Thúc đẩy phát triển thị trường than sinh học tại Việt Nam

Rate this post

Hoi-thao-ket-noi-thuc-day-phat-trien-thi-truong-than-sinh-hoc-tai-viet-nam.jpg
Hội thảo Kết nối thúc đẩy phát triển thị trường than sinh học tại Việt Nam do Công ty TNHH Trung tâm Sản xuất sạch Việt Nam (VNCPC) tổ chức.

Hội nghị lần này là một trong những hoạt động thuộc Dự án “Thúc đẩy mô hình kinh doanh hệ thống nhiệt phân quy mô nhỏ tại Việt Nam” trong khuôn khổ Chương trình Khu công nghiệp sinh thái toàn cầu (GEIPP) – Việt Nam. Nguồn vốn từ Cơ quan Kinh tế Liên bang Thụy Sĩ (SECO) thông qua Tổ chức Phát triển Công nghiệp Liên hợp quốc (UNIDO) bắt đầu từ năm 2013.

Dự án nhằm thúc đẩy thương mại hóa công nghệ nhiệt phân tại Việt Nam với 3 mục tiêu chính: Xác định “công nghệ xanh” và nâng cao nhận thức về công nghệ nhiệt phân, Nghiên cứu khả thi và xây dựng mô hình kinh doanh. kinh doanh, Thúc đẩy thị trường than sinh học.

Hoi-thao-ket-noi-thuc-day-phat-trien-thi-truong-than-sinh-hoc-tai-viet-nam-2.jpg
Các đại biểu tại Hội nghị.

Tham dự hội nghị có ông Hannes Zellweger – Trưởng nhóm Dự án “Thúc đẩy mô hình hệ thống nhiệt phân quy mô nhỏ tại Việt Nam – Đại diện Công ty tư vấn quốc tế DuPont Sustainable Solutions (DSS +) và ông Lê Viết Hiền – Giám đốc Vina Việt Công ty TNHH MTV Hiền – Đối tác trong nước thực hiện Dự án và các thành viên trong nhóm thực hiện Dự án của VNCPC.

Ngoài ra, tham dự Hội thảo còn có đại diện các đơn vị thuộc Bộ NN & PTNT, các Trung tâm / Viện nghiên cứu, các trường đại học, các đơn vị tư vấn, các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh sản phẩm than sinh học. Ở Việt Nam…

Hoi-thao-ket-noi-thuc-day-phat-trien-thi-truong-than-sinh-hoc-tai-viet-nam-3.jpg
Hội nghị đã nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của đại diện các đơn vị thuộc Bộ Nông nghiệp và PTNT, các Trung tâm / Viện nghiên cứu, các trường đại học, các đơn vị tư vấn, các doanh nghiệp …

Chia sẻ với PV, bà Nguyễn Lệ Hằng – Phó Giám đốc VNCPC cho biết, Hội nghị này nhằm kết nối các bên liên quan hoạt động trong lĩnh vực than sinh học để thảo luận về những tồn tại và nhu cầu trong lĩnh vực này. .

Đại diện VNCPC cũng mong muốn hội nghị này sẽ cung cấp cho các bên những thông tin và kinh nghiệm hữu ích về vai trò và ứng dụng của than sinh học. Từ đó, mở ra cơ hội hợp tác, kết nối trong và ngoài nước, hình thành các mạng lưới, diễn đàn quốc gia nhằm tăng cường tương tác, trao đổi, chia sẻ thông tin, thúc đẩy phát triển thị trường than sinh học. tiêu chuẩn, góp phần vào mục tiêu giảm phát thải các-bon của Việt Nam.

Hoi-thao-ket-noi-thuc-day-phat-trien-thi-truong-than-sinh-hoc-tai-viet-nam-1.jpg
Ông Hannes Zellweger – Trưởng nhóm thực hiện dự án phát biểu khai mạc Hội nghị.

Phát biểu tại lễ khai mạc, ông Hannes Zellweger – Trưởng nhóm thực hiện dự án cho biết, phát triển và chuyển giao công nghệ xanh là yếu tố trọng tâm trong chiến lược ứng phó với biến đổi khí hậu của Thụy Sĩ. Vì vậy, ở Việt Nam chúng ta không nên chỉ tập trung vào tăng trưởng kinh tế mà phải chú trọng đến tăng trưởng bền vững hay còn gọi là “tăng trưởng xanh”.

“Công nghệ xanh – Nhiệt phân hiện đang được các bên liên quan và khu vực tư nhân tại Việt Nam công nhận về những tác động lớn đến môi trường và tiềm năng thương mại hóa. Nhiều năm qua, các công nghệ nhiệt phân mới đã được đưa vào sử dụng trong nước, một trong số đó là công nghệ PPP300 của ông Lê Viết Hiền – Giám đốc Công ty TNHH MTV Vina Việt Hiền.

Hoi-thao-ket-noi-thuc-day-phat-trien-thi-truong-than-sinh-hoc-tai-viet-nam-4.jpg
Các chuyên gia trong nước và quốc tế đã trình bày các dự án nhiệt phân và than sinh học quy mô nhỏ tại Hội nghị.

Sử dụng công nghệ này, chúng tôi có thể biến chất thải từ các lĩnh vực khác nhau thành các mô hình kinh doanh. Chúng tôi dự định sẽ hỗ trợ Việt Nam và khu vực tư nhân trong hành trình khử cacbon theo hướng NET ZERO và hỗ trợ ngành nông nghiệp áp dụng than sinh học để giảm chi phí sản xuất ”, ông Hannes Zellweger nói.

Trưởng nhóm thực hiện dự án cũng cho biết, mục tiêu của cuộc họp này là đưa ra một kế hoạch hợp tác cụ thể, thực tế và có tác động để báo cáo Bộ NN & PTNT, SECO và UNIDO về các khuyến nghị và phương pháp. kế hoạch hành động cụ thể cho những năm tiếp theo.

Hoi-thao-ket-noi-thuc-day-phat-trien-thi-truong-than-sinh-hoc-tai-viet-nam-9.jpg
Các đại biểu trao đổi ý kiến ​​tại Hội thảo.

Ông Lê Viết Hiền – Giám đốc Công ty TNHH Vina Việt Hiền chia sẻ: “Chúng tôi hỗ trợ công nghệ để sản xuất than sinh học – đây là công nghệ độc đáo tại Việt Nam và được chuyển giao từ Thụy Sĩ. Si. Với lò đốt không tạo ra khí thải ra môi trường, hơn nữa còn tạo ra thành phẩm than sinh học chất lượng cao, phục vụ ứng dụng cho nhiều ngành công nghiệp tại Việt Nam.

Hiện công nghệ đã được áp dụng cho nông dân và mang lại nhiều kết quả cao cả về sản lượng và chất lượng sản phẩm ”.

Giám đốc Công ty TNHH Vina Việt Hiền cũng bày tỏ mong muốn công nghệ này sẽ được sử dụng rộng rãi trên thị trường Việt Nam để người dân được sử dụng công nghệ mới, chất lượng cao.

Hoi-thao-ket-noi-thuc-day-phat-trien-thi-truong-than-sinh-hoc-tai-viet-nam-7.jpg
Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại Hội nghị.

Tại Hội thảo, các chuyên gia trong nước và quốc tế đã trình bày các dự án nhiệt phân quy mô nhỏ và than sinh học – sản phẩm của quá trình nhiệt phân.

Cũng trong khuôn khổ Hội nghị đã diễn ra Tọa đàm nhằm trao đổi, thảo luận với đại diện các đơn vị thuộc Bộ Nông nghiệp và PTNT, các trung tâm / viện nghiên cứu, đơn vị tư vấn, các doanh nghiệp liên quan … về các sáng kiến, cách thức phát triển diễn đàn quốc gia về than sinh học.

Được biết, buổi tọa đàm này nằm trong chuỗi sự kiện tuyên truyền thông tin của Dự án và được tổ chức tiếp nối với Hội thảo “Tiềm năng ứng dụng than sinh học nhằm giảm phát thải carbon trong nông nghiệp tại Việt Nam” do Sở NN & PTNT tổ chức. . Hợp tác quốc tế – Bộ NN & PTNT và UNIDO đồng chủ trì diễn ra ngày 14/9.

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *