lấp hết bãi sông.

Cũng chính vì nhiều cát nên lòng sông bị bồi lấp, nước dâng cao hơn, cứ đến mùa mưa lũ là các vùng canh tác nông nghiệp ven sông bị ngập, điều mà trước đây chưa từng xuất hiện.

[Kon Tum: Yêu cầu thủy điện Đăk Psi 5 đền bù cho người dân trước 13/8]

Không chỉ ảnh hưởng trực tiếp đến dòng chảy và tình trạng đôi bờ sông, việc tích nước vào mùa khô còn ảnh hưởng không nhỏ đến dòng chảy sông Đăk Psi. Dưới chân đập tràn của Nhà máy Thủy điện Đăk Psi 5, vào mùa khô, lượng nước từ cửa xả của thủy điện này về rất ít, biến lòng sông thành dòng chảy nhỏ, không đủ duy trì hệ sinh thái trong khu vực. chân đập. .

Thậm chí, để lấy nước sản xuất nông nghiệp, người dân phải đưa máy bơm xuống lòng sông để hút nước.

Tạo hình hai bông hoa: Nhưng giọng hát của người nổi tiếng là 2Do ảnh hưởng của thủy điện, người dân phải đưa máy bơm ra lòng sông để bơm nước cho cây trồng trong mùa khô hạn. (Ảnh: Du Toán / TTXVN)

Theo ông Lê Như Nhật, Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Kon Tum, việc đầu tư, xây dựng các công trình làm ảnh hưởng đến dòng chảy, làm giảm lượng bùn và phù sa lòng suối, ảnh hưởng đến năng suất cây trồng và sản xuất nông nghiệp. và nuôi trồng thủy sản.

Ông Võ Thanh Hải, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Kon Tum, cũng cho rằng việc tích nước hồ chứa của các nhà máy thủy điện làm tăng nguy cơ xói lở, bồi lắng lòng hồ, tăng nguy cơ thiên tai. . tai và các vấn đề liên quan đến an toàn đập và hạ du…

Ngoài ra, các công trình thủy điện trên địa bàn tỉnh hầu hết được xây dựng trên địa bàn các huyện miền núi, địa hình hiểm trở, độ dốc lớn, thường xuyên sạt lở vào mùa mưa lũ nên thường gặp nhiều rủi ro khó lường trong quá trình thi công. xây dựng và vận hành.

Gần đây nhất, Nhà máy Thủy điện Đăk Psi (cấp 1,2) và Nhà máy Thủy điện Đăk Psi 5 vận hành xả lũ sai quy trình trong cơn bão số 9 năm 2020 đã gây ngập lụt hàng trăm hộ dân ở 2 xã Đăk Long và Đăk Pxi. , Huyện Đăk Hà.

Một vấn đề khác liên quan đến thủy điện là việc chậm triển khai chính sách bồi thường, hỗ trợ cho người dân vùng bị ảnh hưởng, gây bức xúc trong dư luận.

Đơn cử như Dự án Thủy điện Đăk Drinh, xã Đăk Nen, huyện Kon Plông, dù đi vào hoạt động gần 10 năm nhưng đến cuối tháng 6/2022, Công ty Cổ phần Thủy điện Đăk Drinh (chủ đầu tư dự án) mới bồi thường, hỗ trợ cho gần 200 suất. hộ dân nhường đất làm thủy điện vẫn chưa xong.

Hay như tại Đak Psi. Thủy điện (cấp 1, 2) và Thủy điện Đak Psi 5, mặc dù hai thủy điện này đã xả lũ từ năm 2020 nhưng đến nay, việc chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ cho người dân bị thiệt hại vẫn chưa hoàn thành. Nguyên nhân là do hai đơn vị chủ đầu tư là Công ty Cổ phần Đức Thành Gia Lai và Công ty Cổ phần Thủy điện Đức Nhân-Đăk Psi không thống nhất chịu trách nhiệm.

Chỉ đến khi Sở Công Thương Kon Tum vào cuộc, yêu cầu hai bên cùng thanh toán, nếu không sẽ tham mưu UBND tỉnh đề nghị Tổng công ty Điện lực miền Trung tạm dừng huy động công suất, hai đơn vị này mới đồng ý thực hiện nghĩa vụ.

Bài cuối: Khắc phục hiệu ứng

Du Toán (TTXVN / Vietnam +)

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *