Doanh nhân và lời Phật dạy trong kinh doanh

Rate this post

Từ ngàn năm trước, với trí tuệ của Đức Phật, Ngài đã nhận thấy vai trò quan trọng của giới doanh nhân đối với sự phát triển của xã hội nên Ngài đã đưa ra những lời dạy rất thiết thực và hữu ích cho giới luật này. trong thương mại.

Trên con đường giáo hóa cứu độ của Đức Phật, giáo lý của Ngài đã được truyền bá và phát triển mạnh mẽ ở các thành phố lớn như Sāvatthi, Vāra, Kapilāvat, Vesāra— ly, v.v … Và sử sách Pali cũng ghi rõ lực lượng giáo hóa của Đức Phật ở những nơi này. đã có một ảnh hưởng sâu sắc đến các vị vua và doanh nhân. Do đó, sự bảo trợ của những cư sĩ gương mẫu, những vị vua và doanh nhân nhiệt thành của Phật giáo thường được đề cập đến trong kinh Nikayas. Điển hình là không lâu sau khi Đức Phật thành đạo, vua Bình Sa Vương đã xây dựng và cúng dường Phật Thiền Viện Trúc Lâm và nhiều vị vua khác như Bà Tử Nặc, A Xà Thế… cũng nhiệt tình ủng hộ Đức Phật. và Tăng đoàn. Ngoài ra, sự đóng góp của giới doanh nhân đối với Phật giáo không thua kém gì các bậc vua chúa, nổi bật nhất là việc bố thí, cúng dường Trưởng lão Cấp Cô Độc. Công đức to lớn của việc cúng dường này thường được kể trong kinh điển là ông đã dùng vàng lát cả khu vườn của thái tử Kỳ Đà để xây dựng tịnh xá Kỳ Hoàn để cúng dường đức Phật.

Sau khi Đức Phật diệt độ, Phật giáo được phát triển và truyền bá sang các nước Châu Á. Thực tế là trên con đường phát triển, Phật giáo đã mở rộng hoạt động ở các trung tâm kinh tế, điều này cho thấy sự gắn bó của các thương nhân địa phương với Phật giáo. Bên cạnh sứ mệnh truyền giáo do vua Asoka cử ra nước ngoài, sử sách còn đề cập đến sự hiện diện và hỗ trợ đắc lực của các thương nhân trên con đường truyền bá Phật pháp bằng đường thủy và đường bộ. Các thương nhân Phật giáo thường mời các nhà truyền giáo đi cùng trên các tàu buôn, vì họ rất tin tưởng vào sức mạnh tâm linh của các vị chân tu sẽ giúp tàu của họ thuận buồm xuôi gió và cập bến an toàn. mua may bán đắt ở những khu buôn bán trù phú. Trên đường cũng vậy, các thương gia tin rằng mọi điều may mắn sẽ chào đón họ, nếu có các cao tăng đi cùng trong đoàn buôn bán. Kết hợp niềm tin sâu sắc và sự bảo vệ tôn giáo, các thuyền buôn của các doanh nhân Phật giáo đã đưa các nhà sư Phật giáo đến hoằng pháp tại các nước Châu Á như Sri Lanka, Miến Điện, Thái Lan, Lào, Campuchia, Việt Nam, Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc và một số nước Trung Á. .

Từ ngàn năm trước, với trí tuệ của Đức Phật, Ngài đã nhận thấy vai trò quan trọng của giới doanh nhân đối với sự phát triển của xã hội nên Ngài đã đưa ra những lời dạy rất thiết thực và hữu ích cho giới luật này.  trong thương mại.

Từ ngàn năm trước, với trí tuệ của Đức Phật, Ngài đã nhận thấy vai trò quan trọng của giới doanh nhân đối với sự phát triển của xã hội nên Ngài đã đưa ra những lời dạy rất thiết thực và hữu ích cho giới luật này. trong thương mại.

Từ ngàn năm trước, với trí tuệ của Đức Phật, Ngài đã nhận thấy vai trò quan trọng của giới doanh nhân đối với sự phát triển của xã hội nên Ngài đã đưa ra những lời dạy rất thiết thực và hữu ích cho giới luật này. trong thương mại. Theo Đức Phật, một doanh nhân phải làm ăn chân chính để cung cấp cuộc sống vật chất đầy đủ cho gia đình và góp phần vào sự thịnh vượng của xã hội. Ngoài ra, họ phải biết phân biệt đúng và sai, thiện và ác, và hạnh phúc. Vì vậy, để làm giàu một cách chân chính, các doanh nhân cần tuân thủ pháp luật, tuân thủ các nguyên tắc đạo đức, điển hình là trung thực và quảng cáo hàng hóa bán ra phải có chất lượng cao. tiêu chuẩn chất lượng như thế, hay hơn nữa để giữ uy tín cho bản thân và con cháu sau này. Có thể khẳng định rằng, kinh doanh của Phật tử không chỉ nghĩ đến hiện tại mà còn nghĩ đến lợi ích lâu dài cho các thế hệ sau, nên không bao giờ được phép lừa gạt, hay bóc lột bừa bãi. Ngoài ra, các doanh nhân Phật tử phải biết chia sẻ thành quả của mình với đồng nghiệp và giúp đỡ những người kém may mắn cũng như đóng góp lợi ích cho phúc lợi xã hội.

Ngày nay, trong bối cảnh thị trường biến động, giá cả và cạnh tranh gay gắt, người ta thường ví thương trường là chiến trường, thế giới mới gióng lên hồi chuông báo động đỏ về tội phạm kinh tế. Trong khi Đức Phật cách đây hàng ngàn năm, với trí tuệ sáng suốt, Ngài đã dạy người Phật tử tại gia không được phạm những tội cực kỳ nguy hiểm, đó là không buôn bán gươm giáo, buôn bán người, buôn bán thịt, buôn bán rượu và buôn bán độc dược. (Tăng chi bộ II, chương 5, nam cư sĩ, phần Thương nhân, NXB VNCPHVN, 1996, tr. 646).

Hình minh họa.

Hình minh họa.

Thiết nghĩ, doanh nhân Phật tử sống theo tinh thần lời Phật dạy thì đạo đức kinh doanh phải được đặt lên hàng đầu. Ngoài lòng tin, hoạt động kinh doanh không bóc lột sức lao động của người khác, không nhằm tăng lợi nhuận của người khác. những cá nhân làm tổn hại đến nhu cầu cơ bản của người khác, không tham gia vào năm loại hình kinh doanh bất hợp pháp nêu trên và không hủy hoại môi trường sinh thái.

Ngày nay, nhân loại đang sống trong thời kỳ đỉnh cao của nền văn minh, nhưng hoạt động kinh doanh trái phép của các tập đoàn đã và đang gây ra nhiều điều nguy hiểm làm hại nhiều người trong nhiều lĩnh vực và gây bất an cho xã hội. . Vì vậy, sự tồn tại của nhiều doanh nhân sống theo tinh thần lời Phật dạy là vô cùng cần thiết và là động lực tốt không chỉ để phát triển đạo pháp mà còn xây dựng gia đình hạnh phúc, đóng góp cho cộng đồng. xã hội hòa bình và phát triển bền vững về lâu dài.

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *