Dầu thế giới lao dốc, giá trong nước sắp giảm?

Rate this post

Đầu giờ ngày 8/9 (giờ Việt Nam), ghi nhận trên Oilprice, giá dầu WTI của Mỹ giao dịch ở mức 88,3 USD / thùng, giảm 4,1%; trong khi dầu Brent chuẩn toàn cầu giao dịch ở mức 89,48 USD / thùng, giảm 3,6%.

Dầu thô thế giới giảm giá ngay cả khi Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ và các nước đồng minh (OPEC +) tuyên bố cắt giảm sản lượng khai thác dầu. Theo các nhà kinh tế, triển vọng ảm đạm của các nền kinh tế lớn đang gây áp lực lớn lên thị trường dầu mỏ.

Dữ liệu cập nhật của Bộ Công Thương cho thấy, giá xăng A95 nhập khẩu từ Singapore ở mức 102,7 USD / thùng, xăng A92 ở mức 98,3 USD / thùng, dầu diesel ở mức 134,6 USD / thùng. So với ngày 31/8, mức giá này tăng nhẹ ở mặt hàng xăng, nhưng lại giảm mạnh ở mặt hàng dầu diesel.

Theo lãnh đạo một doanh nghiệp đầu mối kinh doanh xăng dầu, với mức giá này, nhiều khả năng trong kỳ điều hành tới (dự kiến ​​ngày 11/9), giá bán lẻ xăng dầu trong nước sẽ giảm, đặc biệt dầu diesel có thể giảm. sâu.

“Giá xăng dầu thế giới liên tục giảm sẽ giúp giá xăng dầu trong nước hạ nhiệt. Theo tôi, kỳ điều chỉnh sắp tới, giá dầu có thể sẽ giảm mạnh, giá xăng dầu sẽ giảm ít hơn. Việc giảm cụ thể phụ thuộc vào chi tiêu, sử dụng Bình ổn giá Quỹ (BOG) nữa “, cái này đã nói.

Dầu thế giới lao dốc, giá trong nước sắp giảm?  - Ảnh 1.

Giá dầu trong nước được dự báo sẽ giảm sâu. (Hình minh họa)

Tại kỳ điều hành giá xăng dầu ngày 5/9, cơ quan chủ quản điều chỉnh giá xăng trong nước giảm 366 – 439 đồng, còn 23.359 – 24.230 đồng / lít. Trong khi đó, giá dầu diesel tăng 1.430 đồng / lít lên 25.180 đồng / lít, vượt giá xăng. Đây là điều chưa từng có trên thị trường xăng dầu trong nước bởi giá xăng thường cao hơn giá dầu.

Theo Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải, trên thị trường thế giới, từ đầu năm 2022 đến nay, sau xung đột Nga-Ukraine, nguồn cung khí đốt cho thị trường châu Âu và châu Mỹ giảm, nhu cầu về dầu diesel và dầu đã giảm. dầu hỏa tăng. Điều này dẫn đến giá các mặt hàng dầu cao hơn, ngang bằng hoặc cao hơn giá xăng. Trong những tháng gần đây, để chuẩn bị cho nhu cầu tăng cao trong mùa lạnh, người dân đang dần chuyển sang sử dụng dầu khi giá năng lượng tăng cao, đẩy giá dầu tiếp tục tăng mạnh, cao hơn nhiều so với giá xăng.

Ở hầu hết các nước châu Âu, giá dầu cao hơn giá xăng, ví dụ như Ý, Hungary, Đức, Pháp, Đan Mạch, Áo, Cộng hòa Séc, Bỉ, Anh, Bồ Đào Nha. Hay như tại Mỹ, giá xăng hôm nay là 4,5 USD / gallon, và giá dầu là 5.059 USD / gallon.

Trong nước, do cơ cấu giá xăng dầu nên thuế suất và chi phí dịch vụ rất khác nhau. Đối với các loại dầu, thuế nhập khẩu chỉ ở mức 0 – 0,72%, thuế tiêu thụ đặc biệt là 0%. Riêng mặt hàng xăng, thuế nhập khẩu bình quân là 9,7%, thuế tiêu thụ đặc biệt là 8 – 10%. Do đó, giá bán lẻ xăng trong nước luôn cao hơn giá dầu.

Tuy nhiên, tại kỳ điều hành giá xăng dầu ngày 5/9, do giá xăng dầu thế giới có sự chênh lệch lớn, giá dầu cao hơn giá xăng khoảng 30 – 35 USD / thùng nên giá bán lẻ của dầu trong nước lần đầu tiên cao hơn giá xăng.

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *