Đi tìm đặc sản tiến Vua nức tiếng đất Phú Thọ

Rate this post

đi kiếm tiền, vua nổi danh thiên hạ. Mâm xôi độc đáo tiến Vua khổng lồ tại Lễ hội đình Phú Gia
đi kiếm tiền, vua nổi danh thiên hạ. Bánh mi đi vua: Giữ mãi hồn xưa

Đặc sản ngon nổi tiếng

Nhắc đến sản phẩm hồng Hạc Trì, đến nay nhiều bậc cao niên ở đất Tổ vẫn khẳng định loại quả này ngon và nổi tiếng. Tuy nhiên, khi được yêu cầu tìm hiểu xem gốc của giống hồng có còn không và nếu có thì ở đâu? Ít người biết. Phải thăm dò nhiều nguồn thông tin, tôi lại lặn lội ra Hà Nội để tìm về xã Trưng Vương, thành phố Việt Trì. Tại nơi đây, gia đình ông Nguyễn Hữu Yết, 88 tuổi đang trồng hồng không hạt Hạc Trì.

đi kiếm tiền, vua nổi danh thiên hạ.
Anh Nguyễn Hữu Yết là một trong số ít người ở Phú Thọ còn sở hữu nhiều hoa hồng quý. (Ảnh: PT)

Khi tôi đến, anh Yết đang cùng cháu Nguyễn Minh Thành (SN 1987) chăm sóc cây hồng cổ thụ trĩu quả trong sân. Anh Yết tự hào vì gia đình anh là một trong số ít hộ ở Phú Thọ có vườn hồng Hạc Trì lớn nhất. Cả khu vườn của anh ước tính có hơn 10 cây hồng. Trong đó, gốc hồng được nhân từ gốc lên đến … 6 cây. Tuổi của 6 cây hồng này khoảng 50-100 năm tuổi, đặc biệt có những cây trồng qua ghép cũng có tuổi đời từ 10 – 20 năm.

Nhắc đến câu chuyện về những cây hồng tiến vua, ông Nguyễn Hữu Yết cho biết: Trước đây, những cây hồng này sai trĩu quả, nhưng không hiểu sao mấy chục năm nay cây vẫn sai quả nhưng đều đổ rạp. Những cây cho hiệu quả kinh tế không còn cao nên phải chặt bỏ, tiếc nhất là bộ rễ trong tình trạng khô cành, chết lá không cứu được. “Nhiều lúc tôi cũng muốn phá đi để trồng cây khác, nhưng nghĩ đến tuổi thọ nên giữ lại để nhân giống để không mất đi giống hồng quý…” – ông Yết chia sẻ.

Theo tìm hiểu, giống hồng Hạc Trì là đặc sản quý hiếm của vùng đất Hạc Trì xưa, được cả nước biết đến. Hồng Hạc Trì có mẫu mã đẹp, quả to, vuông chia thành bốn múi lõm sâu rõ rệt, phần trên và dưới của quả cũng lõm sâu, có thể đặt thẳng đứng mà không cần đổ. Tai tượng không có hạt, quả có màu xanh vàng, khi chín có màu vàng tươi, khi chín ăn quả sẽ thấy thịt quả màu vàng sẫm có nhiều cát, giòn, ngọt, mát, thơm rất đặc trưng. hương vị độc đáo nên để lâu không bị nát. Vì vậy, giống hoa hồng này được người tiêu dùng ưa chuộng và đã trở thành thương hiệu nổi tiếng trong cả nước. Đặc biệt, hồng Hạc Trì không chín vào rằm Trung thu mà chín hẳn vào tháng 9 âm lịch.

Theo ông Yết, quả hồng ngọt, thơm, có hương vị đặc trưng riêng, đó là điều không thể phủ nhận. Tuy nhiên, muốn hồng ngon cũng cần có bí quyết. Theo đó, muốn quả hồng sau khi thu hoạch có vị ngọt, ngon, giòn thì phải đợi một ngày cho quả hồng héo rồi mới được ngâm nước. Nếu ngâm ngay, tai sẽ rất lâu. Nước ngâm hồng không cần cầu kỳ, có thể đơn giản là nước sạch, nước giếng đồi chứ không thể là nước máy, nước sông… Và đặc biệt, quả hồng phải ngâm trong chậu sành 2 ngày 3 đêm nếu được. rơi vào tháng ngâu. 8 và 3 ngày 3 đêm nếu ngâm vào tháng 9. “Sau khi ngâm như vậy phải vớt ra để qua 1 ngày 1 đêm cho ráo nước. Nếu làm đúng cách, hồng sẽ không còn vị chát … ”- ông Yết tiết lộ.

Mối quan tâm

Trước đây, mâm cỗ đỏ được tổ chức vào đầu vụ để cúng ông bà sau đó chia cho con cháu. Thời gian thưởng thức đặc sản này ngắn ngủi, chỉ vài ngày trong năm, có tiền cũng không mua được nhưng ai đã có dịp ăn đều háo hức chờ đợi vụ hồng năm sau. Nếu may mắn, ai biết được, việc tìm thấy Hồng Hạc Trì giống như gặp lại một người bạn cũ.

Qua tìm hiểu, trong bản nhận định về hiện trạng và tiềm năng của hai giống hồng Hạc Trì và Hồng Gia Thanh của Trung tâm Nghiên cứu Khoa học Nông nghiệp Hội Nông dân Việt Nam năm 2016, Hồng Hạc Trì có tuổi thọ cao, nhiều cây trên trăm cây. năm tuổi vẫn có thể cho thu hoạch, trung bình cây 20 – 30 năm tuổi có thể cho thu hoạch trên 100 kg quả, cá biệt có cây đạt 150 – 200 kg. Trong thông báo này cũng chỉ rõ, hiện nay, Hồng Hạc Trì tập trung chủ yếu ở xã Trưng Vương, thành phố Việt Trì.

Một số cây khác được trồng rải rác ở xã Tiên Kiên (Lâm Thao), Tử Đà (Phù Ninh) và các địa phương lân cận. Tại xã Trưng Vương, nơi từng có nhiều hồng Hạc Trì, qua khảo sát cho thấy cây hồng tồn tại lẻ tẻ trong vườn hộ. Số hộ trồng hồng còn ít. Cụ thể, 80% hộ trồng từ 1-3 cây, có hộ trên 10 cây. Tuổi cây khá cao với 32% cây trên 70 năm tuổi; 22% số cây từ 30 – 70 năm tuổi, 22% số cây còn lại khoảng 10 năm tuổi. Đáng chú ý, do không có hạt giống nên từ xưa đến nay, người dân chỉ có một cách duy nhất để nhân giống Hồng Hạc Trì là cắt rễ.

Theo kinh nghiệm của ông Yết, mỗi cây hồng trưởng thành sẽ đào xuống đất để lấy hai rễ dài 50 – 70cm, to bằng đầu đũa rồi chặt thành từng đoạn dài chừng một gang tay. Số gốc ghép này sẽ bám vào đất ẩm để tự nảy mầm. Nói là vậy, nhưng theo cháu ông Yết, cũng là một trong những người sống bằng nghề ươm giống thì với giống hồng Hạc Trì, tuy tỷ lệ nảy mầm cao nhưng số sống sót rất ít.

đi kiếm tiền, vua nổi danh thiên hạ.
Giống hồng Hạc Trì tuy cho chất lượng quả ngon nhưng năng suất không cao, hay bị rụng, khó nhân rộng. (Ảnh: PT)

Ví dụ, năm đầu tiên chỉ có 80% số rễ sống sót, năm thứ hai 60%, năm thứ ba 30 – 40%. Sau khi xác định cây còn non sống được thì sau 3 năm mới là thời điểm thích hợp để trồng cây. Khi trồng, tỷ lệ chết của Hồng Hạc Trì cũng không ít.

Dù bón bao nhiêu phân thì cây vẫn chỉ mọc thẳng và phát triển chậm chứ không chậm hơn. Phải mất 7 năm để chúng nở hoa. 10 năm là tương đối mới. Để đào lấy rễ nhân giống phải mất 20 năm và cứ vài năm lại đào lại kẻo chúng bị kiệt sức và chết đột ngột. “Dinh dưỡng, nhân giống khó nên hồng Hạc Trì ngày càng mai một. Hàng hồng không bán ra thị trường mà chỉ đủ cho các gia đình sử dụng và biếu, tặng một số gia đình xung quanh… ”- anh Nguyễn Minh Thành chia sẻ.

Phạm Thảo

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *