Huyện Bình Chánh có thể trở thành “bệ phóng” kinh tế của TP.

Rate this post

BVCL – Nhiều chuyên gia cho rằng, với vị thế của huyện Bình Chánh, TP.HCM, cộng với sự quyết tâm cao của cả hệ thống chính trị ở cơ sở, tốc độ tăng trưởng kinh tế hơn 20% / năm đã phản ánh đúng. tiềm năng của địa phương. Nếu được thành phố tạo điều kiện, Bình Chánh còn có thể phát triển hơn nữa …

Tạo đà phát triển thành Thành phố trực thuộc

Cách trung tâm TP.HCM khoảng 20 km, huyện Bình Chánh có diện tích 253 km2, dân số gần 800.000 người. Quá trình đô thị hóa trên địa bàn diễn ra nhanh chóng, dân số tăng cơ học với tốc độ cao, bình quân khoảng 30.000 người / năm.

Số liệu thống kê cho thấy, kinh tế của huyện duy trì tốc độ tăng trưởng bình quân hàng năm 20,53% / năm. Trong đó, khu vực công nghiệp – xây dựng có tốc độ tăng trưởng ổn định qua các năm, bình quân tăng 20,97% / năm; Ngành thương mại – dịch vụ tăng trưởng khá, bình quân đạt 20,63% / năm; Khu vực nông nghiệp bình quân 5,12% / năm… Thu nhập bình quân đầu người năm 2020 đạt gần 70 triệu đồng, tăng 1,7 lần so với năm 2015 và gấp 4 lần so với năm 2010. Toàn huyện không còn hộ nào. thu nhập kém từ 21 triệu đồng / năm trở xuống.

ban-chi-dao-va-to-giup-viec-ban-chi-dao-cong-tac-boi-thuong-giai-phong-mat-bang-va-tai-dinh-cu-doi-voi-du- an-duong-vanh-dai-3-du-an-quan-trong-gop-phan-phat-trien-king-te-tp.hcm-1- (1) .jpg
Ban chỉ đạo và Tổ giúp việc Ban chỉ đạo bồi thường, giải phóng mặt bằng và tái định cư Dự án đường vành đai 3 – Dự án quan trọng góp phần phát triển kinh tế TP.

Nhận xét về kết quả ấn tượng của Bình Chánh, nhiều chuyên gia cho rằng với vị thế của mình, cộng với sự quyết tâm cao của cả hệ thống chính trị cơ sở, kết quả trên đã phản ánh đúng tiềm năng phát triển của Bình Chánh. Trưởng phòng. Bởi về đường bộ, Bình Chánh nằm trên các tuyến đường huyết mạch như Quốc lộ 1, Tỉnh lộ 10 nối với Khu công nghiệp Đức Hòa tỉnh Long An. Đường Nguyễn Văn Linh nối Quốc lộ 1 đến các Khu công nghiệp Nhà Bè và Khu chế xuất Tân Thuận, Quận 7. Quốc lộ 50 nối Huyện Bình Chánh với các huyện Cần Giuộc, Cần Đước của tỉnh Long An…

Bên cạnh đó, Bình Chánh còn sở hữu hệ thống sông rạch thuận tiện cho giao thông đường thủy kết nối TP.HCM với các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long như sông Cần Giuộc, sông Chợ Đệm, rạch Ngang, cầu An Hạ, rạch. Tân Kiên, rạch Bà Hom … kết nối với sông Bến Lức và kênh Đôi, kênh Tẻ. Rõ ràng huyện Bình Chánh đang đóng vai trò trung tâm kết nối TP.HCM với Đồng bằng sông Cửu Long cả về đường bộ và đường thủy nên điều kiện phát triển kinh tế vô cùng thuận lợi.

Không dừng lại ở đó, trước đó, Sở Giao thông vận tải TP.HCM và Sở Giao thông vận tải tỉnh Long An đã thống nhất nâng cấp, kết nối 23 tuyến đường kết nối giữa hai địa phương. Trong đó, đáng chú ý nhất là việc hợp nhất kéo dài đường Võ Văn Kiệt, huyện Bình Chánh, TP.HCM đến Khu công nghiệp Hải Sơn – Tân Đô (huyện Đức Hòa, tỉnh Long An). Đây là tuyến đường kết nối được đánh giá là đặc biệt quan trọng bởi đường Võ Văn Kiệt hiện là 1 trong 4 trục đường chính của TP.HCM. Tuyến đường đang có vai trò lớn trong việc đáp ứng nhu cầu giao thông từ nhiều cụm cảng trên địa bàn thành phố theo hướng Đông Bắc – Tây Nam, không qua khu vực trung tâm. Do đó, việc kéo dài kết nối với Long An ngoài việc giảm áp lực cho cửa ngõ phía Tây TP.HCM còn tăng hiệu quả khai thác trên tuyến đường huyết mạch này, tạo sự liên kết chặt chẽ giữa hai địa phương và vùng kinh tế. trọng tâm phía Nam.

Theo các chuyên gia, với nhiều ưu điểm như hiện nay, mô hình chính quyền địa phương theo đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã không còn phù hợp với tốc độ phát triển kinh tế – xã hội và đô thị hóa của huyện Bình Chánh. . Vì vậy, việc lập đề án chuyển huyện Bình Chánh về thành phố trực thuộc, thay vì huyện được coi là chương trình đổi mới phát triển mang tính đột phá.

2-1-.png
Huyện Bình Chánh định hướng phát triển thành Thành phố trực thuộc Thành phố Hồ Chí Minh giai đoạn 2021-2025

Có nhiều thuận lợi và cũng không ít khó khăn

Cùng với giao thông thuận lợi, để có được những con số tăng trưởng ấn tượng qua từng năm, huyện Bình Chánh đã tích cực chuyển dịch cơ cấu nội bộ các thành phần kinh tế đúng hướng, từng bước nâng cao giá trị sản lượng công nghiệp – xây dựng, thương mại – dịch vụ và giảm dần cơ cấu giá trị sản lượng của ngành nông nghiệp. Ngành công nghiệp – xây dựng của huyện chiếm tỷ trọng cao nhất 80% trong các ngành kinh tế, hiện đang giữ vai trò đầu tàu tăng trưởng, tiếp đến là ngành thương mại – dịch vụ chiếm 17,6% và ngành nông nghiệp. ước giảm dần tỷ trọng vào cuối năm 2020 là 2,4%.

Với vị thế là cửa ngõ trong liên kết vùng, tiếp cận các tỉnh ĐBSCL, trước hết, Long An thời gian qua đã có nhiều bứt phá, trở thành địa phương có nền kinh tế phát triển mạnh, lớn nhất trong các tỉnh ĐBSCL. Huyện Bình Chánh có lợi thế thu hút một lượng lớn lao động có trình độ. Nhiều người đến Bình Chánh vì hạ tầng đồng bộ, dân cư đông đúc, quỹ đất lớn, giá cả hợp lý …

Thuận lợi nhiều nhưng cũng không ít khó khăn, theo lãnh đạo huyện Bình Chánh, thời gian tới, địa phương tiếp tục gặp nhiều thách thức, khi dân số tăng cơ học hơn 30.000 người / năm. Trong khi đó, công tác quy hoạch và triển khai quy hoạch chưa phù hợp với nhu cầu phát triển của huyện. Dân số ngày càng tăng, công việc ngày càng nhiều, nhân sự bị cắt giảm quá nửa; Cán bộ công chức phải tăng ca, cuối tuần còn phải làm việc văn phòng …

Điển hình như xã Vĩnh Lộc A có 164.000 người, Vĩnh Lộc B có hơn 140.000 người. Bình quân mỗi cán bộ cấp xã trên địa bàn huyện phục vụ 2.274 lượt người. Trong khi mức trung bình ở TP.HCM là một lao động cấp xã phục vụ khoảng 1.264 người. Cường độ phục vụ của mỗi nhân viên cấp xã ở Bình Chánh cao hơn bình quân của thành phố khoảng 44%, khiến công tác quản lý hành chính, chăm sóc và phục vụ rất hạn chế.

3-1-.jpeg
Huyện Bình Chánh đề ra các chương trình đột phá để đáp ứng các tiêu chí trong tình hình mới, bao gồm: Chương trình đột phá đổi mới và phát triển, đột phá về cơ sở hạ tầng, phát triển doanh nghiệp, khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, phát triển sản phẩm chủ lực. lực lượng

Theo lãnh đạo UBND TP.HCM, thành phố đang xây dựng đề án biên chế ở các xã, phường đông dân cư, bên cạnh việc đề xuất thêm nhân sự cho các xã, phường, trước tiên, TP.HCM chú trọng đến ứng dụng công nghệ. giải quyết công việc, giúp công chức cấp xã giải quyết công việc hiệu quả hơn. Ngoài “biên chế cứng” giao cho các địa phương, UBND TP sẽ kiến ​​nghị Trung ương cũng có quy định cụ thể để các địa phương tăng thêm “biên chế mềm” phù hợp với thực tế của địa phương.

Ngoài ra, Bình Chánh còn một “điểm nghẽn” khác là quy hoạch đô thị, các dự án chậm triển khai khiến người dân bức xúc. Đây cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng vi phạm đất đai, xây dựng, cản trở sự phát triển của huyện. Để khắc phục, ngoài đề án chuyển huyện Bình Chánh thành thành phố trực thuộc, huyện còn đề ra nhiều giải pháp căn cơ, các chương trình đột phá để phát triển.

Điển hình, UBND huyện Bình Chánh vừa yêu cầu đôn đốc, triển khai tới 90 dự án hết hạn sử dụng. Việc rà soát các dự án “treo” là chủ trương của Ban Thường vụ Huyện ủy với mục tiêu “thắp sáng” các tuyến đường chính của huyện, xứng tầm bộ mặt đô thị, hướng tới các tiêu chí xây dựng thành phố thông minh. hiện đại trong tương lai.

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *