Khẩn trương khắc phục sạt lở các trục giao thông chính

Rate this post

Đừng để mọi người đói, lạnh hoặc khát

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công văn số 875 / CĐ-TTg ngày 30/9/2022 yêu cầu các bộ, ngành, địa phương tập trung khắc phục hậu quả bão số 4 và chủ động ứng phó với thiên tai trong thời kỳ. tiếp theo.

Tại bức điện, Thủ tướng gửi lời thăm hỏi, chia buồn sâu sắc tới gia đình các nạn nhân, chia sẻ với những khó khăn, mất mát, vất vả của cấp ủy, chính quyền địa phương và các hộ dân bị thiệt hại. chịu ảnh hưởng của bão và lũ lụt gần đây.

Thủ tướng: Khẩn trương khắc phục sạt lở các trục giao thông chính 1

Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Giao thông vận tải chỉ đạo, hỗ trợ các địa phương đảm bảo an toàn giao thông, khắc phục nhanh các điểm sạt lở, nhất là trên các trục giao thông chính.

Bão số 4 là cơn bão mạnh, có diễn biến phức tạp, nhưng nhờ chủ động phòng tránh đã góp phần đảm bảo an toàn tính mạng, sức khỏe của nhân dân, hạn chế thiệt hại về tài sản của Nhân dân và Nhà nước. .

Hiện tại, hoàn lưu bão số 4 đã gây mưa lớn, ngập úng cục bộ, sạt lở đất ở một số địa phương khu vực miền Trung và Tây Nguyên, trong đó tại tỉnh Nghệ An, 8.000 ngôi nhà bị ngập, trên 10.000 ha lúa. hoa màu, diện tích nuôi trồng thủy sản bị ảnh hưởng, một số tuyến đê, hồ, đập có sự cố, nhiều tuyến đường bị ngập, sạt lở …

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, chủ động triển khai kịp thời, hiệu quả công tác phòng, chống thiên tai theo phương châm “bốn tại chỗ”, nhất là công tác đảm bảo an toàn tính mạng cho nhân dân. tính mạng và giảm thiệt hại về tài sản của Nhân dân và Nhà nước.

Các địa phương bị ảnh hưởng bởi bão lũ vừa qua (trong đó có tỉnh Nghệ An) tập trung tìm kiếm người mất tích; hỗ trợ cứu người bị thương; tổ chức hỗ trợ, thăm hỏi, động viên, chia sẻ với các gia đình bị thiệt hại do bão lũ, nhất là các gia đình có người chết, mất tích, gia đình chính sách, hộ có hoàn cảnh khó khăn.

Tổ chức cứu trợ khẩn cấp lương thực, nhu yếu phẩm cho các hộ dân có nguy cơ thiếu đói do bão, lũ, đảm bảo không để người dân bị đói, rét, không khát. Bố trí chỗ ở tạm thời cho các hộ dân bị mất nhà do bão lũ; huy động lực lượng hỗ trợ nhân dân sửa chữa, làm lại nhà cửa, vệ sinh môi trường, phòng chống dịch bệnh sau bão, lũ.

Tiếp tục rà soát, chủ động sơ tán dân tại các khu vực nguy hiểm, nhất là các khu vực có nguy cơ sạt lở đất, lũ quét, ngập sâu.

Khẩn trương sửa chữa, khắc phục các công trình hạ tầng thiết yếu bị hư hỏng, nhất là trường học, trạm y tế, hệ thống điện, nước sinh hoạt, giao thông, thủy lợi, đê, hồ, đập bị hư hỏng để chủ động ứng phó. ứng phó với các đợt thiên tai mới, nhanh chóng khôi phục sản xuất ngay sau lũ, góp phần ổn định đời sống nhân dân.

Chủ động bố trí lực lượng kiểm soát, hướng dẫn đảm bảo an toàn giao thông tại các nền tràn, các khu vực ngập sâu, không để xảy ra thiệt hại đáng tiếc về người.

Nhanh chóng khắc phục các điểm sạt lở

Bộ Tài nguyên và Môi trường tiếp tục chỉ đạo, theo dõi chặt chẽ diễn biến mưa lũ, dự báo, thông tin kịp thời đến các cấp chính quyền và nhân dân để chủ động chỉ đạo, triển khai công tác ứng phó.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Công Thương phối hợp với các địa phương chỉ đạo, hướng dẫn, triển khai công tác bảo đảm an toàn sản xuất nông nghiệp, công nghiệp và khôi phục sản xuất ngay sau thiên tai; chủ động điều tiết các hồ chứa thủy lợi, thủy điện đảm bảo vận hành khoa học, an toàn, đồng thời góp phần giảm lũ cho hạ du.

Bộ GTVT chỉ đạo, hỗ trợ các địa phương đảm bảo ATGT, khắc phục nhanh các điểm sạt lở, nhất là trên các trục giao thông chính.

Bộ Y tế chỉ đạo, hướng dẫn các địa phương thực hiện công tác vệ sinh môi trường, phòng, chống dịch bệnh trong và sau mưa lũ.

Bộ Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo công tác đảm bảo an toàn cho học sinh và cơ sở vật chất, trang thiết bị, đồ dùng học tập, hạn chế thiệt hại, bảo đảm học sinh đi học lại trong thời gian sớm nhất. bão lũ.

Bộ Quốc phòng, Bộ Công an chỉ đạo các lực lượng vũ trang đóng quân trên địa bàn chủ động bố trí lực lượng, phương tiện hỗ trợ sơ tán, di dời dân ra khỏi vùng nguy hiểm, tổ chức cứu nạn, cứu hộ. theo yêu cầu của địa phương.

Các cơ quan thông tin đại chúng ở Trung ương và địa phương tiếp tục làm tốt công tác tuyên truyền, hướng dẫn người dân kỹ năng ứng phó, hạn chế rủi ro khi thiên tai xảy ra, đưa tin kịp thời, chính xác về diễn biến thiên tai. phát triển và chỉ đạo công tác phòng, chống thiên tai.

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *