Crimea và “lằn ranh đỏ” của học thuyết hạt nhân Nga

Rate this post

Đây được coi là hình ảnh tại Căn cứ Không quân Saky do Planet Labs, một công ty thu thập hình ảnh vệ tinh, cung cấp cho The New York Times.

Sân bay quân sự ở Crimea bị hư hại nặng do một vụ nổ lớn.

>> Chiến tranh Nga-Ukraine và sự nguy hiểm của vũ khí hạt nhân

Các văn phòng thống kê Ukraine cập nhật chi tiết “thành tích” trên mọi mặt trận chống Nga trên lãnh thổ của họ. Nhưng tại sao vụ nổ tại căn cứ quân sự Saky gần thị trấn Novofedorovka ở bán đảo Crimea lại che khuất được thủ phạm?

The Guardian đưa tin: Bộ Quốc phòng Nga nói với hãng thông tấn RIA Novosti rằng các vụ nổ xảy ra vào khoảng 3:20 chiều giờ địa phương và “một số quả bom và đạn dược đã phát nổ” trong một khu vực kho chứa. . Du khách Nga đang đi nghỉ trên các bãi biển gần đó đã nhìn thấy và bỏ đi trong sợ hãi.

Lãnh đạo cao nhất ở Crimea, Sergey Aksyonov, đã quay một đoạn video được phát công khai gần vụ nổ, với khói bốc lên ở phía xa, xác nhận rằng xe cứu thương và các đội y tế đã có mặt tại hiện trường.

Sau vụ việc này, Tổng thống Zelensky đã lên tiếng về mục tiêu chiếm lại Crimea bằng vũ khí mạnh. “Ngày nay, nhiều sự chú ý đang tập trung vào chủ đề Crimea. Đúng. Bởi vì Crimea thuộc về Ukraine và chúng tôi sẽ không bao giờ từ bỏ nó. Cuộc chiến của Nga chống lại Ukraine và chống lại châu Âu bắt đầu từ Crimea và phải kết thúc với Crimea. “

>> Ukraine quyết tâm chiếm lại Crimea

Nếu vụ việc này thực sự là một cuộc tấn công quân sự, thì đây sẽ là lần đầu tiên sau 8 năm bán đảo Crimea bị lôi kéo bởi bạo lực kể từ thời điểm nó được sáp nhập vào Nga. Diễn biến bất ngờ này có thể đẩy cuộc chiến lên một tầm cao mới, nguy hiểm và khó lường hơn.

Lực lượng hạt nhân của Nga được đặt trong tình trạng sẵn sàng cao nhất (Ảnh: Sputnik)

Lực lượng hạt nhân của Nga được đặt trong tình trạng sẵn sàng chiến đấu cao nhất (Ảnh: Sputnik)

Cuộc tấn công vào Crimea có bản chất hoàn toàn khác với việc lực lượng Nga trên đất Ukraine bị tấn công. Vì chiến tranh đã lan sang lãnh thổ Nga – một trong những điều kiện mà Moscow gọi là “lằn ranh đỏ” dẫn đến việc bắn vũ khí hạt nhân.

Trong vòng vài ngày sau khi bắt đầu “hoạt động quân sự đặc biệt”, Putin đã ra lệnh cho các lực lượng răn đe của Nga, bao gồm cả vũ khí hạt nhân, phải đặt trong tình trạng báo động cao.

Học thuyết hạt nhân của Nga đưa ra 4 kịch bản có thể xảy ra cho việc khai hỏa. Trường hợp 3 và 4 nêu rõ: “Khi Nga bị tấn công vào cơ sở hạ tầng quan trọng làm tê liệt khả năng răn đe hạt nhân của nước này, và khi có sự thù địch chống lại Nga và các đồng minh, sự tồn tại của đất nước bị đe dọa ngay cả bằng vũ khí thông thường, không bao gồm vũ khí hạt nhân”.

Vụ nổ tại căn cứ không quân Saky dần vén bức màn bí ẩn, và ngay sau sự cố này, công ty thu thập hình ảnh vệ tinh Planet Labs đã cung cấp cho tờ New York Times nhiều bức ảnh chứng minh mức độ thiệt hại lớn hơn thế. với thông tin ban đầu.

Có khoảng 3-4 hố bom khổng lồ, khoảng 8 chiếc máy bay chiến đấu hiện đại bị cháy xém, màu cỏ cây và đất có dấu hiệu bị tác động mạnh từ nhiệt độ cao, các tòa nhà gần sân đỗ máy bay chiến đấu bị sập hoàn toàn. .

Trái ngược với học thuyết hạt nhân, các diễn biến quân sự dường như đang ở rìa “lằn ranh đỏ” do Điện Kremlin vạch ra. Vũ khí hạng nặng của NATO tham chiến, đẩy lùi quân Nga ở mặt trận Đông Nam, Mỹ phê chuẩn Phần Lan và Thụy Điển gia nhập NATO.

Mọi chuyện trong vài ngày tới có thể còn phức tạp hơn khi thông tin về vụ nổ ở Crimea được tiết lộ đầy đủ. Làm thế nào mà căn cứ không quân ở Crimea, cách khu vực chiến sự 200 km lại có thể bị phá hủy như chốn không người? Nếu bị tấn công, loại vũ khí nào? Ở đâu?

Mọi thứ đang kiểm tra mức độ chịu đựng của Nga. Các chuyên gia cho rằng, nếu Ukraine thắng tại Kherson, tấn công Crimea, thảm họa hạt nhân là không thể tránh khỏi!

Đánh giá của bạn:

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *