Góp phần nâng cao hiểu biết pháp luật cho ngư dân

Rate this post

Công tác tuyên truyền pháp luật cho ngư dân được Đồn Biên phòng Phước Lộc và Bộ đội Biên phòng tỉnh Bình Thuận thực hiện trong thời gian qua. giảm các trường hợp ngư dân vi phạm pháp luật trong quá trình đánh bắt, hành nghề trên biển.

Đang vào vụ cao điểm đánh bắt, với Thượng úy Vũ Tuấn Hải, Đội phó Đội Vận động quần chúng, Đồn Biên phòng Phước Lộc, Bộ đội Biên phòng tỉnh Bình Thuận, đó là lúc tàu cá cập bến bán hàng. . Lợi nhuận thu được qua khai thác cũng như tiếp nhiên liệu, lương thực để tiếp tục chuyến ra khơi là thời điểm vàng để anh cùng đồng đội đến từng phương tiện gặp gỡ tuyên truyền, nhắc nhở về các quy định của biển. pháp luật cũng như trao đổi, nắm bắt thông tin về tình hình hoạt động trên biển với ngư dân.

2.-can-bo-don-bien-phong-phuoc-loc-den-tung-phuong-tien-dang-tân-dau-tai-ben-de-phat-to-roi-tuyen-truyen-ve-cac -quy-dinh-cua-phap-luat-trong-khai-thac-hai-san-tren-bien..jpg
Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Phước Lộc đến từng phương tiện neo đậu tại bến để phát tờ rơi, tuyên truyền các quy định của pháp luật về khai thác thủy sản trên biển cho ngư dân.

Thượng úy Vũ Tuấn Hải, Phó Đội trưởng Hải đội Đặc công, Đồn Biên phòng Phước Lộc, Bộ đội Biên phòng tỉnh Bình Thuận, cho biết: Ngư dân thường xuyên làm việc trên biển nên để gặp gỡ, tuyên truyền trực tiếp cho ngư dân, chúng tôi chia thành nhiều nhóm. nhóm nhỏ, tranh thủ thời gian buổi sáng, khi ngư dân cho tàu cá cập bến để trực tiếp lên từng tàu gặp gỡ, phát tờ rơi cũng như thông báo cho ngư dân về tình hình hoạt động trên biển, một số nội dung quy định của pháp luật để người dân hiểu biết thêm về pháp luật để tránh vi phạm trong quá trình khai thác thủy sản.

Đồn Biên phòng Phước Lộc quản lý địa bàn 6 phường, xã thuộc thị xã La Gi (tỉnh Bình Thuận), trên địa bàn quản lý có hơn 2.000 tàu cá và gần 11.000 lao động, trong đó có hơn 500 tàu cá với hiệu quả cao. công suất từ ​​300CV trở lên, hoạt động khai thác thường xuyên, dài ngày trên các vùng biển xa của Tổ quốc.

Vì vậy, để các quy định pháp luật được tuyên truyền đến ngư dân, nhất là những quy định mới trong khai thác thủy sản, Đảng ủy, chỉ huy Đồn Biên phòng Phước Lộc đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo. , tổ chức thực hiện song song, lồng ghép tuyên truyền pháp luật trong quá trình thực hiện mọi nhiệm vụ của đơn vị.

Theo đó, công tác tuyên truyền pháp luật được đơn vị thực hiện cho các Đội, Trạm, Tổ công tác mọi lúc, mọi nơi. Từ việc gắn công tác tuyên truyền trong quá trình nắm, nắm địa bàn cơ sở; tranh thủ thời gian neo đậu, nghỉ ngơi trên biển của ngư dân; hoặc trong quá trình tuần tra, kiểm soát, kiểm tra phương tiện; lồng ghép trong thời gian ngư dân đến làm thủ tục xuất nhập cảnh tại Đồn Biên phòng để thực hiện tuyên truyền.

Cùng với đó, đơn vị còn phối hợp với các phường, xã trên khu vực biên giới biển, Ban Quản lý Cảng cá La Gi xây dựng và phát thường xuyên các bản tin tuyên truyền pháp luật về thủy sản, thông tin tình hình trên biển. hành vi vi phạm của ngư dân trên địa bàn tỉnh và địa phương, việc xử lý vi phạm của lực lượng có thẩm quyền trên hệ thống loa truyền thanh của địa phương và tại cảng cá.

Thượng tá Phạm Ngọc Sơn, Chính trị viên Đồn Biên phòng Phước Lộc, Bộ đội Biên phòng tỉnh Bình Thuận cho biết: Chúng tôi xác định, để công tác tuyên truyền pháp luật đạt hiệu quả thì công tác tuyên truyền phải được thực hiện bằng nhiều hình thức, nhiều phương pháp. hình thức, tranh thủ mọi lúc gặp gỡ tuyên truyền và phải lặp đi lặp lại nhiều lần. Vì vậy, công tác tuyên truyền được cấp ủy, chỉ huy triển khai trên mọi mặt công tác, huy động sự tham gia của mọi cán bộ, chiến sĩ, mọi lúc, mọi nơi. Đã vậy, công tác tuyên truyền được đơn vị thực hiện thường xuyên, giúp ngư dân hiểu và chấp hành tốt các quy định của pháp luật trong khai thác thủy sản.

Ngư dân Nguyễn Văn Hòa, phường Tân Thiện, thị xã La Gi, tỉnh Bình Thuận chia sẻ: Tôi thường xuyên đi biển nên mỗi khi cập bến, vào trạm kiểm soát để làm thủ tục đều được cán bộ Biên phòng thông báo, nhắc nhở về các quy định của pháp luật. , Tôi thấy điều này là rất hợp lý và kịp thời, giúp các chủ phương tiện như chúng tôi hiểu rõ hơn các quy định của pháp luật trong việc khai thác thủy sản, như khai thác thủy sản. đánh bắt trên biển đúng làn, đúng tuyến, không sử dụng chất cấm để khai thác, đặc biệt không xâm phạm qua vùng biển nước bạn để khai thác hải sản.

Buổi tuyên truyền pháp luật do Đồn Biên phòng Phước Lộc tổ chức đã phát huy hiệu quả tích cực, giúp ngư dân, nhất là ngư dân thường xuyên tham gia đánh bắt dài ngày trên các vùng biển xa của Việt Nam. Quốc gia nắm bắt và cập nhật kịp thời các quy định của pháp luật, từ đó chủ động tuân thủ các quy định của pháp luật cũng như ngăn ngừa các vi phạm có thể xảy ra trong quá trình hành nghề trên biển.

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *