Cụ ông 102 tuổi làm việc 8 tiếng mỗi ngày, leo 10 bậc thang

Rate this post

102 tuổi, cụ Nguyễn Đình Tú vẫn cần mẫn làm việc 8 tiếng mỗi ngày bên máy tính bằng cách duy trì chế độ ăn uống, sinh hoạt, tập luyện như thời trai trẻ.

Nhà nghiên cứu Nguyễn Đình Tú sống tại TP. Vừa qua, con cháu đã tổ chức sinh nhật 102 tuổi cho ông tại quê nhà Nghệ An. Mười lăm tuổi, anh vẫn rất khỏe mạnh và lanh lợi. Thời gian dường như chỉ ảnh hưởng đến hình dạng và làm giàu trí tuệ của anh ta.

Cụ ông 102 tuổi làm việc 8 tiếng mỗi ngày, leo 10 vòng cầu thang - 1
Cụ ông 102 tuổi làm việc 8 giờ mỗi ngày, leo 10 bậc cầu thang - 2

12 tuổi, cậu bé Nguyễn Đình Tú (SN 1920, quê tướng Võ Liệt, nay thuộc xã Thanh Chi, huyện Thanh Chương, Nghệ An) năn nỉ cha bán ruộng để đi học chữ. Cha ông – một vị tướng được coi là chữ nghĩa hơn người, nhưng ông không chịu nghe theo lệnh của chính quyền tay sai, đàn áp, bóc lột dân nghèo nên chỉ gọi là đủ ăn hơn người. Học “đứt gánh” giữa đường vì nghèo, cậu bé quay lại phụ giúp cha chăn trâu, cày bừa.

“Hôm đó, tôi đang cày ruộng thì thấy một anh hàng xóm trường huyện đi học về, đầu đội nón lá, tay xách cặp, áo dài trắng. Trời ơi, ảnh thế đẹp. Tôi nhìn xuống mình mà thấy buồn. Mình thân lắm, không học thì chỉ xách dép đi đổ nước cho nó thôi “, cụ ông 102 tuổi tâm sự.

Hành trình đến với con chữ gập ghềnh, gian nan nhưng cậu bé Tú luôn đứng nhất lớp. Việc nghèo học trong hoàn cảnh ấy khiến nhiều thầy cô giáo xúc động nên khi buộc phải nghỉ học vì không có tiền, thầy hiệu trưởng đã vận động 8 thầy cô giáo góp tiền nuôi học trò để em tiếp tục đi học. có thể được đi học.

Vừa học vừa làm thêm để trang trải cuộc sống ở thị xã Vinh, năm 1943, sinh viên Nguyễn Đình Tú bắt đầu viết văn. Truyện dài Nguyễn Xí viết xong gửi nhà xuất bản, Tú chưa nghĩ sẽ xuất bản, cho đến khi tình cờ thấy sách của mình bày bán ở cửa hàng. Khỏi phải nói anh ấy đã hạnh phúc như thế nào. Tiếp đó, tác phẩm “Dì ghẻ con rể” ra mắt, gây được tiếng vang trong giới văn học.

Cụ ông 102 tuổi làm việc 8 tiếng mỗi ngày, leo 10 bậc thang - 3
Cụ ông 102 tuổi làm việc 8 giờ mỗi ngày, leo 10 bậc cầu thang - 4

Cách mạng tháng 8 năm 1945, với trình độ tương đương đại học sơ cấp, Nguyễn Đình Tú tham gia Đảng dân chủ và có thời gian là người đóng góp cho tờ báo Độc Lập.

Cải cách ruộng đất, với tư cách là đảng viên “con ông tướng”, ông được tổ chức “trả lại”. Sau nỗi buồn là nỗi lo lắng cho miệng của hai vợ chồng “áo dài lưng tròng” và con nhỏ. Ông xin đắp đê ngăn lũ để có gạo nấu cháo ăn qua ngày.

Sau nhiều đêm trăn trở, suy nghĩ, anh quyết định tìm cách đưa cả gia đình vào Nam lập nghiệp. Làm việc trong lĩnh vực ruộng đất cho chính quyền cũ, ông đã biên soạn và xuất bản nhiều cuốn sách có giá trị về lịch sử, địa lý các tỉnh Khánh Hòa, Phú Yên, Ninh Thuận… Đất nước thống nhất, thuộc về “thời đại”. loại, nên ông đã bị chính quyền mới “cho nghỉ việc”.

Cụ ông 102 tuổi làm việc 8 giờ mỗi ngày, leo 10 bậc thang - 5
Cụ ông 102 tuổi làm việc 8 giờ mỗi ngày, leo 10 bậc thang - 6

Cuộc sống khó khăn, có những lúc anh phải mưu sinh bằng nghề sửa xe đạp, nhưng niềm đam mê viết sách thì không từ bỏ được. Giữa lúc vắng khách, bộ tiểu thuyết lịch sử “Loạn luân hai quân vương” ra đời và được công chúng đón nhận nồng nhiệt. Rồi các bộ sách “Địa dư hành chính các tỉnh Nam Kỳ thời Pháp thuộc” (1859-1954), “Nội ô thành phố Hồ Chí Minh”, “Nam Kỳ trong danh sách làng xã tổng hợp”, “Chế độ thực dân Pháp”. trên đất Nam Kỳ ”(1859-1954) tiếp tục được“ phát hành ”.

Cơ duyên viết sách về các tên đường của Thành phố Hồ Chí Minh cũng đến với anh khá tình cờ. Sau giải phóng, nhiều con đường của phủ cũ được đổi tên, nhưng tên đường mới chưa phổ biến với đại bộ phận nhân dân lao động lúc bấy giờ. Mọi người có rất ít thông tin về sự thay đổi cụ thể của từng con đường.

“Tác động mạnh nhất của việc đổi tên đường là xe xích lô, xe ba gác chở khách chạy không biết chạy theo đường nào. Tôi nghĩ cần phải có sách ghi tên đường TP. phục vụ nhân dân. Lúc này, các con tôi đã học xong đại học, đã đi làm, gánh nặng kinh tế không còn, tôi bỏ nghề sửa xe. còn bao lâu, hai bên đường là gì, cơ quan nào … ”, nhà nghiên cứu Nguyễn Đình Tú nhớ lại.

Cụ ông 102 tuổi làm việc 8 tiếng mỗi ngày, leo 10 vòng cầu thang - 7
Cụ ông 102 tuổi làm việc 8 tiếng mỗi ngày, leo 10 vòng cầu thang - 8

Cuốn sách “Đường nội thành TP.HCM” xuất bản, ông được UBND thành phố mời làm thành viên Hội đồng đặt tên đường. Ít ai biết rằng, ông là người đầu tiên đề xuất đặt tên hai đường Trường Sa và Hoàng Sa cho đường phố ở thành phố mang tên Bác.

“Thật buồn cười khi ý tưởng đặt tên hai đường Hoàng Sa và Trường Sa của thành phố tôi nhận được sự đồng thuận tuyệt đối của các thành viên hội đồng đặt tên đường”, ông Nguyễn Đình Tú nói.

Bộ sách “Thực dân Pháp ở Nam Kỳ” là tác phẩm được ông dành 10 năm “nuôi” thư viện thành phố để nghiên cứu, tìm kiếm tài liệu và thêm 2 năm để hệ thống hóa, hoàn thiện tác phẩm. . Sự thông thạo tiếng Pháp và sự kiên trì hiếm có đã giúp ông tiếp cận với nhiều bản gốc có giá trị. Đây là bộ sách đầu tiên nghiên cứu một cách có hệ thống về chế độ thống trị của thực dân Pháp ở Nam Kỳ trong gần 100 năm, được trao Giải thưởng Sách Quốc gia năm 2018.

Đầu năm nay, nhà nghiên cứu Nguyễn Đình Tú đã cho ra mắt cuốn sách “Gia Định – Sài Gòn – Thành phố Hồ Chí Minh những dặm dài lịch sử” (1698 – 2020) (cuốn 1).

Cụ ông 102 tuổi làm việc 8 tiếng mỗi ngày, leo 10 vòng cầu thang - 9
Cụ ông 102 tuổi làm việc 8 tiếng mỗi ngày, leo 10 vòng cầu thang - 10
Cụ ông 102 tuổi làm việc 8 tiếng mỗi ngày, leo 10 vòng cầu thang - 11
Cụ ông 102 tuổi làm việc 8 tiếng mỗi ngày, leo 10 vòng cầu thang - 12

102 tuổi, chứng kiến ​​những mốc son lịch sử của dân tộc, trải qua bao thăng trầm, điều mà nhà nghiên cứu Nguyễn Đình Tú vui nhất là thấy đất nước ngày càng đổi mới và phát triển, đời sống nhân dân được nâng cao. về mọi thứ. Anh tin rằng đất nước sẽ ngày càng tiến xa hơn nữa.

Với tư cách là một “nhà sử học”, một nhà nghiên cứu, anh rất vui khi được góp phần ghi lại một cách trung thực, khách quan từng giai đoạn phát triển của những vùng đất mà anh đã đi qua, đã và đang sinh sống.

Hiện tại, cuốn 2 “Gia Định – Sài Gòn – Thành phố Hồ Chí Minh lịch sử lâu đời” đã được gửi về nhà xuất bản để in. Ông tiếp tục cho ra đời cuốn “Từ điển địa danh hành chính Trung Bộ”.

Sau khi thực hiện xong “lời hứa với Bí thư Thành ủy”, anh sẽ bắt tay vào viết một cuốn sách về mình mang tên “Một đời người”. Đó sẽ là hành trang ghi lại những bước chân của anh gắn với những kỷ niệm về gia đình, về quê hương xứ Nghệ, nơi anh sinh ra và lớn lên, cũng như những vùng đất anh đã đi qua và dừng chân cho đến bây giờ.

Cụ ông 102 tuổi làm việc 8 tiếng mỗi ngày, leo 10 bậc thang - 13
Cụ ông 102 tuổi làm việc 8 tiếng mỗi ngày, leo 10 vòng cầu thang - 14

Ở tuổi 100, ông vẫn làm việc 8 tiếng mỗi ngày, tự gõ máy tính để hoàn thiện công việc của mình. Lịch trình hoạt động của anh khiến nhiều bạn trẻ khó theo kịp. 6h sáng thức dậy, làm vệ sinh cá nhân, tập thể dục lúc 6h30 45 phút, ăn sáng xong ngồi vào bàn học đến 11h30 mới nghỉ ngơi. Ăn trưa, nghỉ ngơi, đến 14h00 anh tiếp tục ngồi vào bàn đọc sách, viết lách đến 17h30 thì nghỉ, đi dạo …

Hiện tại, anh sống cùng gia đình cậu con trai thứ ba. “Mọi hoạt động ông ấy tự làm, không làm phiền ai. Điều duy nhất ông ấy cần con cháu ủng hộ là gửi bản thảo sau khi đánh máy cho nhà xuất bản”, ông nói. Nguyễn Việt Hùng – con trai nhà nghiên cứu Nguyễn Đình Tú cho biết.

102 tuổi, nhưng nhà nghiên cứu Nguyễn Đình Tú chỉ trải qua một trận ốm thập tử nhất sinh, sau biến cố gia đình, những người còn lại chưa bao giờ phải “cầu cứu” đến cơ sở y tế.

“Tôi làm việc 8 tiếng mỗi ngày nhưng không thấy đau lưng, mỏi xương. Bí quyết không có gì đặc biệt là tôi duy trì ngủ đúng giờ, ăn uống, tập luyện điều độ, không hút thuốc, không hút thuốc. .. nghiện cà phê, không nghiện rượu.

Nơi tôi ở, đường hẹp, không đi lại được nên tôi tập thể dục bằng cách leo cầu thang. Hai lầu và một trệt, tổng cộng 36 bậc thang. Trước đây, mỗi ngày tôi lên xuống đúng 20 vòng 3 tầng cầu thang. Bây giờ tôi yếu lắm, đi 10 hiệp thì lên 10 hiệp. Mỗi bữa ăn một bát cơm là tốt rồi, không ăn nhiều cũng không ăn ít, trưa uống một lon bia, tối uống một ly rượu thuốc ”, 102- nhà nghiên cứu tuổi chia sẻ.

Cụ ông 102 tuổi làm việc 8 tiếng mỗi ngày, leo 10 vòng cầu thang - 15
Cụ ông 102 tuổi làm việc 8 tiếng mỗi ngày, leo 10 vòng cầu thang - 16

Nhà nghiên cứu Nguyễn Đình Tú là tác giả của hơn 60 đầu sách. Cuốn sách “Thực dân Pháp ở Nam Kỳ” (1859-1954) của ông đoạt giải A Sách quốc gia lần thứ nhất, năm 2018. Năm 2017, ông được Hội Sử học Việt Nam tặng kỷ niệm chương. Vì sự nghiệp lịch sử Việt Nam ”.

Nội dung: Hoàng Lâm

Thiết kế: Thủy Tiên

18/08/2022

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *