Hà Tĩnh: Bất cập đập, hồ chứa chậm tiến độ, khó đảm bảo điều tiết lũ

Rate this post

(Xây dựng) – 12 hồ, đập đã được bố trí đủ vốn để sửa chữa nhưng công tác giải phóng mặt bằng, thi công và giải ngân vốn chậm khiến các công trình vượt lũ gặp khó khăn.Hà Tĩnh dìm hàng gái trúng tuyển do kho hàng làm hết
Việc chậm tiến độ có nguy cơ cắt vốn, dở dang.

8 dự án do Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình Nông nghiệp và Phát triển nông thôn làm chủ đầu tư có nguy cơ bị cắt nguồn vốn.

Xác định tính cấp thiết, Trung ương và tỉnh Hà Tĩnh đã quyết định giao hàng trăm tỷ đồng cho UBND huyện Nghi Xuân, Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình nông nghiệp và phát triển nông thôn; Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình dân dụng và công nghiệp tỉnh Hà Tĩnh; Công ty TNHH MTV Thủy lợi Bắc Hà Tĩnh làm chủ đầu tư, sửa chữa, nâng cấp các hồ chứa, phấn đấu hoàn thành trước mùa mưa bão năm 2022.

Trong điều kiện ngân sách địa phương có hạn, tỉnh Hà Tĩnh đề nghị Bộ NN & PTNT, Tổng cục Thủy lợi quan tâm, hỗ trợ tỉnh kinh phí để nâng cấp, sửa chữa các hồ đập bị hư hỏng, xuống cấp. . Việc cấp bách nhất là phải “cứu chữa” 33 hồ xung yếu. Đồng thời, hỗ trợ đầu tư trang thiết bị, phương tiện phục vụ công tác quản lý khai thác công trình hồ chứa đáp ứng quy định tại Nghị định 114/2018 / NĐ-CP.

Tuy nhiên, theo tìm hiểu của chúng tôi hiện nay, nhiều công trình nâng cấp, sửa chữa 12 hồ, đập trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh vẫn chưa hoàn thành, thậm chí một số hồ chưa thi công khiến người dân và các đơn vị quản lý, vận hành hồ rất lo lắng. khi mùa mưa sắp đến.

Dù hiểu hết tính chất nguy hiểm của các hồ xây dựng dở dang, nhưng theo báo cáo của Sở NN & PTNT Hà Tĩnh, đến thời điểm này, hầu hết các công trình đều thi công rất chậm và nguy hiểm. Động cơ không đảm bảo tiến độ vượt lũ, chống lũ an toàn. Đặc biệt, có một số hạng mục công trình đến nay vẫn chưa triển khai do vướng mặt bằng, ảnh hưởng đến tiến độ chung của dự án và công tác giải ngân vốn.

Ông Trần Đức Thịnh – Phó Chi cục trưởng phụ trách Chi cục Thủy lợi Hà Tĩnh chia sẻ: “Hiện nay, lo lắng nhất là 8 dự án do Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình nông nghiệp và phát triển nông thôn làm chủ đầu tư. Trong đó, Khế. Đáng báo động nhất là hồ Đê, hồ Khe Cò, huyện Hương Sơn, việc chậm tiến độ không chỉ gây mất an toàn công trình, ảnh hưởng đến an toàn tính mạng, tài sản của người dân vùng hạ du mà còn có nguy cơ cắt vốn, công trình dở dang, nhiều hạng mục công trình. Việc sửa chữa và nâng cao an toàn đập do Ngân hàng Thế giới WB8 tài trợ làm chậm tiến độ xây dựng và cũng làm chậm việc giải ngân vốn ”.

Theo đó, gói thầu sửa chữa, nâng cấp các hồ Khe Cò, Khe Dề, Khe Nhồi, Đầm Buồm, Đá Đen mới xây dựng đạt từ 75% đến 98%; Vốn giải ngân mới đạt hơn 50% (tương đương 15,5 / 29,5 tỷ đồng). Riêng hồ Lợi Động ở thị xã Kỳ Anh do hồ nằm trong vùng ảnh hưởng của một số dự án trong Khu kinh tế Vũng Áng nên người dân cản trở, không thể tiến hành thi công.

Ngoài 8 công trình do Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình nông nghiệp và phát triển nông thôn chậm tiến độ, báo cáo mới nhất của UBND huyện Nghi Xuân cũng cho thấy, công trình sửa chữa đập Đồng Khay, xã Xuân Viên. cũng rất chậm trong việc xây dựng và giải ngân. Cụ thể, dự án có tổng vốn đầu tư hơn 36,2 tỷ đồng; thời gian hoàn thành trước ngày 30/4/2022 nhưng đến ngày 17/6/2022, công trình mới thi công được hơn 65% khối lượng; giá trị quyết toán đạt hơn 9,8 tỷ đồng trên tổng số vốn được giao hơn 28,4 tỷ đồng. Nguyên nhân chậm được huyện Nghi Xuân lý giải là do khó bố trí vốn nên kéo dài thời gian thẩm định, phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu.

Bên cạnh đó, việc khởi công xây dựng từ đầu tháng 7/2021, chưa đầy 2 tháng đã bước vào mùa mưa bão cộng với bối cảnh dịch bệnh Covid-19, nhiều địa phương đã triển khai cách ly y tế nên việc cung cấp vật tư, huy động nhân công ngoại tỉnh đã bị chậm tiến độ dẫn đến việc thi công hạng mục đập đất vào năm 2021 không thể thi công được.

Chính quyền địa phương chưa quyết liệt trong công tác GPMB

Biện minh cho việc dự án chậm triển khai, ngoài yếu tố khách quan còn có nhiều bất cập trong công tác quản lý điều hành của chủ đầu tư chưa thực sự chủ động. Ngoài ra, công tác thẩm định của các Sở, ngành cũng hạn chế dẫn đến việc thẩm định kéo dài.

Về trách nhiệm của chính quyền địa phương, mặc dù UBND tỉnh Hà Tĩnh yêu cầu bàn giao mặt bằng đúng thời hạn, tạo điều kiện thuận lợi cho nhà đầu tư triển khai dự án nhưng một số địa phương giải phóng mặt bằng chậm, thậm chí rất chậm. Riêng thị xã Kỳ Anh có 3 hồ Nước Xanh, Ba Khe, Lợi Đồng nằm trong danh sách sửa chữa, nâng cấp nhưng tiến độ GPMB các hồ Nước Xanh, Ba Khe rất “ì ạch”, còn Lợi Đồng. hồ bị người dân phong tỏa. không có khả năng giải phóng mặt bằng nên có nguy cơ phải hoàn vốn, không thực hiện sửa chữa theo phương án được duyệt.Hà Tĩnh dìm hàng gái trúng tuyển do kho hàng làm hết
Nhiều dự án chậm tiến độ do không thể giải phóng mặt bằng để thi công.

Trước đó, UBND tỉnh Hà Tĩnh đã có văn bản yêu cầu chủ đầu tư, Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng chỉ đạo các nhà thầu tăng cường máy móc, vật tư, phương tiện tập trung thi công các hạng mục. hạng mục chống ngập an toàn. Đối với các hạng mục công trình không đủ thời gian thi công để khắc phục mưa lũ, chủ đầu tư phải xây dựng và sẵn sàng triển khai ngay phương án ứng phó, tuyệt đối không để xảy ra sự cố, đảm bảo an toàn công trình. quy trình và khu vực hạ nguồn.

Phối hợp với đơn vị trực tiếp quản lý, khai thác lòng hồ tính toán cân đối nguồn nước, có giải pháp hạ mực nước hồ khi triển khai thi công, đồng thời đảm bảo nước cho sản xuất và sinh hoạt của nhân dân theo từng công trình. .

Đối với các hồ còn vướng GPMB như Nước Xanh, Ba Khe, Lợi Đông… đề nghị các huyện, thị xã chỉ đạo Hội đồng bồi thường giải phóng mặt bằng khẩn trương tổ chức GPMB, bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư thi công. bắt kịp; trường hợp có khó khăn, vướng mắc vượt thẩm quyền phải báo cáo Ủy ban nhân dân tỉnh xem xét, chỉ đạo kịp thời. Tuyệt đối không để vướng mắc GPMB ảnh hưởng đến tiến độ thi công và giải ngân vốn …

Trước chỉ đạo khẩn của UBND tỉnh Hà Tĩnh, các địa phương và Ban quản lý dự án liên quan lại “thờ ơ”, “làm ngơ” khi phóng viên đặt câu hỏi: Ai sẽ chịu trách nhiệm khi dự án chậm tiến độ? lâu và bị rút vốn do không đảm bảo tiến độ?


Hiện toàn tỉnh Hà Tĩnh có 348 hồ chứa với tổng dung tích trên 1,57 tỷ m3 đã đưa vào vận hành, khai thác và 86 hồ đập hàng năm cấp nước tưới cho 62.000 ha đất nông nghiệp. , sinh hoạt hàng ngày và nhiều ngành kinh tế khác.


Trước mùa mưa bão năm 2022, qua khảo sát, đánh giá có 117 hồ chứa bị hư hỏng, xuống cấp chưa có kinh phí nâng cấp, sửa chữa; trong đó có 33 hồ chứa xung yếu, mất an toàn.

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *