Cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước chậm

Rate this post

>> Sẽ sửa quy chế cổ phần hóa như thế nào?

Trời không có thiên thời, địa lợi thì không.

Theo thông tin từ Bộ Tài chính, thời gian gần đây, tiến độ cổ phần hóa, thoái vốn có dấu hiệu chậm lại, không đạt kế hoạch Thủ tướng Chính phủ giao. Trong đó, các tập đoàn, tổng công ty và doanh nghiệp nhà nước (DNNN) thoái vốn tại doanh nghiệp với giá trị 48,3 tỷ đồng thu về 109,1 tỷ đồng và có 1 đơn vị thoái vốn không thành công. Lũy kế 9 tháng đầu năm 2022, các tập đoàn, tổng công ty, DNNN thực hiện thoái vốn khỏi doanh nghiệp với giá trị 466 tỷ đồng, thu về 2.289,5 tỷ đồng.

Thời gian qua, tiến độ cổ phần hóa, thoái vốn có dấu hiệu chậm lại, không đạt kế hoạch Thủ tướng Chính phủ giao (ảnh minh họa).

Thời gian qua, tiến độ cổ phần hóa, thoái vốn có dấu hiệu chậm lại, không đạt kế hoạch Thủ tướng Chính phủ giao (ảnh minh họa).

Bộ Tài chính cũng nêu những nguyên nhân khiến tiến độ cổ phần hóa, thoái vốn chưa đạt được như kế hoạch đề ra, như: Thứ hạng tốt nhất, Về khách quan, các doanh nghiệp cổ phần hóa, thoái vốn có quy mô lớn, phạm vi hoạt động rộng, đa ngành, đa lĩnh vực, nhiều tài sản chuyên dùng, khó xác định giá trị nên việc xử lý tài sản, công nợ, xác định giá trị doanh nghiệp, giá trị vốn nhà nước và việc chuẩn bị hồ sơ, kế hoạch mất nhiều thời gian; một số doanh nghiệp còn nhiều vướng mắc về tài chính cần giải quyết; một số đơn vị vi phạm quy định về quản lý vốn, tài sản đang bị thanh tra, kiểm tra, điều tra.

Đối với các doanh nghiệp nhỏ và vừa là đơn vị cung cấp các sản phẩm, dịch vụ công ích, hoạt động gắn với các hoạt động của địa phương, có vai trò quan trọng trong việc đảm bảo thực hiện các chính sách công. chiến lược và mục tiêu an sinh xã hội của địa phương nhưng doanh thu và lợi nhuận thấp, không thu hút được các nhà đầu tư.

Ngoài ra, ảnh hưởng bởi diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 trong 2 năm qua, xung đột chính trị – quân sự trên thế giới đã tác động đến tình hình thị trường tài chính, chứng khoán trong nước và khu vực, ảnh hưởng đến thị trường tài chính – tài chính. ảnh hưởng đến việc xác định giá trị doanh nghiệp, thực hiện bán đấu giá phần vốn nhà nước theo quy định. Việc thực hiện cổ phần hóa, thoái vốn tùy theo tình hình thị trường mà lựa chọn thời điểm bán cổ phần hợp lý để mang lại hiệu quả và đảm bảo tính khả thi.

Thứ haiTuy nhiên, về chủ quan, nhận thức và tổ chức thực hiện của một số cơ quan đại diện chủ sở hữu, người đứng đầu doanh nghiệp còn chưa cao, chưa quyết liệt trong tổ chức, thực hiện cổ phần hóa, thoái vốn. nên có tư tưởng né tránh, đùn đẩy trách nhiệm. Việc rà soát, lập kế hoạch sắp xếp doanh nghiệp giai đoạn 2021 – 2025 chưa được các cơ quan, đơn vị quan tâm đúng mức.

Đặc biệt, công tác chuẩn bị cho cổ phần hóa và thoái vốn chưa tốt. Nhiều doanh nghiệp chưa hoàn thiện đầy đủ thủ tục pháp lý để sắp xếp lại, xử lý cơ sở nhà, đất theo quy định của pháp luật về quản lý, sử dụng tài sản công trước khi cổ phần hóa, thoái vốn; Vẫn còn rất nhiều vấn đề và vấn đề tài chính chưa được giải quyết triệt để.

Đồng thời, có sự phối hợp giữa cơ quan đại diện chủ sở hữu với Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố, các Bộ, ngành liên quan trong việc xử lý các vướng mắc về phê duyệt kế hoạch sử dụng đất; xử lý tồn đọng tài chính còn chưa tốt, kéo dài.

Về nguyên nhân trên, ông Phạm Minh Thủy, Trưởng phòng Nghiên cứu Giá cả và Thị trường, Viện Kinh tế – Tài chính phân tích, các chỉ tiêu kinh tế vĩ mô hay diễn biến thị trường là những vấn đề nằm ngoài tầm kiểm soát của chúng ta. được kiểm soát bởi cơ quan quản lý nhà nước và thẩm định viên về giá. Mặc dù cơ quan quản lý giá đã cố gắng kiềm chế để đi đến một hướng nhất định nhưng thị trường biến động rất lớn trong bối cảnh Việt Nam là nền kinh tế mở trên 200%. Do đó, Việt Nam chịu tác động của nền kinh tế thế giới rất lớn trong đó có thị trường chứng khoán.

“Nó cho thấy nhiều chỉ tiêu nằm ngoài tầm kiểm soát và điều tiết của các cơ quan quản lý, cũng như của các doanh nghiệp cổ phần hóa, hoặc các tổ chức thẩm định giá được giao định giá một doanh nghiệp nào đó. . Để làm được điều này trong một giai đoạn nhất định và để doanh nghiệp cổ phần hóa thành công, người ta còn phải dựa vào “thiên thời” chứ không chỉ dựa vào “địa lợi” là chính mình.

Một vấn đề nữa là, nếu bạn muốn tính toán và dự báo lợi ích và hiệu quả của doanh nghiệp như kế hoạch đầu tư, kế hoạch doanh thu, chi phí, kế hoạch lợi nhuận của doanh nghiệp trong 3-5 năm tới, tức là thực hiện chia sẻ trong tương lai. . Phân vùng theo chiết khấu dòng tiền là bài toán dự báo nên độ chắc chắn không cao. Đó cũng là điểm yếu và chính sách hiện hành của Việt Nam quy định, trong khi thẩm định giá trị tài sản của doanh nghiệp nhà nước để đưa vào cổ phần hóa thì phải theo phương pháp tài sản chính ”, bà Thủy giải thích.

>> Giá trị cổ phần hóa không chỉ là … đất

Bắt đúng bệnh, đẩy nhanh lộ trình

Theo vị chuyên gia này, thời điểm này, để nâng cao hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp thì phải có môi trường vĩ mô tạo điều kiện tốt cho doanh nghiệp hoạt động; Ngoài ra, doanh nghiệp cổ phần hóa phải phát huy hết lợi thế, tiềm năng về thương hiệu, vị trí địa lý, tài sản hiện có hoặc lợi thế về đất đai. Các cơ quan được giao cổ phần hóa doanh nghiệp nên tham khảo ý kiến, hoặc thuê các đơn vị chuyên nghiệp về IPO để có hiệu quả tốt hơn là công chức, người quản lý. nhà nước để làm điều đó của riêng mình.

Các cơ quan được giao thực hiện cổ phần hóa nên tham khảo ý kiến, hoặc thuê các đơn vị chuyên nghiệp về IPO để có hiệu quả tốt (ảnh: SSI)

Các cơ quan được giao thực hiện cổ phần hóa nên tham khảo ý kiến, hoặc thuê các đơn vị chuyên nghiệp về IPO để có hiệu quả tốt (ảnh: SSI)

Về phía Bộ Tài chính, ông Đặng Quyết Tiến, Cục trưởng Cục Tài chính doanh nghiệp cho biết, hiện Bộ Tài chính đang rà soát cơ chế, chính sách, lắng nghe những bất cập, vướng mắc từ phía doanh nghiệp và cơ quan quản lý. Các nhà quản lý nhà nước, các địa phương, chuyên gia cùng “mổ xẻ” những vấn đề cốt lõi cản trở việc cổ phần hóa, thoái vốn. Từ đó, tìm giải pháp, kịp thời hoàn thiện chính sách, bắt đúng “bệnh” để đẩy nhanh lộ trình cổ phần hóa, thoái vốn.

Để đẩy mạnh cổ phần hóa và thoái vốn, Bộ Tài chính đề xuất 3 giải pháp: Một là, xử lý các vấn đề về đất đai. Cách giải quyết việc thu xếp nhà đất cho thanh thản.

“Đặc biệt, việc bố trí đất đai để đảm bảo thúc đẩy sản xuất kinh doanh chính, thay vì sau cổ phần hóa, doanh nghiệp đi kinh doanh bất động sản hoặc không đạt mục tiêu cổ phần hóa. Phải có giải pháp căn cơ, minh bạch, để khi làm ăn thấy rõ mình không sai, không sợ trách nhiệm. Đó là điều quan trọng nhất. “

Hai là, bố trí đất đai để tiết kiệm tài nguyên và thu hồi tài nguyên để giải phóng các nguồn lực đó cho các thành phần kinh tế khác. Qua đây, tiếp tục rà soát các khâu chuẩn bị, những bất cập trong khâu xác định giá trị doanh nghiệp. Rà soát, hoàn thiện thể chế theo hướng công khai, minh bạch, tôn trọng việc thẩm định giá của cơ quan tư vấn, tuân thủ các tiêu chuẩn thẩm định giá, tránh sự can thiệp của Nhà nước.

Ba là, phải nắm bắt được tư tưởng, nhận thức cũng như tâm tư của doanh nghiệp, chủ thể của cổ phần hóa, thoái vốn, từ đó, khuyến khích nhận thức, hoàn thiện thể chế để nâng cao niềm tin và trách nhiệm cho doanh nghiệp. Nghiệp chướng. Khi thực hiện cổ phần hóa, thoái vốn, doanh nghiệp không phải e ngại điều gì mà thực hiện đúng những gì được pháp luật bảo vệ, đó là mong muốn của Bộ Tài chính.

Đánh giá của bạn:

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *