Phấn đấu nâng cao thu nhập cho người dân nông thôn

Rate this post

Một trong những tiêu chí quan trọng để đánh giá hiệu quả của Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới là nâng cao đời sống, tăng thu nhập cho người dân nông thôn. Nội dung này được đề cập trong Chiến lược phát triển nông nghiệp, nông thôn bền vững giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 của Đà Nẵng khi thành phố đặt mục tiêu đến năm 2030, thu nhập bình quân đầu người của cư dân nông thôn cao gấp 3 lần so với vào năm 2020.Nông dân huyện Hòa Vang ứng dụng công nghệ phun thuốc bảo vệ thực vật.  Ảnh: HL
Nông dân huyện Hòa Vang ứng dụng công nghệ phun thuốc bảo vệ thực vật. Ảnh: HL

Sau hơn 10 năm xây dựng nông thôn mới, đời sống kinh tế của người dân Hòa Vang ổn định hơn trước. Đơn cử, cuối năm 2018, anh Phan Văn Hùng (thôn Cẩm Toại Đông, xã Hòa Phong) được UBND huyện Hòa Vang hỗ trợ 50% kinh phí lắp đặt hệ thống phun sương tự động và phát triển ứng dụng. mô hình sản xuất nấm. công nghệ cao.

Ngoài việc giải phóng sức người, hệ thống phun sương tự động còn đảm bảo nhiệt độ, độ ẩm, tạo môi trường lý tưởng cho nấm phát triển. Nhờ vậy, sản lượng nấm bào ngư tăng lên, từ 200-250kg lên 300kg, hơn 1.000 phôi nấm. Nhận thấy tiềm năng từ nghề nuôi nấm, anh Hùng tiếp tục đầu tư phòng nuôi nấm đông trùng hạ thảo rộng 100m2. Hàng tháng, sau khi trừ chi phí, anh Hùng lãi 25 – 30 triệu đồng và tạo việc làm thường xuyên cho 4 – 5 lao động địa phương với thu nhập 200.000 đồng / ngày.

Tương tự, anh Trần Mang (thôn Nam Thành, xã Hòa Phong) cho biết, trước đây thu nhập của gia đình anh phụ thuộc hoàn toàn vào mấy sào lúa. Tuy nhiên, đất đai cằn cỗi lâu ngày, lại xuất hiện nhiều bọ xít, nhiều vụ thu không đủ bù chi. Đầu những năm 2000, UBND xã Hòa Phong vận động nhân dân nạo vét ruộng, ngăn cá, ông Măng đăng ký tham gia. Nhờ nuôi cá nước ngọt mà đời sống kinh tế gia đình anh ổn định hơn trước. Trung bình một ao có diện tích khoảng 1.500m.2Mỗi vụ, anh Măng xuất bán gần 1 tấn cá, thu lãi khoảng 50 triệu đồng.

Được công nhận xã nông thôn mới năm 2014, Hòa Phong là một trong những xã đi tiên phong trong việc phát triển các mô hình kinh tế, nâng cao thu nhập cho người dân nông thôn. Trong đó, các mô hình như rau an toàn Túy Loan, cá Khương Mỹ, hoa Gò Giang, gà Kế Sơn, bánh tráng Túy Loan, ớt Bồ Bản… phát triển ổn định, đạt doanh thu hàng tỷ đồng mỗi năm.

Ông Đặng Xuân Thanh, Phó Chủ tịch UBND xã Hòa Phong cho biết, địa phương đang tập trung phát triển các mô hình kinh tế để nâng cao thu nhập cho nông dân. Năm 2021, thu nhập bình quân đầu người trên địa bàn xã ước đạt 55,45 triệu đồng / người / năm. Cũng theo ông Thành, địa phương đang thực hiện song song một lúc cả nhiệm vụ phát triển kinh tế và đầu tư cơ sở hạ tầng; mặt khác, tiếp tục tổng kết, đánh giá hiệu quả các mô hình kinh tế và nhân rộng các mô hình sản xuất kinh doanh có hiệu quả.

Có thể nói, thu nhập bình quân đầu người của người dân Hòa Vang tăng từ 38 triệu đồng / người / năm (năm 2018) lên 55,5 triệu đồng / người / năm (năm 2022), cho thấy sự nỗ lực của huyện trong xây dựng. xây dựng nông thôn mới. Ông Phan Văn Tôn, Chủ tịch UBND huyện Hòa Vang cho biết, mục tiêu đến năm 2025, 100% số xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao, trong đó có ít nhất 3 xã đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu. phấn đấu đến năm 2025, GDP bình quân đầu người đạt 85 triệu đồng / người / năm.

Để làm được điều này, ngoài việc hoàn thiện cơ chế, chính sách, hạ tầng giao thông nông thôn, huyện Hòa Vang đã và đang chuyển tư duy sản xuất nông nghiệp sang tư duy kinh tế nông nghiệp, tạo ra sản phẩm. sản phẩm có giá trị cao, đa dạng theo chuỗi giá trị. Đến nay, huyện Hòa Vang có 12 sản phẩm OCOP và hàng chục sản phẩm đang trong quá trình hoàn thiện, chờ công nhận.

Sản xuất nông nghiệp, nhất là nông nghiệp sạch, nông nghiệp chất lượng cao gặp nhiều rủi ro, mất nhiều thời gian để ổn định sản xuất, tìm đầu ra. Vì vậy, các chính sách của thành phố đối với nông nghiệp công nghệ cao như hỗ trợ 50% chi phí giải phóng mặt bằng (không quá 3 tỷ đồng / dự án), hỗ trợ 50% chi phí đầu tư cơ sở hạ tầng như kho tàng, nhà xưởng, thiết bị, hệ thống thủy lợi (không hơn 2 tỷ đồng / dự án) phần nào giúp người dân mạnh dạn thay đổi tư duy, mô hình sản xuất phù hợp với yêu cầu ngày càng cao của người dân địa phương. thị trường.

Theo ông Phan Văn Tồn, các mục tiêu cụ thể trong nội dung Kế hoạch số 102 / KH-UBND ngày 24/5/2022 của UBND thành phố Đà Nẵng về thực hiện Chiến lược phát triển nông nghiệp và nông thôn bền vững tại TP. Giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 đã tác động tích cực đến nhận thức của người dân về phát triển “nông nghiệp sinh thái, nông thôn hiện đại, nông dân văn minh”.

Theo đó, toàn thành phố phấn đấu đến năm 2030 tốc độ tăng trưởng GDP bình quân 3 – 3,5% / năm, trong đó nông nghiệp đạt 1 – 2% / năm, thủy sản đạt 3 – 4. %; lâm nghiệp 4 – 5% / năm, tốc độ tăng năng suất lao động nông, lâm nghiệp bình quân 5,5 – 6% / năm. Để thực hiện mục tiêu này, song song với các chương trình, kế hoạch của Huyện ủy, UBND huyện Hòa Vang, thành phố đã và đang xây dựng nhiều cơ chế, chính sách đặc thù hỗ trợ đầu tư xây dựng NTM. cao của huyện Hòa Vang trong thời kỳ mới. “Đây vừa là thách thức, vừa là cơ hội để người dân phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập bên cạnh giá trị nông sản”, ông Tồn nói.

HUYỀN LÊ

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *