Đi đâu dịp lễ Tết Độc lập 2.9?

Rate this post

Ở lại Hà Nội “Ngày Tết Độc lập Hạnh phúc”

Nếu không đặt được phòng nghỉ, mua vé máy bay đi chơi trong dịp nghỉ lễ thì tại Hà Nội, mọi người vẫn có thể đến với các hoạt động lễ hội ngay tại Làng văn hóa. Lịch sử các dân tộc Việt Nam tại Đồng Mô, thị xã Sơn Tây, chỉ cách trung tâm Hà Nội 40 km.

Từ hôm nay 1/9, tại Làng Văn hóa – Du lịch các dân tộc Việt Nam sẽ diễn ra các hoạt động tháng 9 với chủ đề “Vui Tết Độc lập” với nhiều hoạt động phong phú, hấp dẫn nhằm tôn vinh, giới thiệu văn hóa, phong tục, tập quán của cộng đồng 54 dân tộc anh em. các nhóm ở Việt Nam. Đây cũng là hoạt động chào mừng ngày Quốc khánh.

Chương trình có sự tham gia của hơn 200 đồng bào, nghệ sĩ, diễn viên đến từ 17 dân tộc (Pa Then, Co, Nùng, Tày, Mông, Dao, Mường, Thái, Khơ Mú, Tà Ôi, Ba Na, Xơ Đăng, v.v.) ), Gia Rai, Cơ Tu, Raglay, Êđê, Khmer) với sự tham gia của các nghệ sĩ, diễn viên đến từ Liên đoàn Xiếc Việt Nam.

Đi đâu dịp lễ Tết Độc lập 2.9?  - 1.  ảnh

Đến với Làng Văn hóa – Du lịch các dân tộc Việt Nam, du khách được trải nghiệm các lễ hội truyền thống của các dân tộc

Điểm nhấn của các hoạt động tháng 9 là không gian “Phiên chợ vùng cao – Sắc màu xứ Tuyên”. Tại đây sẽ tái hiện không gian văn hóa đa sắc màu của các dân tộc vùng Đông Bắc. Điểm nhấn là không gian văn hóa Chợ phiên vùng cao Tuyên Quang với chủ đề “Chợ phiên vùng cao – Sắc màu xứ Tuyên”. Không gian chợ là tổng hợp các hoạt động đi chợ, vui chơi gắn với các làn điệu dân ca, dân vũ, trò chơi dân gian, thưởng thức ẩm thực, giới thiệu và mua bán các sản phẩm mang đậm màu sắc các dân tộc. Hmông, Dao, Tày, Thái … Cùng với đó là phần giới thiệu nghệ thuật múa khèn của dân tộc Mông tỉnh Tuyên Quang.

Trong dịp này, các lễ hội truyền thống của các dân tộc được tái hiện như lễ cưới của dân tộc Dao, lễ cấp sắc của dân tộc Pà Thẻn tỉnh Tuyên Quang, lễ ăn trâu của người Cơ. tộc tỉnh Quảng Ngãi, và phần trình bày của buổi lễ. Biểu diễn nghệ thuật đánh cồng chiêng của dân tộc Co, lễ Sen Dolta của đồng bào Khmer tỉnh Sóc Trăng …

Ngoài ra, tại đây còn diễn ra nhiều hoạt động hấp dẫn như biểu diễn xiếc nghệ thuật, chương trình “Trung thu cho bé”.

Xung quanh khu vực Đồng Mô còn có những điểm du lịch khác bạn có thể tham quan như: làng cổ Đường Lâm, vườn quốc gia Ba Vì… Nếu muốn cắm trại qua đêm, bạn có thể thuê lều hoặc cắm trại tại đây. Giá thuê lều cắm trại sẽ vào khoảng 250.000 – 600.000 đồng / ngày.

Cửa ngõ phía Tây TP.HCM ùn tắc vì dòng người về quê nghỉ lễ.

Đến Mộc Châu để hòa mình vào không gian lễ hội

Tết Độc lập 2.9 cũng là một trong hai lễ hội lớn nhất của đồng bào Mông trên cao nguyên Mộc Châu (Sơn La). Hàng năm, cứ vào dịp tháng 9, đồng bào Mông từ các bản xa gần lại nô nức rủ nhau về trung tâm huyện đón Tết Độc lập. Theo thời gian, nét đẹp văn hóa ấy đã lan tỏa đến nhiều dân tộc anh em sinh sống trên cả nước.

Đi đâu dịp lễ Tết Độc lập 2.9?  - ảnh 2

Nhiều chương trình biểu diễn ca múa nhạc dân gian đã được tổ chức tại H. Mộc Châu trong ngày 2.9. ngày lễ

Sau 2 năm trì hoãn vì dịch Covid-19, năm nay, “Ngày hội văn hóa các dân tộc H. Mộc Châu năm 2022” sẽ diễn ra từ ngày 29-8 đến 4-9.

Đến với Mộc Châu thưởng ngoạn cảnh đẹp của đồi chè trái tim, rừng thông Bản Áng, thác Đại Yêm, cầu Bạch Long…, du khách còn được khám phá những nét văn hóa đặc sắc, hòa mình vào không gian lễ hội văn hóa, văn nghệ cộng đồng. .

\N

Trong những ngày này, người Mông từ các bản, xúng xính quần áo sặc sỡ đổ về trung tâm Mộc Châu chơi Tết.

Đi đâu dịp lễ Tết Độc lập 2.9?  - 3.  ảnh

Nam nữ thanh niên người Mông đi chợ vui Tết Độc lập

Trong các ngày lễ, nhiều chương trình văn hóa, nghệ thuật được tổ chức như hát dân ca, dân vũ, chơi nhạc cụ dân tộc của các dân tộc Thái, Mường, Mông, Dao. chuông; đập tổ, ném pao; ném đá; Lễ hội còn giới thiệu ẩm thực các dân tộc, thi trình diễn văn nghệ cộng đồng, thi giã bánh giầy, chợ thổ cẩm …

Đây là sân chơi giao lưu, gặp gỡ nhằm bảo tồn những nét đẹp văn hóa dân gian đặc sắc của đồng bào các dân tộc H. Mộc Châu, tạo điểm nhấn quảng bá du lịch, thu hút du khách đến với H. Mộc Châu. .Mộc Châu.

Đi Tuyên Quang xem đèn Trung thu khổng lồ

Sau 2 năm gián đoạn do Lễ Thành Tuyên-19, Lễ hội Thành Tuyên năm 2022 được tỉnh Tuyên Quang tổ chức trở lại với nhiều hoạt động đặc sắc diễn ra ngay trong dịp lễ 2.9.

Từ ngày 1 đến 8-9, tại TP Tuyên Quang sẽ diễn ra các hoạt động trưng bày, giới thiệu ẩm thực các dân tộc tỉnh Tuyên Quang; Hội chợ thương mại – du lịch tỉnh Tuyên Quang năm 2022 và chương trình liên kết, hợp tác phát triển du lịch tỉnh Tuyên Quang. Tại phố đi bộ TP Tuyên Quang trưng bày, giới thiệu các gian hàng và các hoạt động vui chơi, giải trí; tổ chức vòng chung khảo, tổng kết và trao giải cuộc thi “Tìm hiểu di tích lịch sử cách mạng tỉnh Tuyên Quang” và cuộc thi “Ảnh đẹp du lịch Tuyên Quang năm 2022”.

Đi đâu dịp lễ Tết Độc lập 2.9?  - 4 .  ảnh

Đến Tuyên Quang những ngày này, du khách sẽ được chiêm ngưỡng những chiếc đèn trung thu khổng lồ

Đến Tuyên Quang vào dịp này, du khách không thể bỏ lỡ “đặc sản” trung thu lớn nhất cả nước, được tổ chức định kỳ vào dịp Tết Trung thu và thường kéo dài từ cuối tháng 7 đến hết. của ngày 15 tháng 5 ngày 8 (âm lịch). Lễ hội Thành Tuyên đã được sách kỷ lục Guiness Việt Nam xác nhận là lễ hội có nhiều mô hình đèn trung thu độc đáo, lớn nhất Việt Nam.

Năm nay, Đêm hội Thành Tuyên được tổ chức tại Quảng trường Nguyễn Tất Thành vào tối ngày 4 tháng 9. Với chủ đề “Sắc màu lung linh đêm hội Thành Tuyên”, ngoài chương trình nghệ thuật hấp dẫn, lễ hội còn có hơn 80 sắc màu rực rỡ. đèn trung thu được lựa chọn qua các cuộc thi ở các huyện, thành phố và mô hình của các địa phương Nhật Bản, Hàn Quốc, Lào, Thái Lan, v.v.

Trước thềm lễ hội, du khách có thể chiêm ngưỡng những chiếc đèn lồng khổng lồ diễu hành qua các tuyến phố chính của TP Tuyên Quang. Các mô hình mô phỏng các nhân vật trong truyện cổ tích, truyện dân gian, truyện ngụ ngôn, danh lam thắng cảnh đất nước, địa phương, cột mốc khẳng định chủ quyền lãnh thổ quốc gia…, do chính bàn tay mình tạo nên. tài năng của nhân dân trong tỉnh.

Một điểm du lịch mới nổi ở Tuyên Quang, cách thành phố 100 km, gần đây được du khách miền Bắc ví như “Vịnh Hạ Long trên cạn” là chèo thuyền trên lòng hồ Na Hang (H.Na Hang), du khách đắm chìm trong khung cảnh thanh bình, sông nước bao la, hòa mình với trùng điệp của rừng xanh, núi đá…

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *