Hải Phòng xử lý vụ khai thác đất đá gây sạt lở Báo Giao thông đưa tin

Rate this post

Liên quan đến bài báo “Hải Phòng: Người dân bức xúc sống cạnh sạt lở” do Báo Giao thông đăng tải, UBND TP Hải Phòng đã có những chỉ đạo quyết liệt.

Theo đó, UBND TP Hải Phòng giao UBND huyện Thủy Nguyên tiếp tục phong tỏa khu vực sạt lở, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho người dân vùng sạt lở.

Hải Phòng xử lý vụ khai thác đất đá gây sạt lở Báo Giao thông 1 đã đưa tin

Nguyên nhân sụt lún đất đồi vào nhà dân bước đầu được nhận định là do ảnh hưởng của mưa bão và tình trạng khai thác đất đồi trái phép.

Đồng thời, chủ động bố trí, hỗ trợ người dân vùng sạt lở vào nơi trú ẩn an toàn, triển khai ngay các biện pháp khoanh vùng, cảnh báo các khu vực có nguy cơ sạt lở.

Tổ chức kiểm tra, rà soát, đánh giá nguy cơ sạt lở đất; khẩn trương tổ chức thực hiện các biện pháp xử lý khẩn cấp theo hướng dẫn của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn như di dời, bố trí nơi ở tạm cho người dân, cảnh báo các khu vực sạt lở …

Ngoài ra, UBND TP Hải Phòng giao huyện Thủy Nguyên thường xuyên kiểm tra, theo dõi, kịp thời phát hiện các sự cố phát sinh để chủ động triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn cho người dân trên địa bàn theo thẩm quyền. quy định của pháp luật; Đề xuất giải pháp cho những vấn đề vượt quá thẩm quyền.

Tăng cường quản lý, ngăn chặn và xử lý nghiêm các trường hợp tự ý đào, khoét đất đá tại các khu vực mái taluy để mở rộng mặt bằng, xây dựng công trình hoặc khai thác tài nguyên trái phép gây nguy cơ sạt lở.

Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì cùng các cơ quan liên quan rà soát, đánh giá tổng thể nguy cơ sạt lở trên địa bàn huyện Thủy Nguyên; đề xuất phương án xử lý đảm bảo an toàn, ổn định lâu dài.

Các sở, ngành như Tài nguyên và Môi trường, Xây dựng, Kế hoạch và Đầu tư, Tài chính, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Chỉ huy Quân sự thành phố phối hợp chặt chẽ, hướng dẫn UBND huyện Thủy Nguyên thực hiện xử lý sự cố theo quy định.

Như Báo Giao thông đã thông tin, hàng chục hộ dân ở các xã Quảng Thanh, Liên Khê (huyện Thủy Nguyên) luôn nơm nớp lo sợ sạt lở, đá rơi.

Nguyên nhân là do khi làm nhà, nhiều hộ dân ở các xã này đã đào sâu xuống đồi để lấy mặt bằng, khiến các nhà khác đều rơi vào tình trạng sạt lở mỗi khi mưa xuống. Có hộ dân gần đó bị đá từ trên cao rơi trúng.

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *