Do Kwon đã tẩu tán 3.313 Bitcoin khi anh ta bị bắt

Rate this post

Quỹ bảo vệ Luna Foundation của Do Kwon được cho là đã chuyển 3.313 Bitcoin (67 triệu đô la) sang các sàn giao dịch tiền điện tử để phân tán tài sản.

Theo CoinDesk Korea, các nhà chức trách Hàn Quốc đã ra lệnh cho hai sàn giao dịch tiền điện tử OKX và KuCoin đóng băng 3.313 Bitcoin liên quan đến người đồng sáng lập Terraform Labs, Do Kwon. CEO 9x này được cho là đã chuyển số tiền trên bằng Bitcoin đến hai sàn giao dịch sau ngày 14/9 – ngày Kwon và 5 người khác bị Tòa án Seoul phát lệnh bắt giữ vì vi phạm quy tắc thị trường vốn quốc gia.

Theo nền tảng phân tích dữ liệu blockchain CryptoQuant, một địa chỉ ví thuộc Luna Foundation Guard (LFG) – một tổ chức phi lợi nhuận được thành lập tại Singapore để thúc đẩy sự phát triển của hệ sinh thái Terra – đã bất ngờ được tạo trên sàn giao dịch. Trao đổi tiền điện tử Binance vào ngày 15 tháng 9. Trong ba ngày tiếp theo, 3.310 Bitcoin đã được chuyển từ ví này sang KuCoin và OKX tương ứng.

Trong những tháng trước khi Terra sụp đổ, LFG đã mua khoảng 1,5 tỷ đô la Bitcoin để tăng cường dự trữ cho stablecoin UST của mình. Số Bitcoin trên vẫn được giữ nguyên cho đến thời điểm hiện tại.

Bốn tháng trước, Văn phòng Công tố Quận Nam Seoul và Đội Điều tra Tội phạm Chứng khoán đã bắt đầu điều tra truy tố và phong tỏa tài sản của Do Kwon. Theo dữ liệu từ CryptoQuant, ví tiền kỹ thuật số Luna Foundation Guard (LFG) được tạo vào ngày 15 tháng 9 trên sàn giao dịch Binance. LFG là một quỹ đầu cơ được thành lập bởi Do Kwon, trợ cấp nhầm cho LUNA cũ (nay là LUNC) và stablecoin UST.

Sau đó, 3.313 Bitcoin đã được chuyển từ Binance sang các sàn giao dịch Kucoin và OKX. Cụ thể, quỹ này đã chuyển 1.354 BTC sang Kucoin từ ngày 15 đến 18 tháng 9. Phần còn lại được gửi đến một địa chỉ ví trên sàn giao dịch OKX. Việc chuyển tiền của LFG được chia thành nhiều giao dịch.

Theo CoinDesk, các nhà chức trách đã ra lệnh cho hai sàn giao dịch nói trên đóng băng tài sản của LFG. Tuy nhiên, phía OKX được cho là đã “phớt lờ” yêu cầu của Văn phòng Công tố. CoinDesk cho biết 1.959 BTC trên OKX có thể đã được chuyển sang một sàn giao dịch khác.

Các công tố viên đang điều tra nhiều loại chuyển tiền, bao gồm cả khả năng rửa tiền, xóa dấu vết… “Trong một cuộc điều tra hình sự thông thường, nếu một số lượng lớn tiền được chuyển từ tài khoản của một nghi phạm sau khi bị phát hiện, lệnh bắt giữ yêu cầu một cuộc điều tra sâu với nghi phạm . Trước tiên, chúng tôi cần kiểm tra xem tài sản này có bất hợp pháp hay không ”, một cựu công tố viên nói.

Sáng 26/9, Hàn Quốc cho biết Interpol đã yêu cầu các cơ quan thực thi pháp luật trên thế giới xác định vị trí và bắt giữ người đồng sáng lập Terraform Labs, Do Kwon.

Các công tố viên Seoul cho biết Interpol đã chính thức đưa ra thông báo đỏ đối với Do Kwon vì bị cáo buộc đứng sau vụ sập sàn tiền điện tử LUNA, vốn đã xóa sổ hơn 60 tỷ USD giá trị thị trường.

Ngoài Do Kwon, lệnh bắt còn có 5 đối tượng khác. Báo cáo cho biết lệnh bắt giữ được ban hành với cáo buộc vi phạm Đạo luật Thị trường Vốn. Động thái này nhằm làm sáng tỏ các vấn đề xung quanh sự sụp đổ của hai mã thông báo trong hệ sinh thái Terra, Luna và UST.

Khi phát lệnh bắt giữ vào ngày 14 tháng 9, Văn phòng Công tố ở Seoul nói rằng Do Kwon đang ở Singapore. Tuy nhiên, các công tố viên từ chối cho biết liệu họ có biết vị trí chính xác của người đồng sáng lập dự án Terra hay không. Ngày 17/9, cảnh sát Singapore thông báo Do Kwon không còn ở nước này.

Ngay sau đó, Do Kwon đã viết trên Twitter rằng anh không có gì phải che giấu và đang “hoàn toàn hợp tác” với các cơ quan chính phủ. Tuy nhiên, tuyên bố này đã bị các công tố viên Hàn Quốc bác bỏ.

Vào ngày 18 tháng 9, các công tố viên Hàn Quốc xác nhận rằng Do Kwon “rõ ràng là đang chạy trốn”, theo Hãng thông tấn Yonhap. Do Kwon đã có kế hoạch chạy trốn khỏi đất nước trước khi vụ tai nạn của LUNA xảy ra vào tháng 5.

Interpol có lệnh truy nã đỏ toàn cầu với chủ sở hữu tiền điện tử LUNA

LUNA – Từ cú ngã thê thảm khiến hàng triệu nhà đầu tư phá sản đến tận cùng của “ông trùm” lừa đảo

Tiền ảo Luna: ‘Mỏ vàng’ ngoài tầm với hay ‘cú lừa’ thế kỷ?

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *