Chủ động ứng phó với lũ quét và sạt lở đất ở trung du và miền núi

Rate this post

Theo dự báo từ Đài Khí tượng Thủy văn khu vực Bắc Trung Bộ, đêm 6/8 và ngày 7/8, ở Nghệ An có mưa, mưa vừa đến mưa to, có nơi mưa rất to và dông. khả năng cao xảy ra bão, sét và gió giật mạnh; mưa lớn tập trung trong thời gian ngắn, nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất ở vùng trung du và vùng núi, ngập úng vùng trũng thấp.

Để chủ động ứng phó, giảm thiểu thiệt hại do mưa lớn, lốc, sét, gió giật mạnh, lũ ống, lũ quét và nguy cơ sạt lở đất, ngập úng có thể xảy ra, Văn phòng Thường trực Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai – TKCN TP. UBND tỉnh Nghệ An yêu cầu Ban Chỉ huy PCTT & TKCN các huyện, thành phố, thị xã và các cơ quan, đơn vị liên quan triển khai một số nội dung:

Theo dõi chặt chẽ các bản tin dự báo, cảnh báo, thông tin kịp thời cho các cấp chính quyền và nhân dân chủ động phòng tránh; Triển khai lực lượng xung kích kiểm tra, rà soát các khu dân cư ven sông suối, đê, hồ, đập, vùng trũng thấp có nguy cơ cao xảy ra lũ ống, lũ quét, sạt lở đất để chủ động tổ chức di dời, sơ tán dân khi có tình huống; khơi thông dòng chảy, xử lý kịp thời các sự cố công trình ngay từ giai đoạn đầu.

2 (1) .jpg
Chủ động ứng phó với lũ quét và sạt lở đất ở trung du và miền núi.

Thông báo cho chủ đầu tư có công trình đang xây dựng ven sông, ven sông; Chủ phương tiện vận tải thủy, phương tiện khai thác khoáng sản biết thông tin về mưa, lũ để chủ động các biện pháp đảm bảo an toàn cho người, phương tiện, thiết bị và công trình.

Chỉ đạo kiểm tra, rà soát, sẵn sàng các phương án bảo đảm an toàn bom mìn, hồ chứa và hạ du, nhất là các hồ thủy điện nhỏ, các hồ chứa thủy lợi xung yếu, nhất là các hồ chứa nhỏ; bố trí lực lượng thường trực điều hành, điều tiết, sẵn sàng xử lý các tình huống có thể xảy ra.

Tổ chức trực ban nghiêm túc 24/24 giờ, thường xuyên báo cáo về Văn phòng Thường trực Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và dân phòng tỉnh.

Trước đó, ngày 6/8/2022, Văn phòng Thường trực Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và TKCN tỉnh Nghệ An cũng đã có thông báo khẩn về việc vận hành, điều tiết hồ thủy điện Sông Quang đóng trên địa bàn. Xã Châu Thôn, huyện Quế Phong.

1 (1) .jpg
Mưa trên toàn tỉnh Nghệ An (trong ảnh là hình ảnh mưa làm ngập nhiều tuyến đường ở TP Vinh trưa 7/8).

Do trên địa bàn có mưa lớn nên lưu lượng nước về hồ tăng và dự báo sẽ vượt mức dâng bình thường, để đảm bảo vận hành, điều tiết nước an toàn cho hồ thủy điện, từ 21h10 hàng ngày. Ngày 6/8/2022, Nhà máy Thủy điện Sông Quang xả lũ; lưu lượng xả từ 30 m3 / s – 90 m3 / s (bao gồm lưu lượng xả qua cửa van, lưu lượng qua tràn và lưu lượng phát điện qua các tổ máy). Thời gian xả lũ đến hết lũ.

Văn phòng Thường trực Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai – TKCN tỉnh đề nghị UBND huyện Quế Phong và Thủ trưởng các sở, ban, ngành cấp tỉnh thông báo cho chính quyền các cấp, các cơ quan, đơn vị, nhà đầu tư thực vật. Đang thi công ở ven sông, trên sông, các chủ phương tiện vận tải thủy và toàn thể nhân dân vùng hạ du Nhà máy Thủy điện Sông Quang biết và thực hiện các công việc cần thiết để đảm bảo an toàn chất lượng nguồn nước. mạng lưới và tài sản của nhà nước và nhân dân.

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *