Cuba mong muốn hợp tác với TP.HCM về công nghệ cao

Rate this post

Đón Thủ tướng Cuba, Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Văn Nén cảm ơn Thủ tướng Cuba Manuel Marrero Cruz đã chọn Việt Nam là quốc gia ngoài Mỹ Latinh đầu tiên mà ông đến thăm hữu nghị chính thức.

Bí thư Nguyễn Văn Nén (phải) đón Thủ tướng Cuba Manuel Marrero Cruz và Đoàn đại biểu cấp cao Cộng hòa Cuba tại Hội trường Thống Nhất sáng 1/10 - Ảnh: Ngô Thế Bảo

Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nén đón Thủ tướng Cuba Manuel Marrero Cruz và đoàn đại biểu cấp cao nước Cộng hòa Cuba tại Hội trường Thống Nhất sáng 1/10 – Ảnh: Ngô Thế Bảo

Ông Nguyễn Văn Nen cho biết: “Những ngày này năm trước, Thành phố Hồ Chí Minh vẫn đang phải chống chọi với đại dịch Covid-19. Trong những lúc khó khăn, Thành phố Hồ Chí Minh đã nhận được sự giúp đỡ to lớn của Chính phủ và nhân dân Cuba anh em”. Thay mặt Đảng bộ, chính quyền và toàn thể nhân dân thành phố, đồng chí Nguyễn Văn Nén cảm ơn Chính phủ và nhân dân Cu-ba đã hỗ trợ Việt Nam trong thời gian xảy ra dịch bệnh Covid-19 và cảm phục sự chăm sóc y tế của Cu-ba.

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh Phan Văn Mãi chào mừng Thủ tướng Cuba

Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi đón Thủ tướng Cuba Manuel Marrero Cruz – Ảnh: Ngô Thế Bảo.

Theo ông Nguyễn Văn Nen, Covid-19 là đại dịch nguy hiểm chưa từng có, nhưng nhờ sự đoàn kết của cả nước, sự giúp đỡ của Cuba và cộng đồng thế giới, Việt Nam nói chung và TP.HCM đã khống chế được đại dịch. Dịch.

Trong thời kỳ phục hồi, Việt Nam, trong đó có Thành phố Hồ Chí Minh, phát triển rất nhanh để bù đắp cho thời kỳ bị ảnh hưởng bởi đại dịch. Cụ thể, năm 2021, Việt Nam quyết tâm đạt mức tăng trưởng GDP 6-6,5% vào năm 2022 nhưng hiện đã vượt chỉ tiêu này.

Theo ông Nguyễn Văn Nen, mặc dù gặp nhiều khó khăn trong thời kỳ đại dịch nhưng quan hệ Việt Nam – Cuba vẫn duy trì và phát triển tốt đẹp, đặc biệt là quan hệ thương mại. Tiềm năng hợp tác giữa hai nước còn rất nhiều, nhất là trong các lĩnh vực như y tế, kinh tế, thương mại… Và cũng theo Bí thư Nguyễn Văn Nen, TPHCM mong muốn được hợp tác nhiều hơn nữa với Cuba.

Quang cảnh buổi đón tiếp của lãnh đạo TP.HCM đối với Thủ tướng Cuba và đoàn quan chức cấp cao nước này - Ảnh: Ngô Thế Bảo

Quang cảnh buổi đón tiếp của lãnh đạo TP.HCM dành cho Thủ tướng Cuba và đoàn đại biểu cấp cao nước này – Ảnh: Ngô Thế Bảo.

Thủ tướng Cuba Manuel Marrero Cruz cho biết ông rất vui mừng được đến thăm thành phố mang tên Chủ tịch Hồ Chí Minh, thăm địa đạo Củ Chi, khu công nghệ cao TP.HCM.

Thủ tướng Cuba cảm ơn ông Nguyễn Văn Nen đã chia sẻ về tình hình của thành phố trong giai đoạn Covid-19 và thời kỳ phục hồi. Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Việt Nam từ ngày 28-9 đến 2-10, Thủ tướng Cuba Manuel Marrero Cruz bày tỏ vui mừng đến thăm Thành phố Hồ Chí Minh. Chính phủ hai nước tiếp tục thúc đẩy hợp tác trên nhiều lĩnh vực (như gạo, ngô, cà phê, thủy sản …), tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp Việt Nam đầu tư vào Cuba, Thủ tướng cho biết.

Thủ tướng Cuba cho biết, thời gian qua, Cuba gặp nhiều khó khăn do các yếu tố bên ngoài tác động như thiên tai, dịch bệnh Covid-19. Chính phủ Cuba đã ban hành hơn 300 biện pháp nhằm ổn định an ninh trong nước, tăng cường sản xuất, dịch vụ và kinh doanh trong nước.

Thủ tướng Cuba Manuel Marrero Cruz và Bí thư Thành ủy TP.HCM trao đổi tại tiệc chiêu đãi - Ảnh: Ngô Thế Bảo

Thủ tướng Cuba Manuel Marrero Cruz và Bí thư Thành ủy TP.HCM trao đổi tại tiệc chiêu đãi – Ảnh: Ngô Thế Bảo

Cuba cũng ban hành nhiều chính sách thu hút đầu tư nước ngoài. Cũng giống như Việt Nam, hiện nay Cuba đã kiểm soát thành công Covid-19. Cuba có thể hỗ trợ Việt Nam trong các lĩnh vực y tế, đào tạo bác sĩ, công nghiệp dược sinh học … và tất cả các lĩnh vực khác mà Việt Nam có nhu cầu.

Với những thỏa thuận mà Chính phủ hai nước đạt được trong chuyến thăm này, Thủ tướng Cuba lạc quan rằng Cuba sẽ vượt qua khó khăn. Ông mong muốn Cuba sẽ hợp tác với Thành phố Hồ Chí Minh, đặc biệt trong các vấn đề công nghệ cao.

Ngày 1-10, đoàn công tác của Thủ tướng Cuba đã đến thăm Khu di tích địa đạo Củ Chi, sau đó là Khu Công nghệ cao TP.HCM tại TP.Thủ Đức.

Thủ tướng Cuba thăm Dinh Thống Nhất

Thủ tướng Manuel Marrero Cruz tham quan các phòng của Hội trường Thống Nhất.

Tại Khu Công nghệ cao Thành phố Hồ Chí Minh, Thủ tướng Cuba đã được nghe giới thiệu về mô hình hoạt động của Khu công nghệ cao – đặc khu kinh tế – kỹ thuật được xây dựng từ năm 2002 và rất ấn tượng với những thành tựu mà nơi đây đã đạt được. đây. Thủ tướng Cuba cho biết: “Cuba đang bị cấm vận. Chúng tôi đang tìm giải pháp cho những khó khăn của mình. Chúng tôi thực sự bất ngờ trước những thành tựu mà Khu Công nghệ cao TP.HCM đã đạt được”.

Đồng thời, Thủ tướng Cuba mong muốn một ngày không xa, Cuba cũng sẽ có Khu công nghệ cao như Khu Công nghệ cao TP. Và Thủ tướng tin tưởng, thời gian xây dựng khu công nghệ cao sẽ được rút ngắn nếu có sự hợp tác giữa TP.HCM và Cuba.

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *