Việc phát hiện ra “siêu bệnh tình dục” đang ám ảnh thế giới

Rate this post

Một nhóm từ Viện Khoa học Y sinh thuộc Đại học Bang Georgia đã tìm ra một phương pháp mới để ức chế vi khuẩn Neisseria gonorrhoeae, hay bệnh lậu, một mầm bệnh “xưa như Trái đất” nhưng đã gây ra mối quan tâm lớn trong nhiều năm. Thời gian gần đây, tình trạng kháng thuốc ngày càng trở nên nghiêm trọng.

Theo EurekAlert, Bệnh lậu, một bệnh lây truyền qua đường tình dục ảnh hưởng đến 80 triệu người trên thế giới mỗi năm, đang trở thành mối đe dọa toàn cầu đối với sức khỏe cộng đồng do tỷ lệ kháng thuốc kháng sinh ngày càng tăng và tình trạng không được tiếp cận với thuốc kháng sinh. vắc xin bảo vệ.

Việc phát hiện ra giáo phái về căn bệnh siêu tình dục đang ám ảnh thế giới - Ảnh 1.

Những ca mắc “siêu bệnh tình dục” do vi khuẩn lậu kháng thuốc đang khiến dư luận toàn cầu lo ngại – Ảnh minh họa từ Internet

Có đến 80% phụ nữ mắc bệnh lậu không có triệu chứng và nếu không được điều trị, bệnh có thể đột ngột dẫn đến các biến chứng nghiêm trọng bao gồm viêm vùng chậu, chửa ngoài tử cung, vô sinh, viêm màng não và chửa ngoài tử cung. chết.

Vào năm 2018, một số trường hợp “siêu vi khuẩn tình dục” đã được báo cáo ở Anh và Úc, là bệnh lậu nhưng lại kháng với hầu hết mọi loại thuốc mà bác sĩ có trong tay, gây lo ngại toàn cầu.

Nghiên cứu mới, do giáo sư và tiến sĩ. Cynthia Nau Cornelissen, đã đi một con đường mới thay vì cố gắng tìm kiếm các loại kháng sinh khác mạnh hơn chỉ để bị vi khuẩn vượt qua như một lối mòn: Tạo ra một biến quan trọng đột phá trong phân tử có khả năng ngăn chặn sự nhân lên của vi khuẩn.

Con người dựa vào một quá trình gọi là miễn dịch dinh dưỡng để đối phó với các mầm bệnh như bệnh lậu, trong đó các protein liên kết kim loại cô lập tự nhiên và hạn chế một số kim loại mà mầm bệnh cần để tồn tại. phát triển, xây dựng.

Tuy nhiên, bệnh lậu có khả năng triển khai một số chất được gọi là TdTs trong màng ngoài của nó để ăn cắp chính kim loại của các protein miễn dịch dinh dưỡng này.

Nhưng vì thế, TdT trở thành mục tiêu đầy hứa hẹn để tạo ra vắc-xin. Nhóm nghiên cứu của Mỹ đã nhắm mục tiêu một loại TdT, Tdfj, có thể tấn công protein liên kết kẽm S100A7 của con người để lấy kẽm cần thiết cho vi khuẩn lậu sinh sôi.

Bằng cách gây đột biến và can thiệp vào khả năng liên kết với S100A7 của Tdfj, các nhà nghiên cứu đã có thể “khóa” bệnh lậu và từ đó loại bỏ nó hơn nữa bằng các phương pháp điều trị truyền thống.

Đây mới chỉ là bước khởi đầu của việc tạo ra một phương pháp phòng bệnh (vắc xin) hay điều trị, nhưng nó là nền tảng quan trọng nhất và là “chìa khóa vàng” vì đã thoát khỏi “vết xe đổ”. “kháng sinh, nơi mà con người đã bị tụt hậu trong nhiều năm trước sự phát triển của mầm bệnh.

Nghiên cứu do Viện Y tế Quốc gia Hoa Kỳ (NIH) tài trợ vẫn sẽ được tiếp tục với hy vọng sớm đưa ra một phương pháp, một phác đồ để ứng dụng trong lâm sàng.

Kết quả ban đầu vừa được công bố trên tạp chí khoa học mBio.

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *