Huyện ủy Thường Xuân đã làm tốt công tác cán bộ, tạo bước đột phá trong công cuộc xóa đói, giảm nghèo.

Rate this post

Được sự quan tâm, chỉ đạo của Ban Thường vụ Huyện ủy, với nhiều đổi mới, sáng tạo, công tác cán bộ đã góp phần quan trọng giảm nhanh tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn huyện Thường Xuân.

Huyện ủy Thường Xuân đã làm tốt công tác cán bộ, tạo bước đột phá trong công cuộc xóa đói, giảm nghèo.Cán bộ xã Yên Nhân tham quan mô hình sản xuất, chế biến mật ong rừng Yên Nhân – sản phẩm được chứng nhận OCOP.

Khi cán bộ huyện về xã

Đầu năm nay, ông Cầm Bá Huyện được điều động từ chức vụ Trưởng phòng Văn hóa – Thông tin huyện về làm Chủ tịch UBND xã Yên Nhân. Kể từ đó, cứ đầu tuần anh lại “xách” xe máy ngược gần 50 cây số để đi làm, cuối tuần lại về với gia đình ở thị trấn Thường Xuân. Trên cương vị mới, tuy chuyên môn khác nhiều so với trước đây nhưng anh đã nhanh chóng bắt kịp và thích ứng, cùng cấp ủy, chính quyền xã đề ra các giải pháp, tập trung chỉ đạo, tổ chức thực hiện nhiệm vụ. phát triển kinh tế – xã hội, công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị ở địa phương.

Kết quả lớn nhất mà ông Huyện và Ban Thường vụ Huyện ủy Yên Nhân đạt được từ đầu năm đến nay là đã giải quyết dứt điểm vụ việc tranh chấp đất đai liên quan đến 29 hộ dân, kéo dài từ năm 2014 đến nay. Do không được xử lý dứt điểm ngay từ đầu nên sự việc trở nên phức tạp, kéo dài, có đơn thư vượt cấp, nhiều lần gây mất an ninh trật tự trên địa bàn. Sau khi nắm tình hình, tìm hiểu tâm tư, nguyện vọng của từng hộ dân, ông Huyện đã chỉ đạo cán bộ xã tiến hành thống kê địa bàn, đồng thời phối hợp với các ngành chức năng của huyện xác minh nguồn tin. gốc đất. Từ đó, UBND xã Yên Nhân đã ra quyết định hành chính để giải quyết thỏa đáng việc tranh chấp và được các hộ dân đồng tình.

Cùng với việc giải quyết những vấn đề tồn đọng ở cơ sở, từ đầu năm đến nay, UBND xã Yên Nhân tập trung cao cho công tác giải phóng mặt bằng để triển khai xây dựng các dự án, gồm: Khu tái định cư thôn. Mi, thực hiện di dời 16 hộ dân bị ảnh hưởng mưa lũ; Khu tái định cư Bằng Lương, di dời 53 hộ dân xã Xuân Khao cũ sau khi nhường đất cho Nhà nước xây dựng hồ thủy lợi – thủy điện Cửa Đạt về sống ở vùng bán ngập quanh lòng hồ, thuộc Khu bảo tồn. Xuân Liên thiên nhiên; Trường Phổ thông Dân tộc bán trú THCS Yên Nhân. Các công trình này đòi hỏi diện tích đất lớn, liên quan đến đất ở và đất sản xuất của hàng chục hộ dân trong xã. Ông Cầm Bá Huyện cho biết: Sau khi được cấp ủy, chính quyền xã tập trung tuyên truyền, vận động, các hộ dân bị thiệt hại đã đồng tình, thống nhất phương án bồi thường, hỗ trợ. Đến nay, công tác giải phóng mặt bằng các dự án trên đã cơ bản hoàn thành.

Bên cạnh đó, UBND xã Yên Nhân đã đẩy mạnh thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM), tập trung vào các giải pháp nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống cho người dân. Tận dụng lợi thế có nhiều tuyến đường giao thông lớn chạy qua (gồm Quốc lộ 47 và Quốc lộ 16 kéo dài), xã đã tuyên truyền, khuyến khích người dân phát triển kinh tế thương mại, dịch vụ. Đồng thời chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi theo hướng hàng hóa, xây dựng thương hiệu sản phẩm phục vụ nhu cầu thị trường. Đến nay, trên địa bàn xã đã có sản phẩm đạt chuẩn OCOP 3 sao, đó là mật ong rừng Yên Nhân; phấn đấu năm 2022 có thêm 1 sản phẩm được công nhận OCOP cấp tỉnh là măng khô Yên Nhân. Cùng với đó, xã đã huy động các nguồn lực, vận động con em xa quê và nhân dân địa phương đóng góp tiền của, ngày công, hiến đất mở rộng đường, xây dựng nhà văn hóa, khu thể thao; quan tâm phát triển phong trào văn hóa – văn nghệ, thể dục – thể thao phục vụ nhu cầu vui chơi, giải trí của Nhân dân. Đến nay, xã đã hoàn thành 8 tiêu chí theo Bộ tiêu chí xây dựng NTM tỉnh Thanh Hóa giai đoạn 2022-2025.

Cùng với phát triển kinh tế – xã hội, thời gian qua đồng chí Cầm Bá Huyện đã cùng Ban Thường vụ Đảng ủy xã chăm lo công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị trên địa bàn. Cá nhân đồng chí Huyền luôn gương mẫu trong lối sống và công việc, thường xuyên định kỳ sinh hoạt chi bộ cùng các đảng viên trong thôn. Qua đó, nắm bắt tình hình đời sống của Đảng viên và nhân dân, trực tiếp giải quyết kịp thời những khó khăn, vướng mắc phát sinh từ cơ sở, góp phần nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của các chi bộ. ..

Luân chuyển cán bộ để tạo chuyển biến ở cơ sở

Không riêng ông Cầm Bá Huyện, từ đầu nhiệm kỳ 2020-2025 đến nay, Ban Thường vụ Huyện ủy Thường Xuân đã luân chuyển, điều động 16 cán bộ, trong đó có 4 cán bộ thuộc các phòng, ban của huyện. làm Bí thư Đảng ủy xã, 4 cán bộ giữ chức Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã; 1 bí thư Đảng ủy, 1 chủ tịch UBND xã đi công tác huyện; 6 cán bộ xã được điều động đi xã khác … Qua luân chuyển, điều động đã đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ chính trị và phát triển kinh tế – xã hội, khắc phục tình trạng khép kín, cục bộ ở mỗi xã. địa phương, đơn vị, đảm bảo sự ổn định và phát triển của đội ngũ cán bộ.

Một trong những khâu đột phá đã được Đại hội Đảng bộ huyện Thường Xuân nhiệm kỳ 2020-2025 xác định là “Nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức cơ sở đảng, phát huy vai trò tiền phong gương mẫu của đội ngũ đảng viên, nêu gương của cán bộ lãnh đạo, quản lý, nhất là bí thư cấp ủy, người đứng đầu cơ quan, đơn vị; đổi mới mạnh mẽ công tác cán bộ, đánh giá thực chất cán bộ, giao đúng người đúng việc, phát huy tối đa trình độ, năng lực, sở trường của đội ngũ cán bộ. Thực hiện khâu đột phá này, Ban Thường vụ Huyện ủy đã quan tâm, chăm lo đến công tác cán bộ ở tất cả các khâu: đánh giá; phân vùng; đào tạo, bồi dưỡng; luân chuyển, điều động; bố trí, sử dụng; quản lý; khen thưởng – kỷ luật; đãi ngộ .. .

Theo ông Hồ Văn Dần, Trưởng Ban Tổ chức Huyện ủy Thường Xuân: Công tác cán bộ của huyện gắn chặt giữa quy hoạch với luân chuyển, điều động; giữa luân chuyển để rèn luyện, rèn luyện, thử thách cán bộ trong thực tiễn với tăng cường cán bộ cho địa bàn trọng điểm, địa bàn khó khăn … Đồng thời, xử lý yêu cầu công tác luân chuyển cán bộ phù hợp với yêu cầu. đào tạo tại chỗ của địa phương, cơ quan, đơn vị. Nhìn chung, cán bộ được luân chuyển đã phát huy tối đa trình độ chuyên môn, năng lực, bản lĩnh trong công việc, thực sự tạo chuyển biến ở cơ sở, được cán bộ và nhân dân tin tưởng, quý trọng. Ban Thường vụ Huyện ủy cũng đã có phương án bố trí, sắp xếp cán bộ sau khi luân chuyển …

Với nhiều đổi mới, sáng tạo trong công tác cán bộ và quan trọng là sự năng động, linh hoạt, kịp thời trong lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện nhiệm vụ của các cấp ủy Đảng, chính quyền, MTTQ và các hội. , các tổ chức chính trị – xã hội và sự chung sức của nhân dân, ước tính huyện Thường Xuân hoàn thành và hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu kế hoạch được giao trong năm 2022. Trong đó, tốc độ tăng giá trị sản xuất ước đạt 13,4%; thu nhập bình quân đầu người năm 2022 ước đạt 40 triệu đồng; diện tích đất nông nghiệp được tích tụ, tập trung để sản xuất nông nghiệp quy mô lớn, ứng dụng công nghệ cao phấn đấu đạt 460 ha (vượt chỉ tiêu tỉnh giao); tỷ lệ hộ nghèo giảm 3,75% (theo kế hoạch) …

Bài và ảnh: Đỗ Đức

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *