Để nông sản Việt Nam chinh phục thị trường Bắc Âu

Rate this post

Chiều 15/9, Tổ diễn đàn kết nối nông sản 970 phối hợp với Trung tâm xúc tiến thương mại nông nghiệp, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức Diễn đàn kết nối tiêu thụ nông sản tại thị trường Hà Lan, các nước Bắc Âu và kết nối kinh doanh nông sản quốc tế. .

Diễn đàn được tổ chức với 3 điểm cầu chính tại Trung tâm Xúc tiến Thương mại Nông nghiệp; Báo Nông nghiệp Việt Nam và Văn phòng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phía Nam. Ngoài ra, Diễn đàn còn có sự tham gia trực tuyến của nhiều tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp trong và ngoài nước. Đây cũng là một trong nhiều hoạt động trong khuôn khổ AgroViet 2022.

Tại Diễn đàn, ông Nguyễn Minh Tiến, Giám đốc Trung tâm Xúc tiến Thương mại Nông nghiệp cho biết, khu vực Bắc Âu và Hà Lan tuy dân số không đông nhưng kim ngạch xuất khẩu từ Việt Nam sang thị trường này rất ấn tượng. đặc biệt là với các sản phẩm gạo, cà phê, trái cây, hạt điều. Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – EU (EVFTA) mang lại nhiều cơ hội xuất khẩu cho các doanh nghiệp Việt Nam vào EU.

Chia sẻ thông tin về thị trường Bắc Âu, bà Nguyễn Thị Hoàng Thùy, Tham tán Thương vụ Việt Nam tại Thụy Điển cho biết, khu vực Bắc Âu gồm 5 nước: Thụy Điển, Đan Mạch, Na Uy, Phần Lan và Iceland. Đây là những quốc gia nhỏ có nền kinh tế mở và hiện đại. Tuy dân số ít nhưng mức thu nhập cao.

Tại EU, các doanh nghiệp Việt Nam mới chỉ tập trung khai thác thị trường Tây Âu truyền thống và còn “bỏ ngỏ” tiềm năng thị trường Bắc Âu rộng lớn. Các nước Bắc Âu luôn đi đầu trong công tác bảo vệ môi trường nên các vấn đề về bảo vệ môi trường, tiêu dùng xanh và xu hướng sản xuất bền vững đang là chủ đề nóng tại khu vực Bắc Âu. Điều này ảnh hưởng đến hành vi tiêu dùng của mọi người.

Bà Nguyễn Thị Hoàng Thùy cho biết thêm, người dân Bắc Âu ngày càng có xu hướng giảm ăn thịt, tăng tiêu thụ hải sản và các sản phẩm thay thế thịt. Vì vậy, các sản phẩm thực phẩm có hàm lượng protein cao, có thể thay thế thịt dễ dàng được chấp nhận.

Từ thực tiễn xuất khẩu sản phẩm vào các thị trường đòi hỏi tiêu chuẩn cao, bà Lê Thị Hoài Thương, Phó Giám đốc Công ty TNHH Hồ tiêu Việt chia sẻ, doanh nghiệp đã sản xuất được hạt tiêu hữu cơ đạt tiêu chuẩn EU. Tháng 8 vừa qua, các doanh nghiệp đã tham dự hội chợ tại Hà Lan, giao lưu với nhiều doanh nghiệp nước này. Doanh nghiệp nhận thấy thị trường Bắc Âu nói riêng và EU nói chung, tiêu chuẩn ngày càng khắt khe. Vì vậy, các doanh nghiệp cần được tư vấn kỹ thuật và nâng cao năng suất nhà máy. Cùng với đó, giải pháp rất cần thiết hiện nay là cần có nhiều hội chợ quốc tế để kết nối người mua – người bán. Điều này sẽ giúp doanh nghiệp đến đích nhanh hơn, tiết kiệm chi phí.

“Thị trường Bắc Âu ở xa sẽ ảnh hưởng đến chi phí vận chuyển, giảm sức cạnh tranh. Các tiêu chuẩn khắt khe nên không phải doanh nghiệp nào cũng đáp ứng được. Tuy nhiên, với thị trường hạt tiêu trị giá 4 triệu USD thì doanh nghiệp vừa và nhỏ cũng rất đáng tham gia. Rất mong Thương vụ Việt Nam tại Thụy Điển hỗ trợ thông tin “, bà Lê Thị Hoài Thương cho biết.

Là một doanh nghiệp tại Hà Lan, ông Như Nguyện, Giám đốc VIEC, chia sẻ, để đưa sản phẩm vào thị trường Hà Lan, các doanh nghiệp Việt Nam cần có chiến lược lâu dài và thực hiện nhiều bước để quảng bá thương hiệu. nông sản để người tiêu dùng hiểu được giá trị của nông sản đó.

Ngoài việc đáp ứng các tiêu chuẩn, quy định, doanh nghiệp cần tạo dựng niềm tin với khách hàng, nắm bắt văn hóa tiêu dùng, văn hóa kinh doanh, xuất nhập khẩu của các đối tác tại Hà Lan. Trước mắt, các doanh nghiệp Việt Nam nên tập trung vào các sản phẩm có giá trị cao cũng như duy trì thương hiệu của mình.

Tham gia diễn đàn, ông Trần Phong Lan đại diện Công ty DannyGreen mong muốn sản phẩm trái cây hữu cơ công nghệ cao của công ty có cơ hội hợp tác tại thị trường Bắc Âu. Đã có thương hiệu trên thị trường hơn 10 năm, sản phẩm dưa đỏ của DannyGreen đã được chứng nhận GAP Nhật Bản và USDA tại Mỹ, và sắp được chứng nhận tại Châu Âu.

Kết luận Diễn đàn, ông Nguyễn Quốc Toản, Cục trưởng Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết, chương trình phục hồi kinh tế – xã hội của Chính phủ đã bước vào giai đoạn thúc đẩy nền kinh tế. , qua đó đạt được những kết quả tích cực, trong đó lĩnh vực nông nghiệp vẫn đảm bảo tăng trưởng toàn diện.

“Qua Diễn đàn kết nối tiêu thụ nông sản tại thị trường Hà Lan và các nước Bắc Âu, có thể thấy thị trường Bắc Âu còn nhiều dư địa để phát triển và đòi hỏi những tiêu chuẩn rất cao, khắt khe. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là chúng tôi cho là khó. Câu hỏi đặt ra là chúng ta chọn “vũ khí” nào để chinh phục thị trường này? Để làm được như vậy, chúng ta cần dựa trên kiến ​​thức và thông tin đầy đủ. Đơn cử như việc lựa chọn những mặt hàng thế mạnh của Việt Nam, những sản phẩm “nhẹ cân” nhưng có giá trị cao để xuất khẩu vào thị trường Bắc Âu ”, Cục trưởng Cục Chế biến nông sản và Phát triển thị trường tiêu thụ sản phẩm phân tích.

Theo đó, Cục trưởng Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản đưa ra 6 đề xuất, khuyến nghị để nông sản Việt Nam chinh phục thị trường khó tính này, gồm: cần có sự kết nối tổng thể giữa các hiệp hội ngành hàng. Khách hàng, cơ quan quản lý Nhà nước, tham tán thương mại trong việc lựa chọn sản phẩm đủ sức, đủ lực, cùng với hàm lượng chế biến ngày càng cao, sự quan tâm của cộng đồng doanh nghiệp đối với khâu đóng gói. , bao bì, nhãn mác và sở hữu trí tuệ … Các cơ quan thương mại Việt Nam trong khu vực Bắc Âu nói riêng và quốc tế nói chung xây dựng hệ thống cơ sở dữ liệu về các doanh nghiệp trên địa bàn, của các doanh nghiệp nhập khẩu nông sản trên từng thị trường. Các hiệp hội, ngành hàng rất cần sự đồng hành của các đơn vị tư vấn trong việc xây dựng thương hiệu, nhãn hiệu sản phẩm. Đồng thời, khuyến nghị chính sách từ tín dụng vi mô đến hình thành vùng nguyên liệu, xây dựng cơ sở chế biến cho các doanh nghiệp, HTX vừa và nhỏ,… Song song đó là đào tạo kỹ năng bán hàng cho HTX và các HTX khác. doanh nghiệp vừa và nhỏ. Đặc biệt, các doanh nghiệp Việt Nam cần tự ý thức để đảm bảo và gia tăng chất lượng, tránh ảnh hưởng đến uy tín của ngành cũng như uy tín của nông sản Việt Nam.

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *