Đặc sản sông Mã giá 200.000-300.000 đồng / kg vẫn đắt hàng

Rate this post

Được triển khai cách đây vài năm, nghề nuôi cá hồi đặc sản trên sông Mã ở làng chài Yên Duyệt, xã Cẩm Yên (huyện Cẩm Thủy, tỉnh Thanh Hóa) đang được đầu tư phát triển nhằm cung cấp cho ẩm thực địa phương. các nhà hàng xung quanh khu vực.

Nghề nuôi cá hồi đặc sản trên sông Mã được người dân làng chài Yên Duyệt, xã Cẩm Yên, huyện Cẩm Thủy (tỉnh Thanh Hóa) phát triển từ hai năm nay do điều kiện tự nhiên thuận lợi và nhu cầu thị trường lớn.

Ông Trần Ngọc Trọng, 64 tuổi, là một trong gần 10 gia đình ở thôn Yên Duyệt nuôi cá mòi. Anh Trọng cho biết gia đình anh đang trong giai đoạn thử nghiệm, nhưng kết quả khá khả quan.

Nuôi cá lăng đặc sản trên sông Mã ở Thanh Hóa - Ảnh 2.

“Tiếng và câu xích là đặc sản ở sông Mã, trước đây chúng sống trong môi trường tự nhiên khá nhiều, nhưng do hiện nay không còn nhiều nên gần đây chúng tôi đã tìm ra cách nuôi nhốt chúng trong lồng ngay trên lòng hồ. . lúc nào cá cũng lớn nhanh, thịt thơm ngon, không khác nhiều so với cá sống trong môi trường tự nhiên … ”, anh Trọng nói.

Nuôi cá lăng đặc sản trên sông Mã ở Thanh Hóa - Ảnh 3.

Thức ăn chủ yếu của cá trê là giun đào ở các bãi bồi ven sông. Để thu đủ thức ăn cho gần 100 con cá, anh phải cuốc đất 1-2 tiếng mỗi ngày, thu được hơn 1 kg trùn.

Nuôi cá lăng đặc sản trên sông Mã ở Thanh Hóa - Ảnh 4.

Thỉnh thoảng, anh Trọng dùng vợt vớt cá để kiểm tra xem chúng có bị nhiễm bệnh hay không, phát triển tốt. “Nuôi nhuyễn thể không có bí quyết gì đặc biệt, chủ yếu là phải vệ sinh chuồng trại sạch sẽ trước khi thả và cho ăn đầy đủ”, anh Trọng chia sẻ. Sau hơn một năm thả nuôi, bình quân mỗi con cá của gia đình ông Trọng đạt từ 1,5-2kg.

Nuôi cá lăng đặc sản trên sông Mã ở Thanh Hóa - Ảnh 5.

Gia đình ông Nguyễn Văn Chiến (50 tuổi), là một trong những hộ nuôi số lượng lớn nhất làng chài Yên Duyệt. Đầu năm 2021, anh tìm mua hơn 150 con cá lăng giống (giá 15.000 đồng / con) to bằng ngón tay người lớn về thả. Đến nay, cá đã thu hoạch khủng, con lớn nhất trong lồng từ 3-4kg.

Nuôi cá lăng đặc sản trên sông Mã ở Thanh Hóa - Ảnh 6.

Cá tra hiện bán khá chạy, dao động 200.000-300.000 đồng / kg, loại lớn hơn và vào mùa khan hiếm thức ăn dịp Tết có thể bán với giá 500.000-700.000 đồng / kg.

“Người nuôi không phải mang ra chợ mà các nhà hàng đến tận nơi đặt hàng, cá rất được thị trường ưa chuộng”, anh Chiến nói.

Nuôi cá lăng đặc sản trên sông Mã ở Thanh Hóa - Ảnh 7.

Bán xong cá lớn, cá nhỏ anh Chiến tiếp tục chăm sóc. Vì gia đình là ngư dân nên anh chị tận dụng lượng cá, hải sản ít ỏi mang về làm thức ăn cho đàn cá lăng nuôi mà không phải đào trùn như các hộ khác.

Nuôi cá lăng đặc sản trên sông Mã ở Thanh Hóa - Ảnh 8.

“Nuôi cá lăng không quá vất vả, nhưng đòi hỏi sự kiên trì, chăm chút, nhất là nguồn nước phải luôn đảm bảo sạch sẽ…”, anh Chiến nói. Những ngày thủy điện xả lũ, mưa lớn, anh phải thức khuya canh mực nước rồi kéo bè đến vị trí an toàn, tránh lũ cuốn trôi tài sản.

Nuôi cá lăng đặc sản trên sông Mã ở Thanh Hóa - Ảnh 9.

Cá tra có giá trị dinh dưỡng cao, thường được chế biến thành nhiều món ăn ngon như nướng, om, om chuối đậu, nấu chua …

Nuôi cá lăng đặc sản trên sông Mã ở Thanh Hóa - Ảnh 10.

Ngoài nuôi cá hồi, người dân làng chài Yên Duyệt còn rất giỏi nuôi cá trắm trên lòng sông Mã. Nghề nuôi cá chép đã gắn bó với họ từ bao đời nay, có thời điểm nhà nào trong làng cũng nuôi cá lồng nhưng nay chỉ còn vài hộ giữ nghề.

Nuôi cá lăng đặc sản trên sông Mã ở Thanh Hóa - Ảnh 11.

Thức ăn cho cá chép chủ yếu là cỏ non, lá chuối. Hàng ngày, sau khi đào giun cho cá hồi ăn, anh Trọng lại đi cắt cỏ cho cá chép ăn.

Nuôi cá lăng đặc sản trên sông Mã ở Thanh Hóa - Ảnh 12.

Nghề nuôi cá giúp gia đình ông Trọng nuôi 4 người con ăn học, nay đã có gia đình riêng, nhưng không có người con nào theo nghề của ông bà.

Nuôi cá lăng đặc sản trên sông Mã ở Thanh Hóa - Ảnh 13.

Làng Yên Duyệt có gần 200 hộ, trong đó có 30 hộ làm nghề sông nước.

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published.