Hồng Gia Thành đặc sản tiến vua ở Phú Thọ có tem xuất xứ, 50.000 đồng / kg vẫn cháy hàng

Rate this post

Hồng đặc sản Gia Thành vào mùa

Tháng 8 hàng năm, người dân xã Gia Thanh, huyện Phù Ninh, tỉnh Phú Thọ lại nhộn nhịp vào vụ thu hoạch hồng.

Hồng Gia Thành là loại hồng ngâm không hạt, khi già quả to, nhẵn, tròn. Khi thái theo chiều ngang, hồng Gia Thành có hình sao, giòn, vị ngọt đậm. Vì vậy, không có gì ngạc nhiên khi loại trái cây đặc sản này từng được dâng lên các vua Hùng.

Ngày nay, hồng Gia Thanh không chỉ là loại trái cây đặc sản, mà còn là cây trồng giúp người dân xóa đói giảm nghèo, vươn lên làm giàu chính đáng.

Phú Thọ: Được mùa, trái cây đặc sản tiến vua được giá - Ảnh 1.

Người dân xã Gia Thanh, huyện Phù Ninh, tỉnh Phú Thọ đang tất bật thu hoạch hồng Gia Thanh. Ảnh: Hoàn Nguyễn

Bà Phạm Thị Thuận (xã Gia Thanh, huyện Phù Ninh, tỉnh Phú Thọ) chia sẻ, năm 1990, thấy nhiều hộ trong xã trồng hồng bán được giá nên gia đình cũng tranh thủ mua về trồng thử.

Từ trồng 3 cây, đến nay, gia đình bà Thuận đã có vườn hồng với diện tích hơn 8.000m2, trồng hơn 100 gốc đã cho thu hoạch. Trừ chi phí, bình quân gia đình chị thu nhập hơn 100 triệu đồng / năm.

“Nhờ trồng hồng mà gia đình tôi đã thay đổi, từ một hộ nghèo nay đã có thu nhập ổn định, nhà cửa khang trang, sạch đẹp. Đặc biệt, thu nhập từ cây hồng rất ổn định, thậm chí có năm không có quả hồng nào để bán”. Tết Trung thu ”, bà Thuận nói.

Phú Thọ: Được mùa, được giá trái cây đặc sản tiến vua - Ảnh 2.

Hồng Gia Thành năm nay được mùa, bà con phấn khởi. Ảnh: Hoàn Nguyễn

Toàn xã Gia Thanh hiện có khoảng 70 ha diện tích hồng Gia Thanh, trong đó có gần 50 ha đang cho thu hoạch, là sản phẩm của các hộ tham gia dự án phát triển hồng của xã. Hộ ít thì vài chục cây, hộ nhiều hàng trăm cây.

Năm 2022, sản lượng hồng Gia Thanh ước đạt khoảng 2.000 tấn. Hiện hồng Gia Thành đã dán tem truy xuất nguồn gốc với giá từ 50.000-60.000 đồng / kg, tăng khoảng 30-40% so với sản phẩm thông thường.

Phú Thọ: Được mùa, được giá trái cây đặc sản tiến vua - Ảnh 3.

Hồng Gia Thành có dán tem truy xuất nguồn gốc đang được bán với giá 50.000-60.000 đồng / kg. Ảnh: Hoàn Nguyễn

Khẳng định thương hiệu hồng đặc sản Gia Thành

Ngày 25/8, Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản Phú Thọ đã cấp hơn 270.000 tem truy xuất nguồn gốc cho 180 hộ tham gia mô hình chuỗi cung ứng sản phẩm hồng không hạt Gia Thanh an toàn. tại xã Gia Thanh.

Đây là năm thứ 3 Chi cục triển khai mô hình với tổng số 700.000 tem truy xuất nguồn gốc được hỗ trợ. Cùng với đó, đơn vị đã hỗ trợ người dân cải tiến mẫu mã bao bì sản phẩm và hỗ trợ phân vi sinh trong việc thâm canh vùng hồng đã được chứng nhận VietGAP.

Cùng ngày, Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản Phú Thọ phối hợp với đơn vị tư vấn tập huấn, hướng dẫn áp dụng quy trình thực hành nông nghiệp tốt trong sản xuất hồng không hạt cho 180 hộ nông dân. Xã Gia Thanh.

Để giữ gìn và phát triển thương hiệu đặc sản hồng Gia Thanh, những năm qua, tỉnh Phú Thọ đã chỉ đạo các ngành liên quan tiến hành điều tra khảo sát điều kiện đất đai, tự nhiên để quy hoạch phát triển vùng sản xuất hồng. quy mô vừa và lớn. Từ đó, xây dựng cơ chế, chính sách phù hợp để khuyến khích người dân mở rộng diện tích trồng hồng.

UBND huyện Phù Ninh xây dựng mô hình trồng, thâm canh hồng Gia Thanh trên đất đồi dốc, diện tích kém hiệu quả. Tổ chức tập huấn kỹ thuật cho nông dân. Tuyển chọn những cây hồng ưu tú; xây dựng vườn ươm, phân tích mẫu đất, mẫu quả, bơm nước tưới, trồng, chăm sóc, đảm bảo các yếu tố chống rửa trôi, xói mòn, bảo vệ đất.

Đồng thời, xây dựng chính sách hỗ trợ giá giống cây trồng, kỹ thuật chăm sóc cho các hộ trồng mới, quy mô lớn.

Bên cạnh đó, tiếp tục triển khai công tác bình tuyển cây hồng ưu tú, đầu dòng và xây dựng chính sách giữ gìn, bảo vệ để làm nguồn cung cấp giống lâu dài cho sản xuất, nhất là phân phối giống cho các xã. đất thích hợp khác để mở rộng …

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *