Được trả tự do ngay tại tòa cho “thầy” phong thủy

Rate this post

Phan Văn Anh Vũ (SN 1975, TP Đà Nẵng, nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần xây dựng Bắc Nam 79, nguyên cán bộ tình báo) bị xét xử về tội “Đưa hối lộ”, Nguyễn Duy Linh (SN 1971, Hà Nội, nguyên Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Tình báo, Bộ Công an) bị xét xử về tội “Nhận hối lộ”, “thầy” phong thủy Hồ Hữu Hòa (SN 1984, Nghệ An) bị xét xử về tội “môi giới hối lộ”.

Phan Văn Anh Vũ bị Viện kiểm sát đề nghị Hội đồng xét xử (HĐXX) phạt tù từ 7 năm đến 9 năm; Nguyễn Duy Linh từ 13 đến 15 năm tù.

Với Hồ Hữu Hòa, bị cáo này bị đề nghị xử phạt có thời hạn cho đến khi tòa tuyên án về tội “Môi giới hối lộ”.

Phan Văn Anh Vũ đưa hối lộ: Ra tòa vì

Bị cáo Nguyễn Duy Linh. Ảnh: TTXVN

Tại phiên tòa tuyên án hôm nay, nguyên Tổng cục trưởng Tổng cục Tình báo xin vắng mặt vì lý do sức khỏe. Trước đó, như luật sư bào chữa cho bị cáo này đã thông tin, ông Linh gặp nhiều vấn đề về sức khỏe, thậm chí theo cơ quan chuyên môn phải chăm sóc đặc biệt.

Sau khi nghị án, hội đồng xét xử quyết định, tuyên Phan Văn Anh Vũ phạm tội “Đưa cho”, Nguyễn Duy Linh phạm tội “Nhận hối lộ”, Hồ Hữu Hòa tội “Môi giới”.

Phan Văn Anh Vũ đưa hối lộ: Ra tòa vì

Bị cáo Phan Văn Anh Vũ. Ảnh: TTXVN

Về mức hình phạt, hội đồng xét xử sơ thẩm tuyên phạt bị cáo Nguyễn Duy Linh 14 năm tù; Phan Văn Anh Vũ bị phạt 7 năm 6 tháng tù, tổng hợp hình phạt, tuyên phạt Vũ 30 năm tù.

“Thầy” phong thủy Hồ Hữu Hòa trước đó đề nghị Tòa tuyên mức án bằng thời hạn tạm giam cho đến khi tòa tuyên án, hôm nay hội đồng xét xử quyết định tuyên mức án đối với bị cáo này theo đề nghị của Viện kiểm sát. Hồ Hữu Hòa được trả tự do ngay tại tòa.

Phan Văn Anh Vũ đưa hối lộ: Ra tòa vì

Bị cáo Hồ Hữu Hòa. Ảnh: TTXVN

Về diễn biến vụ án, do lo bị xử lý về tội làm lộ bí mật Nhà nước nên tháng 6/2017, Phan Văn Anh Vũ nhờ Hòa giới thiệu, móc nối làm quen với bị cáo Nguyễn Duy Linh.

Cuối tháng 6/2017, Hoa đến nhà anh Linh ở Tây Hồ (TP Hà Nội) chơi. Tại đây Hòa sử dụng Viber để gọi điện cho Vũ, Vũ và Linh rồi nói chuyện với nhau qua đó.

Khoảng tháng 8/2017, Hoa đến nhà riêng của Vũ ở Q.1, TP.HCM chơi. Trong cuộc nói chuyện, Hoa cho rằng Vũ nên đưa tiền cho Linh, “anh Linh nhờ anh đến bảo đưa 10 tỷ đồng” và khuyên Vũ “Anh Linh nói vậy anh nên đưa thêm một lần nữa. chỉ lần này thôi. Tôi chỉ đang làm việc này, từ giờ tôi sẽ không tham gia vào việc này nữa. “

Vũ đồng ý và yêu cầu Hoa đưa 10 tỷ hoặc 5 tỷ thì Hoa nói Vũ chỉ đưa cho Linh 5 tỷ.

Sáng 16/8/2017, tại căn hộ Vũ thuê trên đường Thanh Niên (quận Ba Đình, Hà Nội), Vũ gọi điện cho Hoa nói sẽ cho người của Vũ mang túi quà đến cho Hoa, nhờ Hoa chuyển cho Hoa. . Nguyễn Duy Linh.

Sau đó, Vũ lấy 5 tỷ đồng tiền mệnh giá 500.000 đồng, cho vào túi ni lông màu đen, dùng băng keo dán kín, cho vào túi giấy sẫm màu rồi gọi cho anh Nguyễn Đăng Luân (tài xế của Vũ) đang đợi ở bãi xe. xe hơi vào tận sảnh.

Vũ đưa túi quà cho tài xế và bảo liên hệ với Hồ Hữu Hòa. Khi nhận túi, tài xế Vũ không biết bên trong có đồ vật, tài sản gì.

Anh Luân sau đó đến chung cư D2 Giảng Võ (Ba Đình), gọi điện cho Hoa và đưa cho Hoa túi quà này.

Sáng 17/8/2017, Hoa gọi điện cho Linh nói đã nhận được túi quà của Vũ, Hoa nói với Linh bảo N.T.A (cấp dưới của Linh) đến lấy lại túi quà. Sau đó Linh gọi điện cho NTA, bảo Hoa mang quà đến rồi lấy lại cho mình.

Đến trưa cùng ngày, Hoa đưa túi quà cho NTANTA rồi gọi điện cho anh Linh, Linh chỉ đạo chuyển túi quà cho HNT là phụ xe của Linh. Đồng thời, Linh cũng chỉ đạo phụ xe liên hệ với anh N.T.A để nhận lại túi quà.

Sau đó ông N.T.A đưa túi quà cho ông HNT, ông HNT mang túi quà về nhà đặt trên kệ ti vi trong phòng ngủ tại phòng trọ của ông Linh tại trụ sở Tổng cục Tình báo.

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *