Chờ ‘đại bàng’ ngoại, đại gia Việt kiếm tỷ USD lãi bất động sản công nghiệp

Rate this post

Nhiều doanh nghiệp đẩy mạnh phát triển bất động sản công nghiệp trong bối cảnh Việt Nam có kinh tế vĩ mô ổn định và trở thành tâm điểm của đầu tư nước ngoài.

Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam – CTCP (GVR) vừa cho biết, đến năm 2025, tập đoàn sẽ ghi nhận doanh thu tăng hơn 30% so với hiện nay và lợi nhuận tăng trưởng lần lượt khoảng 20% ​​lên 162 nghìn USD. tỷ đồng và 34,4 nghìn tỷ đồng (bình quân gần 6,9 nghìn tỷ đồng / năm).

Một trong những điểm đáng chú ý là GVR đang trong quá trình tái cơ cấu và tập trung phát triển kinh doanh khu công nghiệp nhờ quỹ đất dồi dào mà tập đoàn đang nắm giữ.

Hiện GVR quản lý gần 492 nghìn ha cao su trồng cả trong và ngoài nước, trong đó diện tích trong nước hơn 342 nghìn ha, chủ yếu ở khu vực Đông Nam Bộ và Tây Nguyên.

Theo chiến lược phát triển bất động sản công nghiệp giai đoạn 2021-2030, GVR dự kiến ​​thành lập và mở rộng hơn 39 nghìn ha từ chuyển đổi đất sang trồng cao su, trong đó có 48 khu công nghiệp (gần 37,4 nghìn). ha) và 28 cụm công nghiệp (gần 1,8 nghìn ha).

Hiện các dự án mới như KCN Nam Tân Uyên mở rộng, An Điền, Minh Hưng III … đang trong quá trình thực hiện các thủ tục pháp lý để đầu tư.

Thị trường bất động sản công nghiệp Việt Nam trong những năm gần đây phát triển rất mạnh mẽ. Đây là lĩnh vực thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư lớn trong nước, đặc biệt trong bối cảnh Việt Nam được kỳ vọng là công xưởng sản xuất của thế giới nhờ kinh tế vĩ mô ổn định và nền kinh tế chất lượng cao. Độ mở kinh tế cao, xuất nhập khẩu bằng 200% GDP. Xung đột địa chính trị ở nhiều nơi và cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung từ năm 2018 đến nay càng mở ra nhiều hy vọng cho Việt Nam.

Thời gian gần đây, có những dấu hiệu cho thấy làn sóng đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào Việt Nam tiếp tục gia tăng.

Theo HSBC, Việt Nam là quốc gia thu hút FDI lớn nhất trong ASEAN, đặc biệt là trong lĩnh vực điện tử, bất chấp xu hướng giảm của FDI trên toàn cầu trong giai đoạn Covid-19. Trong 20 năm qua, Samsung đã đầu tư tổng cộng 18 tỷ USD, qua đó biến Việt Nam thành một trung tâm sản xuất điện tử quan trọng.

Intel và gần đây là Apple cũng đã vào Việt Nam. Sau khi sản xuất hàng loạt AirPods vào năm 2020, Apple đã ký Biên bản ghi nhớ trị giá 300 triệu USD với KBC của ông Đặng Thành Tâm để mở rộng cơ sở sản xuất tại tỉnh Bắc Giang.

Ông Đặng Thành Tâm cho rằng sẽ có một dòng vốn lớn từ Mỹ vào Việt Nam, cả FDI và FII và dự báo 3 năm nữa sẽ có thêm ít nhất 10 tỷ USD vốn đầu tư của Mỹ vào Việt Nam.

Trong khi các doanh nghiệp kỳ cựu trong lĩnh vực bất động sản công nghiệp (như KBC) đang tập trung vào lĩnh vực kinh doanh cốt lõi trên toàn quốc, thì nhiều ông lớn khác cũng đang đổ tiền vào lĩnh vực hấp dẫn này.

Tại Đại hội đồng cổ đông thường niên, ông Phạm Nhật Vượng, Chủ tịch Tập đoàn Vingroup cũng đánh giá cao phân khúc bất động sản công nghiệp và cho rằng đây là phân khúc bổ trợ cho tập đoàn hiện tại nhưng trong tương lai sẽ là phân khúc chủ lực của Vinhomes. (Kinh doanh quản lý bất động sản của Vingroup), mang lại dòng tiền đều đặn cho công ty.

Vinhomes IZ mới đây đã tăng vốn điều lệ lên 18.500 tỷ đồng là tín hiệu cho thấy Vingroup mạnh tay rót tiền vào lĩnh vực bất động sản công nghiệp. Trước đó, Vinhomes đã bật mí về việc đầu tư xây dựng khu công nghiệp tại Thủy Nguyên, Hải Phòng. Hiện tại, Vinhomes đang quản lý và vận hành khu công nghiệp rộng 335ha tại khu công nghiệp Đình Vũ, Cát Hải, Hải Phòng, nơi đặt nhà máy sản xuất ô tô VinFast.

Quý II / 2022, nhiều doanh nghiệp bất động sản công nghiệp đã có kết quả kinh doanh ấn tượng trong quý II / 2022. Idico Corporation (IDC) ghi nhận doanh thu thuần tăng gấp 2,6 lần cùng kỳ lên hơn 3,3 nghìn tỷ đồng; lợi nhuận sau thuế tăng hơn 6 lần lên hơn 1,4 nghìn tỷ đồng nhờ một số dự án như khu công nghiệp Nhơn Trạch 5, Phú Mỹ 2, Phú Mỹ 2 mở rộng …

Tổng Công ty Đầu tư và Phát triển Công nghiệp – Becamex IDC (BCM) báo lãi sau thuế quý II / 2022 tăng gần 90%, đạt gần 980 tỷ đồng. Tổng Công ty Phát triển Khu công nghiệp Sonadezi (SNZ) lãi ròng 250 tỷ đồng, tăng 36% …

Cổ phiếu bất động sản công nghiệp gần đây suy yếu theo xu hướng chung của thị trường nhưng được dự báo sẽ có triển vọng tích cực trong dài hạn.

2022-2023: Thời kỳ vàng để Việt Nam phát triển bất động sản công nghiệp

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *