“Phất lên” nhờ vốn tín dụng

Rate this post

TTH – Sử dụng hiệu quả nguồn vốn vay ưu đãi, chị Nguyễn Thị Kim Oanh (tổ 12, phường Thủy Phương, thị xã Hương Thủy) đã mạnh dạn đầu tư phát triển sản xuất kinh doanh (SXKD) trở thành phụ nữ. điển hình làm kinh tế giỏi.

Chị Oanh đã đầu tư phát triển trang trại

Cùng làm công nhân may tại Khu công nghiệp Phú Bài, sau khi kết hôn hai vợ chồng chị Oanh lao đao vì thu nhập không đủ trang trải cuộc sống cho gia đình. Khi em bé chào đời, gia đình càng khó khăn hơn khi vừa mất nguồn thu nhập vừa phải gánh thêm nhiều khoản khác. Trong thời gian ở nhà chăm con, thấy lãng phí nguồn đất đai sẵn có của gia đình, chị bàn với chồng mở trang trại chăn nuôi để có “ruộng có, có ruộng” trang trải cuộc sống.

Chị Oanh nhớ lại: Ban đầu do ít vốn nên tôi chỉ đầu tư nuôi gà với quy mô nhỏ. Sau khi gom được vài đợt ban đầu, đến đầu năm 2015, tôi mới dám liên hệ với Tổ trưởng Tổ TK&VV (TK&VV) phụ nữ tổ 12, phường Thủy Phương để đề nghị được vay vốn. Được vay 50 triệu đồng từ chương trình cho hộ thoát nghèo, tôi thuê máy móc, nhân công đào ao thả cá, mở rộng đàn gà.

Sau đó, tôi được hội phụ nữ phường tín nhiệm hướng dẫn hồ sơ, thủ tục để tiếp tục tham gia chương trình giải quyết việc làm, duy trì việc làm và mở rộng phát triển mô hình sản xuất. Có thêm vốn, tôi đầu tư mua con giống, tìm hiểu thêm các mô hình chăn nuôi trên địa bàn, mở rộng đối tượng nuôi như thỏ, cút và mở rộng quy mô trang trại.

Hiện nay, với 5 ha đất trồng cây không cho hiệu quả kinh tế, chị Oanh đã phát triển mô hình vườn – ao – chuồng, tạo thành “hệ sinh thái” hình tròn với nhiều loại sản phẩm từ cá giống, cá giống. cá trắm, cá trê), thỏ thịt, thỏ giống, gà kiến, chim cút đẻ trứng và nhiều loại xen canh có giá trị thương phẩm cao như: bưởi da xanh, gừng, nghệ …

Theo chị Oanh, ngay khi bắt tay vào xây dựng mô hình, tôi đã định hướng phát triển sản phẩm sạch để phục vụ các bếp ăn tập thể, nhà ăn. Khi xây dựng mô hình, tôi ưu tiên tổ chức theo quy trình sản xuất khép kín từ nguồn thức ăn đầu vào, phân bón đến sản phẩm đầu ra. Điều này giúp tôi quản lý vấn đề an toàn vệ sinh, nâng cao chất lượng sản phẩm và tạo lợi thế cạnh tranh của sản phẩm trên thị trường.

Với mô hình khép kín, phân của cút, gà, thỏ được tận dụng làm phân vi sinh để trồng chè, bưởi da xanh và nước hoa dâu nuôi thỏ, trắm cỏ. Chất thải từ chăn nuôi được sử dụng tối đa, không gây ô nhiễm môi trường xung quanh. Để đảm bảo công tác quản lý và phòng chống dịch bệnh cho vật nuôi, vợ chồng chị còn tham gia các lớp học thú y, tích cực thực hiện công tác thú y cho vật nuôi, vừa giảm chi phí chăm sóc, vừa đảm bảo việc chăm sóc vật nuôi. Con sóc tốt nhất cho vật nuôi.

Nhờ nguồn vốn chính sách được vay để đầu tư vào mô hình kinh doanh mang lại thu nhập ổn định, chị Oanh đã sửa chữa nhà cửa khang trang hơn, mua sắm đầy đủ đồ dùng, máy móc nông cụ phục vụ sản xuất và sinh hoạt gia đình. chăm lo tốt cho việc học hành của con cái. Mô hình cho lãi ròng hơn 250 triệu đồng / năm và doanh thu ổn định hàng năm trên 700 triệu đồng / năm.

Với sự nỗ lực không ngừng, mô hình phát triển kinh tế của chị Oanh được đánh giá là kiểu mẫu của phường Thủy Phương, không chỉ giúp gia đình vươn lên làm giàu mà còn có những đóng góp tích cực cho kinh tế – xã hội. và cạnh tranh địa phương. Chị Nguyễn Thị Kim Oanh còn là một phụ nữ nhiệt tình, năng nổ trong các phong trào. Năm 2022, chị tham gia cuộc thi Khởi nghiệp “Nữ Doanh nhân tài năng năm 2022” do Hội LHPN tỉnh tổ chức và đạt giải Ba. Và mới đây, chị là một trong những hộ vay vốn tín dụng chính sách tiêu biểu được UBND TX. Hương Thủy khen ngợi.

Bài, ảnh: Yêu Loan

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *