Giá ngũ cốc có thể tăng cao trong dài hạn

Rate this post

Xung đột Nga-Ukraine có thể dẫn đến giá ngũ cốc tăng 7% trong thời gian dài, trong khi các nước khác tăng cường sản xuất ngũ cốc để bù đắp cho sự thiếu hụt nguồn cung sẽ làm tăng lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính.

Một nhóm các nhà khoa học ở Mỹ và Uruguay đã lập mô hình tác động mà xung đột có thể gây ra đối với giá lúa mì và ngô trong 12 tháng tới, đồng thời xem xét nhiều kịch bản khác nhau.

Theo đó, nghiên cứu cho thấy nếu xuất khẩu ngũ cốc của Nga giảm 50% và xuất khẩu của Ukraine cũng giảm đáng kể trong cùng thời kỳ, giá ngô sẽ tăng 4,6% và giá lúa mì sẽ tăng 7,2%, mặc dù giả định rằng các nhà xuất khẩu khác có thể tạo nên sự thiếu hụt ngũ cốc của hai nước.

Nhóm nghiên cứu tin rằng giá ngũ cốc sẽ tiếp tục tăng miễn là xuất khẩu từ Nga và Ukraine vẫn bị hạn chế.

Để bù đắp cho sự thiếu hụt ngũ cốc, nghiên cứu cho rằng các nhà sản xuất ngũ cốc lớn khác trên thế giới cần phải tăng đáng kể diện tích trồng ngũ cốc.

Theo mô hình dự báo, nếu Ukraine ngừng xuất khẩu ngũ cốc, Australia sẽ cần tăng 1%, Trung Quốc cần tăng 1,5%, Liên minh châu Âu (EU) cần tăng 1,9% và Ấn Độ sẽ cần. diện tích trồng mì tăng 1,2%.

Tuy nhiên, nghiên cứu cho rằng sự thay đổi sử dụng đất này sẽ gây ra lượng khí thải tương đương hơn 1 tỷ tấn CO2 vào khí quyển.

Jerome Dumortier, tác giả nghiên cứu tại Trường Các vấn đề Công cộng và Môi trường thuộc Đại học Indianapolis, Mỹ, nhấn mạnh rằng việc mở rộng diện tích đất canh tác dẫn đến sự gia tăng lượng khí thải carbon.

Trong khi đó, hạn hán ập đến Nam Mỹ, châu Âu và Trung Quốc, với nhiều quốc gia áp dụng các biện pháp hạn chế xuất khẩu. Hiện vẫn chưa rõ liệu các nhà sản xuất ngũ cốc khác có thể đáp ứng nhu cầu toàn cầu hay không.

Trong bối cảnh đó, ông Dumortier cho rằng giá ngũ cốc có thể tăng, thậm chí cao hơn mức mà nghiên cứu dự đoán. Trước khi xảy ra xung đột, Nga và Ukraine là hai nước xuất khẩu lúa mì lớn nhất thế giới, chiếm khoảng 28% nguồn cung lúa mì toàn cầu.

Xung đột nổ ra vào cuối tháng 2 năm nay đã gây ra mất mùa, phong tỏa cảng biển và các lệnh trừng phạt khiến giá ngũ cốc tăng trong thời gian ngắn và làm dấy lên lo ngại về một cuộc khủng hoảng lương thực. .

Dữ liệu từ Tổ chức Nông lương Liên hợp quốc (FAO) cho thấy giá lương thực hiện cao hơn 10% so với một năm trước.

Vào tháng 7, Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres cảnh báo rằng xung đột Nga-Ukraine, cùng với tác động kéo dài của COVID-19 đối với thương mại, sẽ dẫn đến một cuộc khủng hoảng lương thực toàn cầu chưa từng có.

Mặc dù Nga và Ukraine đã ký các thỏa thuận do Thổ Nhĩ Kỳ và Liên Hợp Quốc bảo trợ vào tháng 7 để nối lại xuất khẩu ngũ cốc. Tuy nhiên, các chuyên gia vẫn lo ngại cuộc xung đột có thể khiến giá lương thực tăng trong nhiều năm tới.

Trước đó, ngày 8/9/2022, Ấn Độ đã ban hành lệnh cấm xuất khẩu gạo tấm và áp thuế 20% đối với gạo xuất khẩu. Theo các chuyên gia, việc Ấn Độ ban hành lệnh cấm xuất khẩu gạo đã hạn chế nguồn cung và tăng giá bán

Ấn Độ chiếm 40% thương mại gạo toàn cầu và việc hạn chế xuất khẩu của nước này sẽ giáng một đòn mạnh hơn vào các quốc gia đang phải vật lộn với cuộc khủng hoảng giá sinh hoạt và nạn đói ngày càng gia tăng. nghiêm túc.

Áp lực “bão giá” lương thực, xuất khẩu gạo Ấn Độ có thể giảm 25% vào năm 2022

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *