Huyện hàm tân

Rate this post

Ngày 5 tháng 9 năm 2005, Chính phủ ban hành Nghị định 114 về việc thành lập thị xã La Gi trên cơ sở điều chỉnh địa giới hành chính huyện Hàm Tân. Ngày 1/12/2005, lễ công bố quyết định, kể từ đây bộ máy của huyện Hàm Tân (mới) chính thức đi vào hoạt động. Đây là dấu mốc quan trọng để Đảng bộ, chính quyền và nhân dân toàn huyện bắt tay vào chặng đường xây dựng và phát triển Hàm Tân từ trước đến nay.

Biến khó khăn thành thuận lợi

Huyện Hàm Tân bắt đầu chặng đường mới trong bối cảnh còn nhiều khó khăn. Đặc biệt là về tổ chức bộ máy, đội ngũ, cơ sở vật chất, xuất phát điểm về mọi mặt còn thấp. 10 xã, thị trấn có 4 xã thuộc chương trình 135, 1 xã nghèo và 1 xã đồng bằng; kinh tế thuần nông; tỷ lệ hộ nghèo cao. Cùng với đó, cơ sở hạ tầng còn lạc hậu, đường giao thông chưa thuận tiện; Cơ sở vật chất y tế, giáo dục còn thiếu, nhiều vùng chưa có điện lưới quốc gia, sản xuất nông nghiệp chủ yếu là tự phát, tiểu thủ công nghiệp manh mún, nhỏ lẻ, thương mại dịch vụ không đáng kể. Trình độ dân trí còn thấp, tình hình an ninh chính trị – trật tự an toàn xã hội còn phức tạp …

ho-song-dinh-3-anh-nl-3-.jpg
Sông Dinh 3. Hồ chứa

Là huyện thuần nông, đất nông nghiệp chiếm phần lớn diện tích đất tự nhiên nên Hàm Tân xác định lấy nông nghiệp làm trọng tâm, thực hiện chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi theo hướng tập trung. Cùng với đó, đề nghị tỉnh đầu tư nhiều công trình thủy lợi như hồ Sông Dinh 3 và hệ thống kênh chuyển nước, đập Sông Phan, hồ Tân Hà, kênh lấy nước Biển Lạc – Hàm Tân … để áp dụng các tiến bộ khoa học. khoa học công nghệ trong nông nghiệp kết hợp trồng rừng, sản xuất lâm, ngư nghiệp.

Bên cạnh đó, huyện nỗ lực bồi dưỡng, đào tạo đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức đủ năng lực đảm đương nhiệm vụ được giao. Coi trọng công tác xây dựng Đảng, tích cực phát triển đảng viên mới, vì đảng viên của Đảng bộ ít, có nơi còn khuyết. Mặt trận và các đoàn thể cũng được củng cố, nhất là luôn quán triệt tinh thần sát dân, gần dân, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng để kịp thời giải quyết những vướng mắc, mâu thuẫn trong một bộ phận nhân dân …

Nha-may-nuoc-song-dinh-3-anh-nl-.jpg
Sông Dinh 3. Tưới cây

Đứng vững

Cho đến hôm nay, những sắc màu tươi mới đang bao phủ khắp vùng đồi Hàm Tân khô cằn. Đây là những vùng chuyên canh cây ăn quả, cây công nghiệp có lợi thế, có giá trị kinh tế cao như nhãn, quýt, thanh long, điều, cao su, sản xuất giống, nông nghiệp công nghệ cao. Chăn nuôi phát triển ổn định theo hướng tập trung. Toàn huyện có 7 xã đạt chuẩn nông thôn mới, 2 thị trấn đạt chuẩn đô thị văn minh. Hệ thống hạ tầng kỹ thuật được tăng cường đầu tư, nhất là điện, đường, trường, trạm, viễn thông, trụ sở làm việc của các cơ quan Đảng, Nhà nước, Mặt trận, đoàn thể huyện và xã. thị trấn. Cùng với đó, các ngành sản xuất công nghiệp phát triển, từ sản xuất nhỏ lẻ, đến nay giá trị sản xuất công nghiệp đạt trên 500 tỷ đồng. Huyện đã tích cực phối hợp kêu gọi, triển khai đầu tư vào các khu công nghiệp, cụm công nghiệp, hiện đã quy hoạch 3 khu công nghiệp và 5 cụm công nghiệp.

san-xuat-hang-thu-cong-my-nghe-o-ham-tan-anh-nl-2-.jpg
Sản xuất hàng thủ công mỹ nghệ

Nhờ thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp, huy động nhiều nguồn lực chăm lo gia đình chính sách, người có công với cách mạng, các chương trình giảm nghèo, chính sách an sinh xã hội, từ một huyện có 3.113 hộ nghèo. , chiếm tỷ lệ 21,20%, đến cuối năm 2021 số hộ nghèo giảm chỉ còn 0,73%.

vuon-xoai-o-ham-tan-anh-nl-1-.jpg

Đời sống tinh thần của người dân được nâng lên, thể hiện rõ nét khi phong trào văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao được triển khai sâu rộng. Các thiết chế văn hóa từng bước được đầu tư, 8/8 xã có nhà văn hóa, khu thể thao, xây dựng nhà thi đấu, trung tâm văn hóa huyện. Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” được đông đảo nhân dân hưởng ứng, gắn với việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh …

vuon-cay-an-qua-o-ham-tan-anh-nl-2-.jpg
Vườn cây ăn trái ở Hàm Tân
in-lan-rung-dem-lai-hieu-qua-king-te-cao-o-ham-tan-anh-nl-5-.jpg
in-lan-rung-dem-lai-hieu-qua-king-te-cao-o-ham-tan-anh-nl-3-.jpg
Trồng hoa lan công nghệ cao

Trong thời gian tới, cùng với sự phát triển chung của cả nước, của tỉnh, với tiềm năng lợi thế của huyện, nhất là khi dự án đường cao tốc Bắc Nam, các khu, cụm công nghiệp, các dự án du lịch hoàn thành. , các tuyến giao thông… hoàn thành và đi vào hoạt động sẽ tạo động lực để phát triển kinh tế – xã hội huyện Hàm Tân vượt qua mọi khó khăn, tự tin, vững bước phát triển lên tầm cao mới, toàn diện và vững chắc. .

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *