Hàng loạt nhà máy đóng cửa, phá sản, châu Âu lao đao vì thiếu khí đốt của Nga

Rate this post

Châu Âu thiếu khí đốt của Nga

Ngành công nghiệp châu Âu đã phát triển mạnh mẽ trong vài thập kỷ qua nhờ nguồn cung cấp khí đốt giá rẻ của Nga ổn định. Nhưng kể từ khi chiến tranh ở Ukraine nổ ra, nguồn cung này bắt đầu giảm, nhất là khi Tổng thống Putin phong tỏa hoàn toàn đường ống dẫn khí đốt tự nhiên lớn nhất đến châu Âu – Nord Stream 1 – trong tháng này. .

Tác động đã đẩy châu Âu đến bờ vực suy thoái và có nguy cơ gây thiệt hại lâu dài cho các doanh nghiệp sản xuất của họ. Bởi vì không giống như Mỹ, châu Âu đã phải dựa vào sản xuất và công nghiệp nhẹ để giữ cho nền kinh tế của mình ổn định trong nhiều thập kỷ. Phần lớn nền kinh tế của lục địa này đến từ các nhà sản xuất thép, hóa chất và ô tô.

Hàng loạt doanh nghiệp bị ảnh hưởng

Cuộc khủng hoảng năng lượng ở châu Âu đã ảnh hưởng đến một số ngành công nghiệp, từ các nhà sản xuất thép và nhôm đến ô tô, thủy tinh, gốm sứ, đường và giấy vệ sinh. Một số ngành công nghiệp sử dụng nhiều năng lượng buộc phải đóng cửa các nhà máy và có thể không bao giờ mở cửa trở lại, gây tốn kém hàng nghìn việc làm.

Câu hỏi đặt ra là liệu nỗi đau này chỉ là tạm thời hay là sự khởi đầu của kỷ nguyên phi công nghiệp hóa ở châu Âu. Mặc dù châu Âu đang tăng tốc tìm các nguồn khí đốt thay thế từ Mỹ, Qatar và nhiều nơi khác, theo Tạp chí Phố WallChâu lục này sẽ không bao giờ được tiếp cận với khí đốt giá rẻ của Nga. Nhờ có khí đốt của Nga, châu Âu đã hoàn toàn cạnh tranh được với Hoa Kỳ giàu tài nguyên và bù đắp chi phí lao động cao cũng như các quy định nghiêm ngặt về môi trường và tuyển dụng.

Tại thành phố Žiar nad Hronom ở Slovakia, nỗi lo lắng bao trùm tại nhà máy nhôm Slovalco 70 năm tuổi, chuyên cung cấp phụ tùng cho các nhà sản xuất xe hơi trên khắp châu Âu. Milan Veselý, giám đốc nhà máy, người đã dành cả cuộc đời ở đây cho biết: “Đây có lẽ là dấu chấm hết cho việc sản xuất kim loại ở châu Âu.

Hàng loạt nhà máy đóng cửa, phá sản, châu Âu lao đao vì thiếu khí đốt của Nga - 1

Sự lo lắng đang hiện rõ tại nhà máy nhôm Slovalco 70 năm tuổi, chuyên cung cấp phụ tùng cho các nhà sản xuất ô tô trên khắp châu Âu (Ảnh: WSJ).

Slovalco là một trong số các công ty bị ảnh hưởng bởi biến động giá điện trên khắp châu Âu do nguồn cung cấp khí đốt cho sản xuất điện từ Nga giảm. Trong nhiều năm, nhà máy này là khách hàng điện lớn nhất của Slovakia, tiêu thụ 9% điện năng của cả nước, chủ yếu từ năng lượng hạt nhân. Trước khi giá năng lượng bắt đầu tăng vào năm ngoái, Slovalco đã trả khoảng 45 EUR / Mwh tiền điện. Nhưng đến năm nay, trong một thỏa thuận được ký năm ngoái, nhà máy phải trả tới 75 EUR / Mwh. Tuy nhiên, vào cuối tháng 8, giá đã tăng vọt lên 1.000 EUR / Mwh trên khắp châu Âu.

Slovalco đã không gia hạn hợp đồng điện cho năm 2023 khi chi phí lên tới 2,5 tỷ EUR vào thời điểm giá điện đạt đỉnh gần đây. Ông Veselý đang cắt giảm sản xuất kim loại sơ cấp, chỉ để lại một hoạt động tái chế nhỏ. Ông cũng sa thải 300 trong số 450 công nhân.

“Giá điện đã biến động như điên trong những ngày gần đây. Đây là cách chúng ta đang thực sự giết chết ngành công nghiệp”, ông nói.

Hàng loạt nhà máy đóng cửa, phá sản, châu Âu lao đao vì thiếu khí đốt của Nga - 2

Giá điện tăng chóng mặt khiến Slovalco phải thu hẹp sản xuất và sa thải công nhân (Ảnh: WSJ).

Cái giá của việc tiêu thụ năng lượng

Châu Âu đang cố gắng giảm tiêu thụ điện bằng cách cắt giảm sản lượng hoặc thậm chí đóng cửa các nhà máy để tiết kiệm nhiên liệu. Cùng với việc giảm tiêu thụ, châu Âu đang tìm kiếm các nguồn cung cấp bên ngoài Nga, để đảm bảo rằng 80% lượng khí dự trữ của họ được lấp đầy cho mùa đông tới mà không cần phân bổ năng lượng ngay cả khi Nga cắt hoàn toàn nguồn dự trữ khí đốt của mình. cung cấp đầy đủ.

Hầu hết các chính phủ châu Âu nhận thấy việc cắt giảm hoạt động và đóng cửa các nhà máy là một giải pháp tốt hơn là đóng cửa điện cho các trường học và bệnh viện trong mùa đông. Trong tháng qua, châu Âu đã tiêu thụ ít hơn 10% lượng khí đốt so với mức trung bình trong năm, theo công ty dữ liệu hàng hóa ICIS. Châu lục này đang đặt mục tiêu cắt giảm 15% nhu cầu.

Hàng loạt nhà máy đóng cửa, phá sản, châu Âu lao đao vì thiếu khí đốt của Nga - 3

Châu Âu đang cố gắng giảm nhu cầu điện bằng cách cắt giảm sản lượng hoặc thậm chí đóng cửa các nhà máy (Ảnh: WSJ).

Tuy nhiên, đóng cửa nhà máy đi kèm với một cái giá khủng khiếp. Các doanh nghiệp hoạt động trong các ngành sử dụng nhiều năng lượng cho biết họ đang đối mặt với tình trạng phá sản trong mùa đông này nếu không có sự hỗ trợ của chính phủ. Chuỗi cung ứng trong các lĩnh vực như sản xuất ô tô và công nghiệp thực phẩm ngày càng trở nên phức tạp, làm gia tăng áp lực lên lạm phát.

Tập đoàn phân bón khổng lồ của Na Uy Yara International ASA, sử dụng khí đốt làm nguyên liệu đầu vào, cũng đã cắt giảm 65% sản lượng phân bón amoniac tại các nhà máy ở châu Âu.

Michael Schlaug, tổng giám đốc của Sluiskil ở Hà Lan, thuộc tập đoàn Yara, cho biết: “Chúng tôi đang nghĩ về những điều mà chúng tôi không dám nghĩ đến chỉ một năm trước đây. , công ty của ông buộc phải đóng cửa 2 trong số 3 nhà máy. Các kỹ sư của công ty đang phải điều chỉnh máy móc để phù hợp với hàm lượng nước nhập khẩu amoniac cao hơn khi cơ sở chuyển sang nhập khẩu các sản phẩm từ Mỹ, Trinidad và các nơi khác để thay thế các sản phẩm mà họ sử dụng. đã sản xuất.

Công ty phân bón Hà Lan OCI NV cũng đang nhập khẩu thêm amoniac qua cảng Rotterdam. OCI NV có kế hoạch tăng gấp ba công suất tại cảng vào năm tới và mở rộng cơ sở ở Beaumont, Texas (Mỹ) để sản xuất amoniac xuất khẩu sang châu Âu và châu Á.

Việc giảm năng lực công nghiệp của châu Âu sẽ khiến khu vực này phụ thuộc nhiều hơn vào nguyên liệu thô và linh kiện nước ngoài khi các chính phủ di chuyển chuỗi cung ứng cho năng lượng tái tạo, xe điện và vũ khí. quân gần hơn.

Các nhà sản xuất kim loại thâm dụng điện cũng đang đối mặt với khủng hoảng, với giá điện tăng hơn gấp đôi trong năm nay, do giá khí đốt cao, sự cố điện hạt nhân ở Pháp và sản lượng thủy điện thấp.

ArcelorMittal SA – một trong những nhà sản xuất thép lớn nhất thế giới – sẽ đóng cửa một lò cao ở Bremen (Đức) và một nhà máy khử trực tiếp ở Hamburg (Đức). Tại quốc gia này, ArcelorMittal cũng đã giảm khoảng 40% nhu cầu khí đốt so với mức tiêu thụ dự kiến ​​hồi đầu năm.

Reiner Blaschek, giám đốc điều hành bộ phận kinh doanh tại Đức của công ty cho biết: “Chúng tôi chưa bao giờ trải qua sự biến động mạnh về giá năng lượng như vậy. năng lượng.

Tập đoàn thép của Đức đã phải mua sắt xốp từ Mỹ để sản xuất trong nước bằng khí đốt.

Bạn càng sản xuất nhiều, bạn càng mất nhiều

Theo nhóm vận động hành lang kim loại Eurométaux, dự trữ kẽm ở EU gần như cạn kiệt, buộc họ phải nhập khẩu kim loại này từ Trung Quốc. Các nhà phân tích cho biết sản lượng nhôm chính của châu Âu đang giảm dần, khiến châu lục này phải duy trì hoạt động tái chế để sản xuất kim loại phù hợp cho các ngành công nghiệp như đóng gói, ngoại trừ một số bộ phận máy bay.

Các nhà máy luyện nhôm cho biết họ không thể gia hạn hợp đồng mua bán điện trong năm tới. Theo hiệp hội kim loại Đức WV Metalle, để sản xuất một tấn nhôm nguyên sinh, các nhà sản xuất nhôm cần tiêu thụ 15 Mwh điện, tức là 9.000 EUR theo giá điện gần đây. Tuy nhiên, giá một tấn đã được bán với giá dưới 2.500 EUR.

Hàng loạt nhà máy đóng cửa, phá sản, châu Âu lao đao vì thiếu khí đốt của Nga - 4

Giá điện tăng chóng mặt khiến nhiều nhà sản xuất ngày càng thua lỗ (Ảnh: WSJ).

Với giá điện tăng cao như vậy, nhà máy nhôm San Ciprrian của Tập đoàn Alcoa ở Tây Ban Nha, nhà máy luyện kẽm Portovesme của Glencore PLC ở Ý và nhà máy luyện kẽm của Tập đoàn Trafigura ở Hà Lan, Pháp và Bỉ đã đồng loạt hạn chế sản xuất hoặc đóng cửa nhà máy. Một nửa công suất sản xuất nhôm và kẽm ở châu Âu đã ngừng hoạt động, ngoài việc cắt hợp kim silic và sắt, Eurométaux cho biết trong một bức thư gửi các quan chức châu Âu trong tháng này.

Tom Price, người đứng đầu chiến lược hàng hóa tại Liberum, cho biết điều này tương tự như cú sốc giá năng lượng đã giết chết ngành công nghiệp nhôm Nhật Bản vào những năm 1970. Ngành công nghiệp châu Âu đã phụ thuộc quá nhiều vào nguồn năng lượng đầu vào giá rẻ của Nga “, ông nói thêm rằng điều này không thể cứu vãn được.

Đấu tranh để tìm một lối thoát

Sản lượng thấp của các nhà máy châu Âu có nguy cơ ảnh hưởng đến chuỗi cung ứng. Các nhà sản xuất ô tô đang bị ảnh hưởng từ hai phía, cả hai đều bị ảnh hưởng trực tiếp bởi nguồn cung cấp khí đốt mà họ phụ thuộc và gián tiếp bởi các vấn đề cung cấp. Nhà sản xuất ô tô Volkwagen AG cho biết họ đang dự trữ các sản phẩm thủy tinh vì lo ngại rằng tình trạng thiếu khí đốt có thể ảnh hưởng đến các nhà sản xuất thủy tinh.

Người phát ngôn của Safran SA, nhà sản xuất động cơ máy bay và thiết bị liên quan đến quốc phòng của Pháp, cho biết chuỗi cung ứng mỏng manh đang hạn chế khả năng tăng sản lượng của công ty. Vì vậy, trong khi công ty vẫn đang mua kim loại từ các nhà cung cấp hiện tại, họ sẽ theo dõi tình hình thêm, bà nói thêm.

Hàng loạt nhà máy đóng cửa, phá sản, châu Âu lao đao vì thiếu khí đốt của Nga - 5

Châu Âu đang chạy đua để tìm các nguồn năng lượng thay thế cho Nga, nhưng điều này không dễ dàng vì nước này cần có các phương tiện lưu trữ và vận chuyển mới (Ảnh: TNS).

Trong lĩnh vực sản xuất lương thực, nhiều nhà máy đường đang sử dụng điện chạy bằng khí đốt tự nhiên. Nhưng với sự thiếu hụt nguồn cung hiện nay, theo cơ quan cạnh tranh liên bang của Đức, 4 nhà sản xuất của nước này sẽ phải hợp tác cung cấp năng lực sản xuất cho nhau nếu nguồn cung bị cắt giảm. Nếu các nhà máy đường đóng cửa, phần lớn vụ thu hoạch củ cải sẽ bị thối rữa và giá đường đến tay người tiêu dùng sẽ tăng trong bối cảnh lạm phát giá lương thực cao.

Vì vậy, để duy trì sản xuất đường, các công ty đang chạy đua để tìm kiếm các nguồn năng lượng thay thế. Tuy nhiên, Südzucker AG, một trong bốn công ty, cho biết việc tìm nguồn cung cấp một giải pháp thay thế là rất khó vì nó đòi hỏi các phương tiện lưu trữ và vận chuyển mới.

Một số nhà máy, chẳng hạn như nhà máy kẽm, có thể nhanh chóng khởi động lại khi nền kinh tế khởi sắc trở lại. Nhưng đối với những nơi khác như nhà máy nhôm kính, việc mở cửa trở lại là một quá trình lâu dài và tốn kém.

Ngay cả các nhà sản xuất giấy vệ sinh cũng gặp khó khăn. Hakle GmbH, một nhà sản xuất giấy vệ sinh và các sản phẩm vệ sinh của Đức, đã tuyên bố vỡ nợ trong tháng này vì giá tăng không đủ bù đắp chi phí giấy cao hơn do giá năng lượng.

Tại nhà máy nhôm Slovalco ở Slovakia, ông Veselý đã bán lượng điện mà công ty đã mua cho đến cuối năm và thu về 160 triệu euro để trả thuế và bắt đầu sản xuất trong tương lai. Theo ông, 10 trong số 226 sư đoàn vẫn đang hoạt động nhưng sẽ ngừng hoạt động vào cuối năm nay. Việc khởi động lại nhà máy đòi hỏi phải thay thế các kết nối điện, sẽ mất khoảng một năm và tiêu tốn tới 90 triệu USD.

Cập nhật tâm linh

Theo Tạp chí Phố Wall

15/09/2022

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *