Doanh thu nghìn tỷ nhưng lãi “tí hon”, PwC lãi gấp 82 lần KPMG và lương cao gấp rưỡi

Rate this post

Big 4 là cách người ta thường dùng để gọi tên 4 công ty kiểm toán lớn nhất thế giới: PwC, Deloitte, EY (Ernst & Young) và KPMG. Ban đầu, từ Big Eight, ngành kiểm toán thu hẹp lại thành Big Five vào năm 1998. Với sự qua đời của Arthur Andersen vào năm 2002, con số này giảm xuống còn bốn và vẫn duy trì cho đến ngày nay.

Hiện cả 4 công ty trong Big 4 đều đang hoạt động tại Việt Nam và dẫn đầu về thị phần. Theo thông tin trên website của Công ty TNHH Kiểm toán và Định giá Thăng Long – Chi nhánh TDK Miền Nam, năm 2018, thị phần doanh thu của nhóm Big 4 là 50,41% doanh thu toàn ngành.

KPMG thua xa 3 “đồng nghiệp”

Theo thống kê, tại thị trường Việt Nam, 3 công ty PwC Việt Nam, Deloitte Việt Nam, EY Việt Nam đều kém xa KPMG Việt Nam. Khi 3 “đồng nghiệp” đã cán mốc doanh thu nghìn tỷ đồng thì KPMG Việt Nam vẫn ở mức gần 600 tỷ đồng.

Không chỉ doanh thu mà lợi nhuận sau thuế KPMG Việt Nam cũng thua kém các đối thủ. Cụ thể, năm 2021, KPMG Việt Nam lãi vỏn vẹn 2 tỷ đồng, bằng 1/6 của EY Việt Nam, 1/22 của Deloitte Việt Nam và 1/82 của PwC Việt Nam. Tỷ suất lợi nhuận trên doanh thu của KMPG Việt Nam cũng rất thấp, chỉ 0,4%.

Hai công ty khác là Deloitte Việt Nam và EY Việt Nam cũng có tỷ suất sinh lời thấp, lần lượt chỉ 4% và hơn 1%. Riêng PwC Việt Nam đạt tỷ suất lợi nhuận hai con số 15% và đây cũng là công ty kiểm toán duy nhất có lãi sau thuế hơn 100 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, trong 2 năm gần đây, khi doanh thu EY giảm, PwC đã vươn lên dẫn đầu về doanh thu.

Khi nhìn vào hiệu quả lao động (chỉ tính đến kiểm toán viên), nếu chia doanh thu cho số kiểm toán viên được cấp chứng chỉ thì trung bình 1 kiểm toán viên tại PwC Việt Nam mang về cho doanh nghiệp hơn 15 tỷ đồng. doanh thu của công ty là gần 14 tỷ theo EY, gần 12 tỷ tại Deloitte và 10,5 tỷ tại KPMG.

PwC và Deloitte cũng là hai doanh nghiệp trả lương và thưởng cao nhất, lần lượt là 630 tỷ đồng và 631 tỷ đồng. Chi phí này theo EY là 490 tỷ đồng và KPMG là 403 tỷ đồng.

Big4 kiểm toán Việt Nam: Doanh thu nghìn tỷ nhưng lãi tí hon, PwC lãi gấp 82 lần KPMG và trả lương gấp rưỡi - Ảnh 1.

Cùng với việc cung cấp dịch vụ kiểm toán, Big 4 còn tham gia các hoạt động nghiệp vụ khác như tư vấn, hướng dẫn thủ tục đầu tư, thuế, pháp lý, và nhiều hoạt động tài chính khác. Doanh thu mảng dịch vụ chiếm tỷ trọng rất lớn trong doanh thu của Big4, như PwC Việt Nam, tỷ trọng doanh thu khác lên tới 96%, trong khi dịch vụ kiểm toán báo cáo tài chính của đơn vị công ích chỉ mang về 48 tỷ đồng, chiếm tỷ trọng chưa đến 5%.

PwC và KPMG không có doanh thu từ việc kiểm toán báo cáo tài chính của các đơn vị ngoài đại chúng như EY và Deloitte.

Big4 kiểm toán Việt Nam: Doanh thu nghìn tỷ nhưng lãi tí hon, PwC lãi gấp 82 lần KPMG và trả lương gấp rưỡi - Ảnh 2.

Tách các hoạt động thành một công ty

Cơ cấu của các doanh nghiệp Big 4 tại Việt Nam khá giống nhau khi đều tách hoạt động thành ít nhất hai công ty liên quan. Cả bốn công ty đều tách ngành kinh doanh luật thành một công ty luật.

Sau đó, EY và PwC tách mảng dịch vụ an toàn thông tin và PwC có thêm 1 công ty liên quan hoạt động trong mảng tư vấn. KPMG cũng có 1 công ty liên quan đến hoạt động tư vấn như PwC và 1 công ty nữa hoạt động trong mảng dịch vụ. Mặt khác, Deloitte tách các hoạt động của mình thành 8 công ty liên quan.

Big4 kiểm toán Việt Nam: Doanh thu nghìn tỷ nhưng lãi tí hon, PwC lãi gấp 82 lần KPMG và trả lương gấp rưỡi - Ảnh 3.

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *