Cơ hội lớn cho gạo Việt Nam

Rate this post

Chuyện cây lúa ST25

Cụ thể, theo Thương vụ Việt Nam tại Nhật Bản, ngày 2/9 lần đầu tiên món cơm chiên sử dụng gạo ST25 của Việt Nam đã trở thành “bữa trưa đặc biệt” tại Văn phòng Nội các Nhật Bản.

Cơ hội lớn cho gạo Việt Nam - ảnh 1

Mô hình liên kết sản xuất lúa chất lượng cao từ HTX đến người tiêu dùng

Đại diện Công ty TNHH Spice House, nhà phân phối gạo ST25 tại Nhật Bản cho biết: “Gạo St25 đã đạt danh hiệu” Gạo ngon nhất thế giới “năm 2019 và được nhiều người tin dùng. Vì vậy, Spice House đã hợp tác với Ngân hàng Kiraboshi và Công ty Suntomi International (công ty nhập khẩu) để đưa gạo ST25 từ Việt Nam đến tay người tiêu dùng Nhật Bản. ”

Các doanh nghiệp gạo Việt Nam nên tập trung sản xuất các sản phẩm gạo thơm, gạo cao cấp để xuất khẩu sang các thị trường khó tính vì tiềm năng rất lớn. Cùng với đó là xây dựng thương hiệu riêng, vì cùng một loại gạo chất lượng nhưng gạo có thương hiệu tốt có thể bán cao hơn từ 10 – 20%.

Anh ta Nguyễn ngọc namChủ tịch Hiệp hội Lương thực Việt Nam

Theo Thương vụ Việt Nam tại Nhật Bản, để đưa được gạo ST25 vào thị trường Nhật Bản, các doanh nghiệp Việt Nam phải vượt qua hơn 600 tiêu chuẩn kỹ thuật khắt khe cùng với yêu cầu rất cao của người tiêu dùng Nhật Bản. . Vì vậy, đây là một thành công lớn của người sản xuất cũng như thương nhân khi đưa gạo ST25 sang thị trường Nhật Bản.

Trong tài liệu giới thiệu tại Văn phòng Nội các Nhật Bản, gạo thơm ST25 là loại gạo ngon nổi tiếng của Việt Nam. Sau hơn 1 năm đàm phán và kiểm tra chất lượng, Công ty TNHH Spice House đã thành công trong việc đưa gạo ST25 đến với người tiêu dùng tại Nhật Bản. Từ khâu gieo trồng, giám sát chất lượng, thu hoạch, đóng gói và bảo quản đều được kiểm soát chặt chẽ các quy trình để đảm bảo chất lượng hạt gạo thơm, chắc, ngọt tự nhiên.

Như vậy, việc xuất khẩu gạo ST25 sang thị trường Nhật Bản là minh chứng cho thấy Việt Nam không chỉ xuất khẩu được nhiều gạo mà còn xuất khẩu được gạo ngon, đáp ứng được tiêu chuẩn rất cao của thị trường Nhật Bản.

Theo Thương vụ Việt Nam tại Nhật Bản, năm 2021, xuất khẩu gạo của Việt Nam sang Nhật Bản sẽ đạt 48,7 triệu Yên và chỉ chiếm khoảng 0,09% tổng lượng gạo nhập khẩu của Nhật Bản.

Điều đáng nói, gạo ST25 có giá rất cao, nếu sản xuất theo quy trình tiêu chuẩn nghiêm ngặt để xuất khẩu vào các thị trường cao cấp thì giá còn cao hơn. Tuy nhiên, việc thị trường chấp nhận tiêu thụ chứng tỏ giá bán không phải là vấn đề quan trọng mà quan trọng là chất lượng sản phẩm.

Không chỉ thị trường Nhật Bản, nhiều nhà phân phối tại Mỹ, châu Âu trong thời gian qua liên tục kết nối với các đầu mối chuyên sản xuất, kinh doanh gạo trong nước để đặt hàng. Thực tế cho thấy, cây lúa Việt Nam sau nhiều năm chuyển đổi đã giảm cơ cấu lúa cấp thấp, chuyển sang trồng các giống lúa chất lượng cao. Cụ thể, nếu như năm 2015, tỷ lệ hạt giống lúa chất lượng cao của Việt Nam chỉ chiếm 35-40% thì nay con số này đã tăng lên 75-80%, thậm chí có nơi lên tới 90%. Chính vì sự chuyển dịch cơ cấu như vậy nên giá gạo Việt Nam năm 2022 đã tăng lên, có lúc vượt qua cả Thái Lan và Ấn Độ.

\N

Theo số liệu thống kê mới nhất, xuất khẩu nông lâm thủy sản của Việt Nam 8 tháng qua ước đạt gần 36,3 tỷ USD, tăng 13,1% so với cùng kỳ năm trước, trong đó gạo là một trong 7 mặt hàng có giá trị. kim ngạch đạt trên 2 tỷ USD, bên cạnh các ngành hàng khác như cà phê, cao su …

Gạo thượng hạng không lo ế chợ

Dự báo về tăng trưởng xuất khẩu gạo, ông Nguyễn Văn Thanh, đại diện Công ty TNHH Sản xuất và Thương mại Phước Thành IV (Vĩnh Long) cho biết, thời gian tới, xuất khẩu gạo sẽ có nhiều tín hiệu khả quan nhờ nhu cầu thu mua. cơm. tại các thị trường vẫn ở mức cao, đặc biệt là Philippines và Trung Quốc. Nguyên nhân là do sản lượng giảm do lũ lụt ở Trung Quốc, trong khi dự trữ gạo ở Philippines ở mức thấp.

Với xu thế hiện nay, gạo chất lượng cao không chỉ phải đặt vấn đề sạch, an toàn, không chứa chất cấm lên hàng đầu mà còn phải phù hợp với thị hiếu của từng thị trường. Ví dụ, người Malaysia sẽ có thói quen ăn cơm ngon hơn người Indonesia. Gạo chất lượng cao cho thị trường Trung Quốc sẽ là loại gạo hạt tròn, không phải loại gạo dài. Nếu bán vào thị trường Mỹ, gạo phải vừa sạch, vừa ngon. Tùy theo thị trường mà chúng tôi sẽ bố trí các khu vực trồng khác nhau. Nếu cần gạo chất lượng cao, vị vừa phải thì có thể trồng ở vùng ven biên giới Việt Nam – Campuchia, chuyển về An Giang, Đồng Tháp… nâng cao giá trị hạt gạo Việt Nam là rất sáng giá.

GS-TS Võ Tòng Xuân

Bên cạnh việc duy trì đơn hàng sang các thị trường truyền thống, doanh nghiệp cũng đang đẩy mạnh xuất khẩu sang các thị trường yêu cầu chất lượng gạo cao như Mỹ và các nước EU (Đức, Thụy Điển, Bỉ, Ba Lan). …). Thương vụ Việt Nam tại Thụy Điển cho biết, gạo là mặt hàng tăng trưởng rõ nét nhất trong những năm gần đây ở Bắc Âu. Kể từ khi Hiệp định Thương mại Tự do Việt Nam – EU (EVFTA) có hiệu lực, nhập khẩu gạo của Thụy Điển từ Việt Nam đã tăng lên đáng kể.

Đại diện Công ty TNHH Xuất nhập khẩu Đại Dương Xanh, đơn vị có sản lượng gạo xuất khẩu lớn nhất sang EU cho biết: “Kể từ sau EVFTA, cơ hội cho gạo Việt Nam vào khu vực này rất nhiều và nhu cầu tiêu thụ gạo là cao. từ Việt Nam của thị trường EU là rất lớn. Minh chứng rõ nhất là năm nay, nhiều doanh nghiệp đã mạnh dạn xuất cả tàu với số lượng hàng nghìn tấn, thay vì xuất tiểu ngạch, gửi hàng trăm tấn.

Ông Phạm Thái Bình, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Trung An, chia sẻ: “Công ty chúng tôi cũng đang trồng các giống lúa chất lượng cao và tập trung vào thị trường cao cấp ở châu Âu với giá rẻ. tương tự như gạo Thái Lan. Đặc biệt, gạo thơm có giá rất cao từ 1.100 – 1.200 USD / tấn, thị trường tiêu thụ rất lớn.

Tuy nhiên, theo ông Bình, hạn chế lớn nhất của các doanh nghiệp hiện nay là thiếu vốn nên rất khó mở rộng sản xuất dù rất muốn. Chẳng hạn, để xây dựng cánh đồng lớn 10.000 ha, thu hoạch được khoảng 100.000 tấn lúa, doanh nghiệp cần nguồn vốn rất lớn để thu mua lúa cho nông dân, nhưng chỉ trong vòng 1-2 tháng, doanh nghiệp không thể tiếp tục thu mua lúa. . có thể tiếp cận được.

Hiện Bộ NN & PTNT đang xây dựng đề án 1 triệu ha lúa chất lượng cao, theo ông Bình chỉ cần khoảng 20 doanh nghiệp, mỗi doanh nghiệp trồng khoảng 50.000 ha lúa là có thể làm được. Nếu dự án thành công, với 6-7 triệu tấn gạo chất lượng cao xuất khẩu có thể thu về 10 tỷ USD chứ không chỉ hơn 3 tỷ USD như hiện nay.

Ông Nguyễn Ngọc Nam, Chủ tịch Hiệp hội Lương thực Việt Nam khuyến khích: “Các doanh nghiệp gạo Việt Nam nên tập trung sản xuất các sản phẩm gạo thơm, gạo chất lượng cao để xuất khẩu sang các thị trường khó tính vì nguồn cung đang dư thừa. đất rất rộng. Cùng với đó là xây dựng thương hiệu của chính mình, vì cùng một loại gạo chất lượng nhưng gạo có thương hiệu tốt có thể bán cao hơn từ 10 – 20%.

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *