Cơ hội bắt đáy bất động sản trong giai đoạn thị trường thanh lọc gắt gao

Rate this post

Xu hướng “phòng thủ” sẽ lên ngôi

Tại “Diễn đàn Bất động sản 2022: Mảnh đất tiềm năng” các chuyên gia đã phân tích về bối cảnh và diễn biến thị trường hiện nay. Qua đó cho thấy, cơ hội “bắt đáy” thị trường BĐS trong giai đoạn thanh lọc gắt gao đang trở nên rõ ràng.

Theo ông Nguyễn Thọ Tuyển, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn BHS, thị trường đến năm 2023 sẽ có nhiều dấu hiệu tích cực. Bởi vì, khả năng bị loại bỏ về mặt pháp lý là khá cao. Về tín dụng, từ nay đến cuối năm vẫn sẽ xuất hiện làn sóng tín dụng mới cho các dự án tốt, room tín dụng mới đến năm 2023, đây là những điểm sáng về nguồn vốn cho thị trường bất động sản trong thời gian này. . tiếp theo.

Xu hướng thị trường là quốc phòng sẽ lên ngôi, bất động sản phục vụ nhu cầu ở thực như chung cư, khu công nghiệp, cụm khu công nghiệp có nhiều tiềm năng phát triển.

Đặc biệt, bất động sản đầu cơ sẽ không còn “đất chơi”. Các loại hình hiến đất làm đường, phân lô bán nền, dự án không đảm bảo pháp lý, dự án tăng giá quá cao trong thời gian ngắn do đầu cơ, thổi giá sẽ hết đất. Khi tiền dễ dàng biến mất, nó sẽ không dễ dàng chảy vào các thị trường không có tiềm năng tăng trưởng.

2349-image025-1660714700.jpg
Xu hướng “phòng thủ” trong đầu tư bất động sản sẽ lên ngôi

Ông Tuyển cho rằng, bất động sản triệu đô sẽ “ngủ yên” trong một thời gian nữa. Đây là những sản phẩm bất động sản nghỉ dưỡng có giá trị cao, hoặc biệt thự nội đô có giá vài triệu USD. Nếu như cách đây 6 tháng, biệt thự giá khoảng 30-60 tỷ đồng tăng lên 100 tỷ đồng / căn chỉ sau vài tháng thì rõ ràng giờ không tăng giá như vậy, thanh khoản phân khúc này cũng sẽ bị ảnh hưởng. chậm lại, nhà đầu tư không dễ xuống tiền…

Những dự án có pháp lý rõ ràng, được quyết định chủ trương đầu tư và thu tiền sử dụng đất được coi là những dự án “vàng” trong năm tới. Đây có thể nói là những dự án đã lọt qua “khe cửa hẹp” về mặt pháp lý để gia nhập thị trường.

Bất động sản ở những nơi có tính liên kết vùng như công nghiệp, nghỉ dưỡng sẽ là điểm đến của dòng tiền: TP. TP.HCM – Bình Thuận – Vũng Tàu; Thành phố. TP.HCM – Bình Dương – Đồng Nai; Hà Nội – Hải Phòng – Quảng Ninh; Hà Nội – Bắc Ninh – Bắc Giang.

Mô hình Homeliday (Seconhome + Holiday) là tổ hợp sản phẩm, tọa lạc tại các địa phương có điều kiện thời tiết, khí hậu tốt, kết nối thuận tiện với các thành phố lớn. Ví dụ: Hòa Bình, Vĩnh Phúc, Phú Thọ, Hạ Long; Bà Rịa – Vũng Tàu, Lâm Đồng, Bình Thuận … Nhu cầu đối với loại hình sản phẩm này rất tốt, có thể để ở hoặc ủy thác cho thuê, không thuần túy để nghỉ dưỡng hay để ở, trong tương lai sẽ rất thú vị. sản phẩm.

Ông Tuyền cho rằng, thị trường tiềm năng sẽ bao gồm các nhóm: Bất động sản tại các thành phố lớn, Hà Nội, TP. Thành phố Hồ Chí Minh sẽ là thị trường bền vững, thu hút đầu tư; nhóm các thủ đô công nghiệp: Bắc Ninh, Bắc Giang, Hải Phòng, Thái Nguyên, Bình Dương, Đồng Nai, Long An; nhóm các thủ phủ du lịch, nghỉ dưỡng: Quảng Ninh, Thanh Hóa, Đà Nẵng, Nha Trang, Bình Thuận, Đà Lạt, Quy Nhơn, Bà Rịa – Vũng Tàu, Phú Quốc.

Tóm lại, hiện nay thị trường BĐS đang trong giai đoạn thanh lọc rất mạnh để chọn ra những dòng BĐS tiềm năng, những nhà đầu tư đủ tiềm lực và đúng hướng, những địa phương có lợi thế bền vững. Thị trường sẽ vượt qua giai đoạn khó khăn này, phục hồi trở lại khi chính sách kinh tế vĩ mô ổn định và tăng trưởng kinh tế cao trong vài năm tới.

bạn đã có một ngày tồi tệ-2599-1660714724.JPG
Ông Nguyễn Thọ Tuyển, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn BHS

Vùng ven vẫn là “điểm nóng”

Tương tự, ông Nguyễn Đức Quân, Phó tổng giám đốc Nam Land, cho rằng bất động sản là kênh tích lũy tài sản, đầu tư an toàn trước những biến động của thị trường. Trong bối cảnh hiện nay, nếu có những biến động lớn liên quan đến tài chính, giá trị đồng tiền sẽ bị ảnh hưởng với dự báo lạm phát cao. Khi đó, với những nhà đầu tư có nhu cầu tìm kênh neo tài sản, chống trượt giá thì bất động sản thường được nghĩ đến đầu tiên.

Thông thường, bất động sản là lựa chọn phù hợp để làm nơi trú ẩn tài sản an toàn, ổn định, thậm chí gia tăng giá trị theo thời gian, vượt trội hơn nhiều so với các kênh đầu tư khác như vàng. , chứng khoán, tiết kiệm, tiền kỹ thuật số. Và thực tế đã chứng minh, trong suốt thời gian qua, bất động sản là kênh đầu tư luôn có khả năng chống chịu tốt trước những biến động của thị trường, dịch bệnh hay lạm phát …

Thị trường bất động sản vẫn đang trong vòng xoáy kiểm soát tín dụng, các nhà đầu tư đang tìm kiếm dòng vốn trung dài hạn ở những thị trường tiềm năng, có khả năng khai thác, giúp sinh lời kép và những dự án được chủ đầu tư chấp thuận. Đảm bảo chất lượng bởi đơn vị vận hành và chủ đầu tư uy tín. Lúc này, chủ đầu tư có dòng tiền mạnh, hạ tầng kết nối tốt sẽ chiếm được lòng tin của nhà đầu tư.

nguyen-duc-quan-3-3677-1660714778.jpg
Ông Nguyễn Đức Quân, Phó TGĐ Nam Land

Phó tổng giám đốc Nam Land cho rằng, khi thắt chặt tín dụng, nhà đầu tư sẽ có tâm lý tiêu “tiền thật” hơn dùng đòn bẩy tài chính nên sẽ lựa chọn kỹ lưỡng các dự án để đầu tư. Tuy nhiên, đây cũng là cơ hội để nhà đầu tư sở hữu bất động sản với giá tốt do nhiều khả năng thị trường sẽ điều chỉnh tăng giá, cùng với các chính sách ưu đãi của chủ đầu tư nhằm kích cầu. thị trường. Nói cách khác, nếu thị trường tốt, thời gian lướt sóng nhiều hơn nhưng giá sẽ bị đẩy lên cao hơn.

Các thành phố lớn đang đối mặt với tình trạng khan hiếm quỹ đất và nguồn cung bất động sản nhỏ giọt, khan hiếm, quỹ đất sạch ngày càng thu hẹp. Điển hình nhất là Thành phố Hồ Chí Minh – Một thành phố có dân số đông và tốc độ phát triển nhanh nhất. Các báo cáo thị trường năm 2021 cho thấy nhiều phân khúc bất động sản tại Tp.HCM đang khan hiếm nguồn cung mới.

Cụ thể, nguồn cung đất nền cung cấp ra thị trường năm ngoái chỉ bằng 17% so với năm 2020 và cả năm chỉ có 797 căn biệt thự / nhà liền kề được bán ra thị trường, bằng 31% so với năm trước. Dự báo, nguồn cung mới trong năm 2022 tại Tp.HCM sẽ tiếp tục khan hiếm khi không có nhiều dự án mới mở bán.

Do đó, xu hướng sở hữu bất động sản và làn sóng đầu tư đang chuyển dần sang các khu vực giáp ranh TP.HCM như Bà Rịa – Vũng Tàu, Bình Thuận, Long An,… và biến những khu vực này trở thành “điểm nóng” được săn đón. sau, đặc biệt là các điểm đến tiềm năng vì lợi thế quỹ đất sạch, tiềm năng tăng trưởng tốt và cơ sở hạ tầng giao thông được đầu tư phát triển.

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *