Hàng nghìn ha ao hồ nuôi trồng thủy sản có nguy cơ mất trắng

Rate this post

(Baonghean.vn) – Mưa lũ những ngày qua khiến hàng nghìn ha ao hồ nuôi trồng thủy sản ở Nghệ An có nguy cơ mất trắng.

Ngoài thiệt hại về nhà cửa, hoa màu, đợt mưa lũ trong 2 ngày (29 – 30/9) vừa qua đã làm ngập 461,5 ha ao hồ nuôi trồng thủy sản trên địa bàn thị xã Hoàng Mai. Trong đó, có 222,4 ha ao nuôi tôm nước lợ thâm canh bị ngập, thiệt hại ước tính hơn 70%, nặng nhất là các phường, xã như Quỳnh Xuân 70 ha, Quỳnh Liên 26,4 ha, Quỳnh Dị 40 ha, Mai Hùng 55 ha, Quỳnh Lộc 17 ha, Quỳnh Thiện 14 ha.

Ngoài ra, 74,5 ha nuôi tôm quảng canh bị ngập úng; Hơn 150 ha ao cá các loại và 13,2 ha ao nuôi ốc hương cũng bị thiệt hại hơn 70%.

Nghệ An: Hàng nghìn ha ao hồ nuôi trồng thủy sản nguy cơ mất trắng

Thị xã Hoàng Mai (Nghệ An) ngập nặng sau bão số 4. Ảnh: Mạnh Hùng

Ông Nguyễn Đình Hạnh – Chủ tịch UBND phường Quỳnh Xuân cho biết: Trong những ngày qua, mưa lớn, nước hồ Vực Mấu kết hợp với triều cường, gió lớn đã khiến 70 ha hồ nuôi tôm của người dân trên địa bàn bị sạt lở. . bị ngập, tràn.

Hiện vùng nuôi tôm của phường Quỳnh Xuân chủ yếu nằm ở phía Tây sông Mai Giang. Thời điểm này, nhiều hộ vừa thả tôm vụ mới nên nước mưa lớn gây ngập ao, ngoài việc tôm thoát ra ngoài còn làm giảm lượng muối trong nước, có nguy cơ gây chết tôm.

Nghệ An: Hàng nghìn ha ao hồ nuôi trồng thủy sản nguy cơ mất trắng

Một hồ nuôi tôm của người dân xã Quỳnh Lương (Quỳnh Lưu) bị tràn. Ảnh: Tiến Đồng

Tại huyện Quỳnh Lưu, mưa lũ lớn trong những ngày qua cũng đã khiến 1.237 ha ao hồ nuôi trồng thủy sản bị ngập nặng, trong đó có 177 ha nuôi tôm. Ngoài ra, tại địa phương này còn có hơn 557 tấn muối trong kho của diêm dân bị ngập úng. Trong đó, thiệt hại nặng nhất là tại các vùng nuôi tôm của các xã Quỳnh Bảng, Quỳnh Thanh, Quỳnh Lương …

Bà Vũ Thị Bích Hằng – Trưởng phòng NN & PTNT huyện Quỳnh Lưu cho biết: Hiện huyện mới thống kê sơ bộ thiệt hại, sắp tới các xã sẽ thống kê cụ thể diện tích ao nuôi và hồ nuôi trồng thủy sản. thiệt hại để có chính sách hỗ trợ cho người dân. Bên cạnh đó, đối với những ao bị nước lũ tràn vào trực tiếp, tùy theo tình hình thực tế, người dân cũng cần có phương án xử lý, vệ sinh kỹ trước khi tiếp tục thả nuôi, tránh để tôm, cá nhiễm bệnh gây thiệt hại nặng hơn.

Nghệ An: Hàng nghìn ha ao đầm nuôi trồng thủy sản nguy cơ mất trắng

Các ao nuôi thủy sản ở thành phố Vinh bị thiệt hại nặng nề. Ảnh: Pearl

Nước sông Lam dâng cao trong những ngày qua cũng khiến hàng trăm ha nuôi trồng thủy sản của thành phố Vinh bị trôi theo. Các hộ nuôi tôm, vịt, cá ven đê sông Lam chỉ biết đứng nhìn tài sản bị cuốn trôi ra biển. Ước tính thiệt hại về nuôi trồng thủy sản trên địa bàn TP Vinh lên đến hàng trăm triệu đồng.

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *