Giới thiệu về đạo Cao Đài – Lịch sử

Rate this post

Bài viết Nhập môn Đạo Cao Đài – Lịch Sử – blognvc.com về chủ đề Phong Thủy TỬ VI lần này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, hãy cùng Blong NVC tìm hiểu tổng quan về Đạo Cao Đài – Lịch sử – blognvc.com trong bài viết hôm nay nhé! Bạn đang xem bài viết: “Giới thiệu chung về đạo Cao Đài – Lịch sử – blognvc.com”

Clip giới thiệu về đạo Cao Đài – Lịch sử – blognvc.com

    Giới thiệu về đạo Cao Đài - Lịch sử - vansudia.net


Giới thiệu về đạo Cao Đài

Đầu thế kỷ XX, chính quyền Quốc dân Pháp và kiến ​​trúc triều Nguyễn tăng cường áp dụng các biện pháp bóc lột, cướp bóc tài nguyên, đàn áp nhân dân để đáp ứng quyền lợi của mọi người. họ. đời sống của nhân dân lao động, nhất là nông dân miền Nam bần cùng phải đi làm thuê, làm mướn. Các cuộc đấu tranh của nhân dân đều thất bại. Sự bất lực trong cuộc sống, sự phát triển về tư tưởng, đồng thời với sự suy tàn của các tôn giáo, đạo đức là tiền đề và điều kiện thuận lợi cho sự ra đời của đạo Cao Đài.

Phong trào Duy linh của phương Tây phát triển nhanh chóng ở phương Nam, hình thành nên phong trào Ouija, gọi tắt là “bút nhạc”. Trong số các nhạc cụ này, có hai nhóm chính hình thành nên đạo Cao Đài. Nhóm thứ nhất do ông Ngô Minh Chiêu thỉnh tại các đình chùa thuộc Ngũ Chí Minh Đạo. Nhóm thứ hai gồm ba ông: Cao Quỳnh Cư, Cao Hoài Sang, và Phạm Công Tắc đứng ra tổ chức xây dựng các ban Ouija nhằm mục đích giải trí.

Ngày 12 tháng 2 năm 1926, trong một bài học, Đức Chúa Trời dạy hai nhóm văn nhân hợp nhất thành đạo Cao Đài. Ông Ngô Minh Chiêu được ông Thiện phong tặng danh hiệu Đệ nhất Công giáo Cao Đài.

Ngày 7 tháng 10 năm 1926, 28 người đại diện cho 247 tín đồ đã đồng ý ký vào bản Tuyên ngôn Tôn giáo gửi chính phủ Pháp. Vào giữa tháng 11 năm 1926, các chức sắc Thiên Phong đầu tiên của đạo Cao Đài tổ chức lễ khánh thành tại chùa Gò Kén, Tây Ninh, chính thức ra mắt đạo Tam Kỳ Phổ Độ, gọi tắt là đạo Cao Đài.

Tôn chỉ của Đạo Cao Đài là “Ba lời dạy về Chúa ba ngôi, năm điều hiệp nhất”, lấy tình thương làm nền tảng, lấy nhân nghĩa làm phương châm hành đạo, lấy phụng sự chúng sinh làm hành động, lấy sự cứu rỗi vong linh, phấn đấu xây dựng một xã hội đạo đức và hòa bình với tinh thần yêu thương và đồng hành. Giáo lý của Đạo Cao Đài nhấn mạnh sự linh thiêng và kỳ diệu của cây bút. Luật của đạo Cao Đài theo Tân Luật và Pháp Chánh truyền. Các nghi lễ của đạo Cao Đài khá công phu, thể hiện tinh thần Tam giáo đồng nguyên. Đạo Cao Đài thờ Thiên nhãn tức là “mắt trời”, tượng trưng cho Đức Chí Tôn của đạo Cao Đài. Cơ sở thờ tự có Tòa thánh tại Trung ương Giáo hội và nhà thánh (thánh thất, điện thờ Phật Mẫu) ở giáo xứ sở tại.

Mô hình tổ chức của Đạo Cao Đài theo 3 đài: Bát Quát Đài là đài thờ Đức Chí Tôn (Thiên Nhãn) và Phật, Tiên, Thánh, Chúa; Hiệp Thiên Đài là cơ quan bảo vệ pháp luật, có hai chức năng liên lạc giữa Bát Quát Đài và Cửu Trùng Đài, bảo vệ đạo pháp, đồng thời giám sát hoạt động của cơ quan Cửu Trùng Đài, người đứng đầu Hiệp Thiên Đài là phẩm. . Người giám hộ; Cửu Trùng Đài là cơ quan điều hành, tổ chức hữu hình của đạo Cao Đài, gồm 9 Viện và 9 Phân ban, đứng đầu là Giáo đoàn.

Sau khi khánh thành, các vị lãnh đạo Hội thánh Cao Đài đã xây dựng Tòa thánh, phát triển miếu mạo, xây dựng giáo lý, giáo luật, nghi lễ và tổ chức Hội thánh. Trong hai năm 1926 – 1927, thông qua hệ phái Cao Đài đã tập trung xây dựng hai văn bản quan trọng quy định về luật lệ, nghi lễ và tổ chức của Giáo hội là Pháp Chánh Trạm và Tân Luật. Vì vậy, đến năm 1930, hoạt động tại Tòa thánh từng bước được củng cố và đi vào nề nếp, các chức sắc thường trực thực hiện đúng chức năng nhiệm vụ, các cơ sở tôn giáo phát triển, tổ chức Giáo hội hình thành. từ Trung ương đến cơ sở theo 5 cấp hành chính.

Từ năm 1931 đến năm 1934, mâu thuẫn giữa một số chức sắc Hiệp Thiên Đài và Cửu Trùng Đài ngày càng nghiêm trọng, nội bộ Giáo hội ngày càng mất đoàn kết, một số chức sắc cao cấp không đồng tình với Tòa thánh tự phát hoạt động theo ý mình. sẽ, tiến hành lập nhiều công cụ để lôi kéo người theo dõi. Vì vậy, trong nội bộ các chức sắc đã xuất hiện ý định tách khỏi Tòa thánh như các ông Nguyễn Văn Ca, Nguyễn Hữu Chỉnh, Trần Đạo Quang, Nguyễn Ngọc Tường, Lê Bá Trang và các chức sắc khác đã rời Tòa thánh Tây Ninh. để trở lại Tòa thánh. Các địa phương thành lập các chi nhánh mới của Cao Đài như Cao Đài Ban Chơn Đạo, Cao Đài Tiên Thiên, Cao Đài Chơn Đạo, Cao Đài Minh Chơn Đạo, Cao Đài Bạch y …

Trong khoảng thời gian từ 1935 đến 1975, đạo Cao Đài phát triển mạnh nhất, nhưng cũng xảy ra tình trạng chia rẽ thường xuyên thành các hệ phái, có khi lên đến hơn 30 hệ phái Cao Đài khác nhau. Số lượng tín đồ Cao Đài cũng phát triển nhanh chóng lên đến hơn 2 triệu người, chủ yếu ở miền Nam và một số tỉnh miền Trung và miền Bắc.

Giai đoạn 1975 đến nay: Sau 1975, các hệ phái Cao Đài không hoạt động theo mô hình tổ chức cũ. Các Hội thánh Cao Đài xây dựng tổ chức hành chính theo hai cấp: cấp trung ương là giáo hội, cấp cơ sở là giáo xứ. Từ năm 1995 đến năm 2000, lần lượt 09 Hội thánh Cao Đài với nhiều chức sắc, tín đồ đã tổ chức Đại hội thông qua Hiến chương, chương trình hành đạo, xây dựng tổ chức Hội thánh 2 cấp, hoạt động theo 3 Hội: Thượng Hội đồng, Hội thánh và Hội thánh Nhơn loại. Hội Nhân dân ra đời xác định phương hướng hành đạo “Nước vẻ vang, Đạo sáng”.

Hiện nay, đạo Cao Đài có 09 Hội thánh có tổ chức giáo hội gồm: Cao Đài Tây Ninh, Cao Đài Ban Chông Đạo, Cao Đài Tiên Thiên, Cao Đài Minh Chơn Đạo, Cao Đài Truyền Giáo, Cao Đài Cầu Kho Tam Quan, Cao Đài Chân Lý. , Cao Đài của Chiêu Minh Long Châu, Cao Đài của Bạch y.

Mặt khác, đạo Cao Đài còn có tổ chức Cao Đài Chiêu Minh Tam Thánh Vô Vi, là phương thức tu luyện của đạo Cao Đài theo “Nội tâm dạy đạo” không có chức sắc, không thành lập giáo hội, chỉ tập trung. về việc tu hành. , luyện tính cách theo lời dạy của thầy Ngô Minh Chiêu (được công nhận năm 2010). Hội thánh Cao Đài Việt Nam (Bình Đức) cũng là một hệ phái Cao Đài có tổ chức giáo hội 2 cấp nhưng đến năm 2009 mới được cấp đăng ký hoạt động tôn giáo.

Ngoài các tổ chức giáo hội, còn có hơn 20 tổ chức Cao Đài hoạt động độc lập với các tổ chức giáo hội nói trên như Cao Đài Thượng Đế, Cao Thượng Bửu Toạ, Nam Thanh Thánh Thất. , Cơ quan phổ biến giáo lý Đại Đạo, Liên Hoa Cửu Cung Thiên Đạo Trường, Thanh Tịnh Tấn Minh Quang, Thanh Tịnh Huỳnh Quang Sắc, Thanh Tịnh Thiện Trước, Thánh Thất Bàu Sen.

Theo thống kê năm 2009 của các tổ chức Cao Đài, đến nay, đạo Cao Đài có hơn 10.000 chức sắc, gần 30.000 chức việc, khoảng 2,4 triệu tín đồ, với 958 tổ chức tôn giáo cơ sở được công nhận tại Việt Nam. 35/38 tỉnh, thành phố có đạo Cao Đài, thành lập 65 Ban đại diện, 1.290 cơ sở thờ tự (hàng năm có khoảng 4.000 tín đồ mới vào đạo Cao Đài).

Trong hai cuộc kháng chiến cứu nước, nhiều chức sắc, tín đồ đạo Cao Đài đã tích cực đóng góp sức người, sức của cho sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước. Trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Hiện nay, đồng bào Cao Đài đang cùng toàn dân tham gia vào công cuộc đổi mới, góp phần xây dựng đất nước. /.

Nguyễn Thị Diệu Thùy

Chuyên viên Phòng Truyền thanh

Câu hỏi về truyền thuyết Cao Đài

Mọi thắc mắc về lịch sử đạo Cao Đài xin cho chúng tôi biết, mọi ý kiến ​​đóng góp của các bạn sẽ giúp mình hoàn thiện hơn trong những bài viết sau.

Hằng Nguyễn
Bài viết mới nhất của Hằng Nguyễn (nhìn thấy tất cả)

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *