Tổ chức Hội thảo liên kết, hợp tác phát triển du lịch vùng biên giới Việt Nam – Lào

Rate this post

(TN&MT) – Chiều 2/10, tỉnh Điện Biên tổ chức Hội thảo liên kết hợp tác phát triển du lịch vùng biên giới Việt Nam – Lào.

Việt Nam – Lào có chung đường biên giới trên đất liền dài hơn 2.300km, đi qua địa giới hành chính của 10 tỉnh, thành phố mỗi bên, là khu vực có tiềm năng phát triển, có vị trí chiến lược trên hành lang kinh tế. Đông Tây. Về tài nguyên du lịch, các tỉnh biên giới Việt Nam – Lào có tài nguyên du lịch phong phú cả về tài nguyên thiên nhiên và văn hóa.

z3767680329045_f8750c96ae27990b28e1148a0dcb9718.jpg
Ông Hà Văn Siêu, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phát biểu khai mạc.

Ông Đoàn Văn Chí, Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Điện Biên cho biết: Trong hợp tác phát triển du lịch giữa tỉnh Điện Biên và một số tỉnh của Lào. Trong những năm qua, tỉnh Điện Biên đã phối hợp với các tỉnh Bắc Lào duy trì các cuộc gặp gỡ, hội đàm các cấp để trao đổi, thông tin cho nhau về tình hình phát triển kinh tế – xã hội, kết quả thực hiện các biên bản hợp tác. của mỗi bên trong từng thời kỳ. Tăng cường các hoạt động trao đổi thông tin nhằm phát huy tiềm năng, thế mạnh, hợp tác quảng bá thông tin, hình ảnh, tiêu thụ sản phẩm vào thị trường của mỗi bên; tích cực phối hợp tổ chức và tham gia các sự kiện xúc tiến thương mại; hỗ trợ hợp tác giữa các doanh nghiệp, thúc đẩy sản xuất và xuất khẩu các mặt hàng có nhiều lợi thế, mặt hàng truyền thống.

Thời gian qua, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Điện Biên và Sở Thông tin và Truyền thông, Văn hóa và Du lịch một số tỉnh Bắc Lào đã duy trì mối quan hệ hợp tác trong lĩnh vực du lịch, văn hóa. Thống nhất ký kết và tổ chức thực hiện Biên bản ghi nhớ với Sở Thông tin, Văn hóa và Du lịch các tỉnh: Phongsaly, U Đôm Xay và Luang Prabang. Định kỳ tổ chức tọa đàm đánh giá kết quả hợp tác, nghiên cứu, sản xuất các ấn phẩm về hành trình tour du lịch qua cửa khẩu quốc tế Tây Trang, kết nối các tỉnh, thành phố Luang Prabang, U Đôm Xay, Điện Biên, Lào Cai, Hà Nội. Phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch các tỉnh Tây Bắc mở rộng và mời Sở Thông tin, Văn hóa và Du lịch, Hiệp hội Du lịch và các doanh nghiệp du lịch các tỉnh Bắc Lào khảo sát các điểm du lịch tiêu biểu, tìm hiểu thêm thông tin, tham gia các hoạt động, sự kiện, lễ hội văn hóa, du lịch của hai bên nhằm thúc đẩy giao lưu, hợp tác …

Thời gian tới, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Điện Biên tiếp tục đẩy mạnh hợp tác, phát triển du lịch giữa tỉnh Điện Biên với các tỉnh Bắc Lào. Tuyên truyền, phổ biến, nâng cao nhận thức về vai trò của phát triển du lịch trong mối quan hệ hợp tác phát triển kinh tế – xã hội, trong đó có hoạt động du lịch giữa các tỉnh vùng Tây Bắc – Việt Nam và tỉnh Điện Biên. Có biên giới với các tỉnh phía Bắc nước CHDCND Lào; nghiên cứu phát triển du lịch theo hướng liên kết vùng, ngành giữa các tỉnh Tây Bắc Việt Nam và các tỉnh Bắc Lào, phát triển thị trường du lịch, tổ chức khảo sát đánh giá chất lượng dịch vụ du lịch. lịch; đẩy mạnh hợp tác với các địa phương của Lào để tổ chức các chương trình xúc tiến du lịch. Tích cực hỗ trợ doanh nghiệp hai bên hợp tác, đầu tư, liên kết, khai thác và phát triển các sản phẩm du lịch.

z3767680326891_49d17cd343ec0213ceaff9b93dc99ae2.jpg
Xem hội thảo

Cùng với đó, phối hợp với các sở, ngành, địa phương tham mưu, phối hợp với các tỉnh Phong Sa Ly và Luang Prabang tiếp tục xin ý kiến ​​Chính phủ hai nước để sớm triển khai đầu tư tuyến Luang Prabang – Huổi Puốc – Na. Con trai; nghiên cứu đầu tư xây dựng Khu kinh tế cửa khẩu quốc tế Tây Trang – Pang Hộc; Khu kinh tế cửa khẩu Huổi Puốc – Na Son và các cặp chợ biên giới Việt – Lào; phối hợp với các hãng hàng không mở đường bay từ Điện Biên đến tỉnh Luang Prabang và ngược lại để thúc đẩy giao lưu thương mại, thu hút khách du lịch. Định kỳ tổ chức chương trình Những ngày Văn hóa – Du lịch vùng Tây Bắc tại tỉnh Luang Prabang nhằm thúc đẩy giao lưu văn hóa, xúc tiến du lịch và hợp tác phát triển du lịch giữa vùng Tây Bắc nói riêng và khu vực. Tây Bắc nói chung với các tỉnh Bắc Lào.

Nhằm thúc đẩy liên kết, hợp tác phát triển du lịch giữa tỉnh Điện Biên với các tỉnh Bắc Lào, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Điện Biên mong muốn tiếp tục nhận được sự quan tâm, hỗ trợ của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch . Lịch Việt Nam; Bộ Thông tin, Văn hóa và Du lịch Lào; UBND tỉnh Điện Biên và sự phối hợp của các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, cơ quan báo chí, truyền thông hai nước.

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *